Thứ Hai, ngày 21/10/2019 17:43 PM (GMT+7)

Cuối cùng Trump cũng bắt tay làm hòa với châu Âu sau căng thẳng nảy lửa

authorPhương Đăng (theo BBC) Thứ Năm, ngày 26/07/2018 11:57 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đích thân Tổng thống Donald Trump thông báo, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí giảm rào cản thương mại giữa hai bên sau cuộc họp với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tại Nhà Trắng.

   

 cuoi cung trump cung bat tay lam hoa voi chau au sau cang thang nay lua hinh anh 1

Tổng thống Trump (phải) và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker

Tổng thống Trump cho biết hai bên đã nhất trí một "giai đoạn mới" trong quan hệ song phương cũng như phối hợp hướng đến mục tiêu không thuế quan, không rào cản phi thuế quan và không trợ cấp ở lĩnh vực hàng công nghiệp không tự động.

Hai bên cũng nhất trí phối hợp để tăng cường thương mại trong các lĩnh vực dịch vụ, hóa chất, dược phẩm, sản phẩm y tế và đậu tương. Theo đó, EU sẽ bắt đầu mua đậu tương từ Mỹ.

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ khẳng định hai bên sẽ giải quyết vấn đề liên quan đến thuế nhôm thép và các biện pháp trả đũa song phương hiện nay.

Về phần mình, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu cho biết tại cuộc gặp kéo dài hơn 2 giờ với Tổng thống Trump, hai bên đã xác định một số lĩnh vực hợp tác hướng tới việc không thuế quan đối với hàng hóa công nghiệp.

Hai bên cũng nhất trí củng cổ hợp tác trong lĩnh vực năng lượng. EU nhập khẩu thêm khí đốt hóa lỏng từ Mỹ. Ngoài ra, Brussels và Washington nhất trí đối thoại về các tiêu chuẩn.

Đức cùng ngày đã ngay lập tức lên tiếng hoan nghênh "bước đột phá mới" trong đàm phán thương mại giữa Mỹ và EU. Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier nhấn mạnh kết quả cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu có thể được coi là một tín hiệu tốt cho nền kinh tế toàn cầu.

Thỏa thuận vừa đạt được giữa chính quyền Trump và EU diễn ra sau những căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và EU gần đây bởi các cuộc tấn công trực tiếp của Tổng thống Mỹ vào NATO lẫn EU. Việc ông Trump quyết định áp mức thuế mới đối với nhôm và thép nhập từ châu Âu đồng thời đe dọa mở rộng thuế quan vào cả xe hơi từng dấy lên quan ngại về nguy cơ chiến tranh thương mại nổ ra giữa 2 bên. 

ĐỌC THÊM: Công ty Hàn Quốc tiết lộ sốc vụ vỡ đập thủy điện ở Lào

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tiểu hành tinh 162082 (1998 HL1) sẽ tiếp cận Trái đất ở khoảng cách...
Vangelia Pandeva Dimitrova (1911-1996), được biết đến với cái tên...
Người đẹp Thang Sán, nữ ca sĩ quân đội của Trung Quốc nổi tiếng với...