Thứ Hai, ngày 21/10/2019 07:12 AM (GMT+7)

Syria: Putin tuyên bố bất ngờ về Idlib, Assad mừng, Erdogan lo sốt vó

authorMinh Nhật Chủ Nhật, ngày 28/10/2018 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh, việc thành lập khu phi quân sự ở Idlib theo một thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ chỉ là một biện pháp tạm thời. Tất cả các tổ chức khủng bố cần phải bị tiêu diệt.

   

 syria: putin tuyen bo bat ngo ve idlib, assad mung, erdogan lo sot vo hinh anh 1

Tổng thống Nga Putin.

Nhà lãnh đạo Nga đã đưa ra tuyên bố trên tại cuộc họp báo chung trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh 4 bên về Syria ở Istanbul hôm 27.10. Tham gia hội nghị với ông Putin có Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel, và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Các nhà lãnh đạo đã nhất trí giữ gìn tính toàn vẹn lãnh thổ của Syria và đạt được thỏa thuận chính trị theo Nghị quyết số 228 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Ông Putin khẳng định, hầu hết các lãnh thổ Syria đã được giải phóng khỏi chủ nghĩa khủng bố. Syria đã và đang bước vào một giai đoạn trong quá trình tái thiết đất nước. Nhà lãnh đạo Nga cũng lưu ý rằng, người dân Syria là những người duy nhất có quyền xác định tương lai đất nước họ.

Theo đó, ông Putin nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bắt đầu việc thảo luận về hiến pháp Syria trước cuối năm 2018. Ông cũng nhấn mạnh rằng điều này nên được làm mà không gây áp lực lên chính phủ Syria.

Tổng thống Nga cũng cho rằng việc thành lập một khu phi quân sự ở tỉnh Idlib - nơi được cho là pháo đài lớn cuối cùng của lực lượng nổi dậy ở Syria chỉ là một biện pháp tạm thời. Tất cả các tổ chức khủng bố cần bị tiêu diệt. Khu phi quân sự ở tỉnh Idlib được thành lập để tránh đổ máu trong khu vực nhờ sự nhất trí của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng trước.

Theo thỏa thuận, Ankara sẽ phải đảm bảo gây áp lực để các nhóm khủng bố bất hợp pháp rút khỏi khu vực với hạn chót là vào ngày 15.10. Có thông tin cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đã thất bại trong việc yêu cầu các nhóm khủng bố rút khỏi khu vực đúng thời hạn nhưng Ankara bác bỏ. Chính quyền Assad đã tỏ rõ dấu hiệu sẵn sàng phát động cuộc tấn công vào Idlib nếu khủng bố không chịu rút.

Ông Putin lưu ý rằng, Nga sẽ vẫn hỗ trợ chính phủ Syria loại bỏ khủng bố ở Idlib nếu các tổ chức khủng bố trong khu vực tiếp tục cản trở an ninh và hòa bình trong khu vực.

Tổng thống Nga khẳng định, chính phủ Syria đã tạo điều kiện thuận lợi người tin nạn quay về quê hương, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân Syria và tạo điều kiện thuận lợi cho họ.

Xem bình luận
Nga luôn nhất quán trong lời nói và hành động : tiêu diệt khủng bố ; ủng hộ chính thể Syria do dân...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tiểu hành tinh 162082 (1998 HL1) sẽ tiếp cận Trái đất ở khoảng cách...
Vangelia Pandeva Dimitrova (1911-1996), được biết đến với cái tên...
Người đẹp Thang Sán, nữ ca sĩ quân đội của Trung Quốc nổi tiếng với...