Thứ Hai, ngày 10/12/2018 05:07 AM (GMT+7)

Rợn gáy thông tin 1.000 chiến binh thánh chiến IS "rình rập" châu Âu

authorTiểu Đào (Theo The Sun) Thứ Sáu, ngày 16/03/2018 17:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo một quan chức an ninh của EU, đang có hơn 1.000 chiến binh thánh chiến trung thành với IS đang rập rình trở về lục địa già.

   

 ron gay thong tin 1.000 chien binh thanh chien is "rinh rap" chau au hinh anh 1

Giám đốc Europol Brit Rob Wainright cảnh báo đang có hơn 1.000 chiến binh thánh chiến đang "rình rập" châu Âu

Ông Brit Rob Wainright – Giám đốc điều hành cơ quan Cảnh sát Liên minh Châu Âu Europol cảnh báo, kể từ năm 2014 đã có trên 6.000 công dân EU rời châu Âu để gia nhập các nhóm khủng bố,. Theo ông Wainraight, khoảng 2.000 tên có thể đã chết trên chiến trường và gần 2.000 kẻ khác đã trở về quê hương. Như vậy, còn tới 1/3 số chiến binh thánh chiến châu Âu đang không thể “xác định”.

“Bọn chúng đã về mà không bị phát hiện? Bản thân tôi thì nghĩ rằng trường hợp này khó có thể xảy ra. Có lẽ, nhiều chiến binh đã tử trận hơn chúng ta nghĩ”, ông Wainright nhận định. “Còn một khả năng nữa thuyết phục hơn là hầu hết trong số các chiến binh thánh chiến châu Âu vẫn đang ở lại, gắn bó với các nhóm khủng bố.”

Cựu nhân viên phân tích tình báo MI5 còn cho rằng, con số này có thể lên tới hơn 1.000 – mang đến một mối đe dọa to lớn cho cộng đồng. Do đó, việc xử lý như thế nào với những phần tử cực đoan cũng đang trở thành một đề tài tranh cãi nóng bỏng, nhất là khi IS đang nhận thất bại liên tiếp và trên đà sụp đổ.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson trước đó đã liên tục kêu gọi chính phủ “tiêu diệt” những chiến binh người Anh tìm cách trở về. Trong khi đó, vào tháng 10 năm ngoái, người đứng đầu cơ quan giám sát khủng bố Anh Max Hill lại cho rằng những phần tử thánh chiến trở về từ Iraq, Syria cần được trao cho “cơ hội” để “tái hòa nhập” xã hội – 1 ý kiến gặp phải nhiều phản đối, chỉ trích dữ dội.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh với Thủ tướng Israel...
Tất cả các lực lượng quân sự nước ngoài cuối cùng vẫn phải có nghĩa...
Các tàu chiến Ukraine đã đe dọa bắn vào cảnh sát biển Nga trong một...