Thứ Ba, ngày 23/04/2019 07:21 AM (GMT+7)

Qatar ra tuyên bố sốc về Syria, phản đối Assad

authorTiểu Đào (Theo Al Jazeera) Thứ Ba, ngày 15/01/2019 07:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani cho rằng các quốc gia vùng Vịnh sẽ phản đối việc Syria tái gia nhập Liên đoàn Ả Rập.

   

 qatar ra tuyen bo soc ve syria, phan doi assad hinh anh 1

Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani. Ảnh: Getty.

Theo Al Jazeera, Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani cho biết ông thấy việc mở lại đại sứ quán tại thủ đô Damascus là không cần thiết và cũng sẽ không phải là bất kỳ dấu hiệu “khuyến khích” việc bình thường hóa quan hệ với chính phủ Syria.

Phát biểu trong một cuộc họp báo vào hôm qua (14.1), Ngoại trưởng Al Thani tuyên bố Qatar vẫn giữ nguyên lập trường phản đối Liên đoàn Ả Rập kết nạp lại Cộng hòa Ả Rập.

Được biết, tư cách thành viên Liên đoàn Ả Rập của Syria đã bị đình chỉ vào năm 2011 - năm bắt đầu cuộc xung đột ở nước này.

“Ngay từ ngày đầu tiên, Qatar đã có lý do ủng hộ việc đình chỉ tư cách thành viên của Syria và hiện tại, những lý do đó vẫn còn hiện hữu. Do đó, chúng tôi không hề thấy bất kỳ nhân tố khuyến khích nào dành cho Damascus”, ông Al Thani nói.

Theo Al Jazeera, một số quốc gia Ả Rập, bao gồm cả những nước từng hẫu thuận cho phe đối lập chống lại Tổng thống Bashar al-Assad, đang tìm cách nối lại mối quan hệ ngoại giao sau khi Quân đội Ả Rập Syria, dưới sự hỗ trợ của Nga và Iran, đã đạt được nhiều thắng lợi, dành lại phần lớn lãnh thổ từ tay tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và phe đối lập.

Vào tháng 12.2018, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã mở lại đại sứ quán của nước này tại Damascus. UAE thông báo việc mở lại đại sứ quán là để nhằm bình thường hóa quan hệ với Syria, đồng thời giảm thiểu sự can thiệp khu vực trong “các vấn đề Ả Rập, Syria”.  

Bên cạnh UAE, nhiều nước khác trong khu vực cũng được cho là sẽ có bước đi tương tự. Trong khi đó, Ai Cập - nước hiếm hoi trong khu vực duy trì quan hệ ngoại giao với Syria trong suốt 9 năm chiến tranh - đang kêu gọi Liên đoàn Ả Rập phục hồi tư cách thành viên của nước này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vladimir Zelensky, người đang giành chiến thắng trong cuộc bầu cử...
Đoạn clip có cảnh tổng thống Ukraine, ông Piotr Poroshenko, đang...
Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ, ông Bob Menendez nói rằng Mỹ sẽ áp...