Thứ Năm, ngày 17/10/2019 03:15 AM (GMT+7)

Qatar bất ngờ tuyên bố chọc giận Mỹ, bảo vệ Iran

authorMinh Nhật Thứ Ba, ngày 11/06/2019 08:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Qatar thẳng thừng tuyên bố không ủng hộ Mỹ trong vấn đề Iran; lên án chính sách của Ả Rập Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) tạo ra nhiều khủng bố, xung đột và hỗn loạn ở Trung Đông và Châu Phi.

   

 qatar bat ngo tuyen bo choc gian my, bao ve iran hinh anh 1

 Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani gặp người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif tại Doha, ngày 3/10/2017.

Ngoại trưởng Qatar, ông Mohammed bin Abdulrahman al-Thani đã tuyên bố điều đó tại London.

"Kế hoạch của hai nước (Ả Rập Saudi và UAE) nhằm áp đặt "sự ổn định" bằng cách hỗ trợ các chính phủ độc tài và các hội đồng quân sự ở Châu Phi, Ai Cập, Libya cũng như trên khắp thế giới Ả Rập là một công thức gây ra sự hỗn loạn", ông al-Thani tuyên bố.

Ngoại trưởng Qatar cũng lên án chính sách thù địch của Ả Rập Saudi và UAE nhắm vào Iran đồng thời cho rằng,  những nỗ lực của 2  nước này nhằm cô lập hoàn toàn Cộng hòa Hồi giáo là không hiệu quả. 

Ông al-Thani cũng cho biết không giống như tuyên bố của Ả Rập Saudi, Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh Ba Tư (GCC) đã không thống nhất trong quan điểm của họ về Iran.

Bản thân Qatar cũng không hỗ trợ đầy đủ các chính sách của Mỹ đối với Iran vì Doha nhìn nhận các vấn đề từ góc độ khu vực, ông al-Thani nói.

Quan điểm hiện tại của Mỹ đối với Iran không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy con đường phía trước, hoặc bất kỳ loại thông điệp tích cực và mang tính xây dựng nào. Chúng tôi không muốn thấy bất kỳ cuộc đối đầu nào giữa hai cường quốc, Mỹ và Iran bởi vì chúng tôi bị mắc kẹt ở giữa, Ngoại trưởng Qatar nói thêm.

Qatar là một quần đảo gồm các đảo thuộc Vịnh Ba Tư là nhà của căn cứ không quân Al Udeid của Mỹ trị giá 1 tỷ USD.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ phó MH370 Fariq Abdul Hamid bị tố là người phá vỡ quy tắc hàng...
Kể từ năm 2016, 7 quốc gia đồng minh đã quay lưng với Đài Loan để...
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ do...