Thứ Năm, ngày 21/03/2019 00:33 AM (GMT+7)

Quân đội Venezuela: "Mỹ đang gây chiến với chúng tôi"

authorTiểu Đào - Đông Sơn (Theo RT) Thứ Sáu, ngày 25/01/2019 10:39 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino cáo buộc nước Mỹ đang khởi động “chiến tranh kinh tế” với đất nước của ông, đồng thời cảnh báo đang có một cuộc đảo chính sau khi Washington công nhận lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là Tổng thống lâm thời của Venezuela.

   

 quan doi venezuela: "my dang gay chien voi chung toi" hinh anh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino. Ảnh: Reuters.

Trong một thông điệp được phát trên truyền hình vào hôm qua (24.1), Bộ trưởng Padrino khẳng định Tổng thống đắc cử Nicolas Maduro là Tổng thống “hợp pháp” duy nhất vủa Venezuela.

“Tôi xin cảnh báo nhân dân rằng đang có một cuộc đảo chính diễn ra nhằm chống lại nền dân chủ Venezuela và Tổng thống Nicolas Maduro của chúng ta”, ông Padrino nói trên truyền hình.

Trong thông điệp của mình, ông Padrino đã nhắc lại về nỗ lực đảo chính bất thành tại Venezuela do chính quyền Tổng thống George Bush tiến hành vào năm 2002, cho rằng “những người dân Venezuela trải qua cuộc đảo chính năm 2002 đã khắc ghi sự kiện này trong tâm trí” và “tưởng chừng việc này sẽ không xảy nữa nhưng nó đã xảy ra”.

Theo RT, Tổng thống Donald Trump trước đó đã lên tiếng chính thức công nhận Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido là Tổng thống tạm quyền của Venezuela, ngay sau khi vị chính trị gia này tự tuyên bố bản thân là nhà lãnh đạo hợp pháp của đất nước. Động thái này bị các nhà phân tích đánh giá là nguy hiểm, có thể dẫn đến một cuộc nội chiến toàn diện ở quốc gia Nam Mỹ.

Vào hôm qua (24.1), Nhà Trắng tuyên bố Mỹ sẵn sàng hỗ trợ nhân đạo hơn 20 triệu USD cho Venezuela. Tuy nhiên, theo Cố vấn An ninh Mỹ John Bolton, số tiền này sẽ được chuyển giao tới chính phủ “hợp pháp” do ông Juan Guaido lãnh đạo. Ông Bolton khẳng định, chính quyền Tổng thống Trump đang tập trung vào việc cắt mọi nguồn thu của chính quyền Tổng thống Maduro.

Được biết, trong nhiều tháng qua, Washington đã liên tiếp gia tăng áp lực lên ông Maduro, yêu cầu nhà lãnh đạo từ chức và thay đổi thế chế tại Venezuela. Cùng với đó, ông Trump cũng tiếp nối các chính sách từ thời chính quyền Tổng thống Barack Obama, mở rộng các vòng trừng phạt kinh tế chống lại Maduro.

Ngay sau khi Mỹ ra tuyên bố ủng hộ ông Juan Guaido, nhiều quốc gia khác như Anh, Canada, Brazil,… đã có tuyên bố tương tự. Trong khi đó, Nga, Trung Quốc, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng chỉ trích Mỹ đang can thiệp vào khủng hoảng nội bộ tại Venezuela, cho rằng hành vi của Washington đang làm phức tạp thêm tình hình.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Một người đàn ông đã liên lạc với tôi và nói rằng, anh ta có vợ, và...
Tại cuộc họp với đại diện của công chúng Crimea, Tổng thống Nga...
Điện Kremlin thể hiện sự sẵn sàng tham gia can thiệp quân sự để...