Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 10:54 AM (GMT+7)

Putin và 3 "ông lớn" này ra tay ngăn đại chiến ở Idlib, Syria

authorPhương Đăng Thứ Bảy, ngày 27/10/2018 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Nga Putin vừa đến Istanbul để tham dự hội nghị thượng đỉnh 4 bên về Syria cùng với lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Đức và Pháp.

   

 putin va 3 "ong lon" nay ra tay ngan dai chien o idlib, syria hinh anh 1

Tổng thống Putin đã đến Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để dự hội nghị thượng đỉnh về Syria với các  lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Đức và Pháp.

Theo Sputnik, ông Putin đến Istanbul hôm 27.10 để họp cùng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhằm tìm ra một giải pháp chính trị lâu dài cho cuộc nội chiến Syria cũng như bàn việc thiết lập "ngừng bắn vĩnh viễn" ở Idlib vốn được bảo đảm bởi Moscow và Ankara.

Tại cuộc gặp ngày 27.10, Thổ Nhĩ Kỳ đã hối thúc các bên đưa ra một lộ trình rõ ràng hướng đến một giải pháp chính trị, cũng như đảm bảo duy trì thỏa thuận đã đạt được giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 9 vừa qua nhằm thiết lập một khu vực phi quân sự tại tỉnh Idlib của Syria. Các nước cũng dự kiến thảo luận vấn đề viện trợ nhân đạo, soạn thảo Hiến pháp và tái thiết quốc gia Trung Đông này.

Hội nghị thượng đỉnh về Syria tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ là kết quả của thỏa thuận hồi tháng trước tại Sochi, Nga, nơi ông Erdogan và ông Putin đồng ý ngăn một chiến dịch tấn công quy mô lớn của chính phủ Syria nhằm giải phóng tỉnh Idlib - nơi hiện được xem là thành trì lớn cuối cùng của các lực lượng nổi dậy ở Syria. 

Moscow cho biết, thỏa thuận Idlib đang hoạt động đúng hướng và Ankara cũng tuân thủ những gì mà họ đã cam kết trước đó. Theo các điều khoản của thỏa thuận, Ankara đồng ý đảm bảo sự rút quân của các nhóm cực đoan, giải giáp vũ khí hạng nặng và thiết lập một khu phi quân sự mới ngăn cách giữa lực lượng nổi dậy và quân đội Syria. Sự tham gia của Berlin và Paris tại vòng đàm phán này được cho là giúp thắt chặt hơn nữa thỏa thuận trên.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel theo đó dự kiến ​​sẽ sử dụng hội nghị thượng đỉnh để hợp nhất thỏa thuận Idlib. Pháp đã nhấn mạnh rằng, điều quan trọng trong hội nghị đó là duy trì lệnh ngừng bắn tại Idlib để tránh một thảm họa nhân đạo và làn sóng người tị nạn mới, đồng thời phát động một tiến trình chính trị toàn diện, phù hợp với các nghị quyết của Liên Hợp Quốc

 putin va 3 "ong lon" nay ra tay ngan dai chien o idlib, syria hinh anh 4

Tuy nhiên, hội nghị 4 bên về Syria tại Istanbul không được kỳ vọng sẽ tạo ra bất cứ bước đột phá nào.

Với khoảng 3 triệu người ở Idlib, các nhà phân tích chỉ ra rằng các nhà lãnh đạo châu Âu lo sợ bất kỳ cuộc tấn công nào ở Idlib có thể kích hoạt một làn sóng tị nạn mới tới châu Âu.

Mặc dù vậy, vẫn có ít kỳ vọng về việc hội nghị thượng đỉnh về Syria ở Istanbul sẽ đạt được bất kỳ bước đột phá quan trọng nào. Ngay cả Moscow cũng nhấn mạnh điều này.

"Chúng tôi không dự đoán rằng hội nghị thượng đỉnh được tổ chức với mục tiêu đạt được các thỏa thuận nhất định. Tất cả các bên đều muốn một giải pháp chính trị tại Syria, nhưng vẫn có những bất đồng nhất định. Nhưng hội nghị thượng đỉnh là một nền tảng tuyệt vời để so sánh các quan điểm, trao đổi ý kiến ​​và tìm kiếm các lĩnh vực hợp tác có thể", phát ngôn viên Tổng thống Nga Dmitri Peskov cho biết hồi đầu tuần. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ủng hộ quan hệ đa ái, Louise Van Der Velde ngoại tình với 80 người...
Mariam Nabatanzi, "người phụ nữ dễ sinh nhất thế giới", mắc một căn...
Nhóm cướp 5 tên mang súng đột nhập vào ngôi nhà nhưng chỉ vài giây...