Chủ Nhật, ngày 17/02/2019 19:35 PM (GMT+7)

Syria: Quân đội Assad quá yếu để thu phục Idlib

authorTrần Việt Thứ Năm, ngày 11/10/2018 07:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Bashar al-Assad gần như sắp giành chiến thắng sau 7 năm nội chiến dai dẳng. Chỉ có 1 tỉnh vẫn nằm ngoài tầm tay của ông: Idilb.

   

 syria: quan doi assad qua yeu de thu phuc idlib hinh anh 1

Nếu không có sự hậu thuẫn từ Nga, Iran, quân đội Syria được cho là khó lòng thu phục Idlib

Theo The Guardian, khi quân đội Nga và Iran bước ra khỏi giai đoạn cuối cùng của cuộc chiến ở Syria, họ để lại một quân đội Syria quá yếu để tự hoàn thành công việc của mình.

Tổng thống Assad đã tuyên bố thỏa thuận ngừng bắn ở pháo đài khủng bố cuối cùng chỉ là tạm thời để tránh đổ máu cho dân thường. Nhà lãnh đạo Syria cũng bày tỏ niềm tin rằng, Idlib sẽ sớm quay trở lại dưới sự kiểm soát của Damascus. 

Tuy nhiên, theo The Guardian, tham chiến ở Idlib mà không có sự hậu thuẫn từ Nga, Iran (khi mà cả 2 nước này đều tỏ ra hờ hững với trận chiến cuối cùng này) - quân đội Syria vốn yếu ớt và mất tinh thần phải đối mặt với những rủi ro rất lớn.

Khi chính quyền Syria dần lấy lại quyền kiểm soát phần lớn Syria, các lực lượng vũ trang nước này phải rải quân trên khắp các lãnh thổ cũ lẫn mới thu hồi. Quân đội Syria ước tính chỉ có 20-25.000 binh sĩ để hình thành một lực lượng tấn công Idlib. Trong khi đó, tại pháo đài này có tới ít nhất 70.000 chiến binh thuộc các nhóm phiến quân khác nhau.

“Idlib sẽ là một cuộc chiến khó khăn cho chính quyền Syria. Họ có thể sẽ phải chịu những tổn thất nặng nề. Đến Iran cũng không cam kết chiến đấu trên mặt đất để hỗ trợ ông Assad”, một nhà ngoại giao châu Âu cho biết.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tàu ngầm săn tìm những con tàu đắm dưới đại dương sẽ thực hiện sứ...
"Trái tim tôi tan nát vì hai người này”, một người bạn của Nguyễn...
Cựu Bộ trưởng Giao thông vận tải và Truyền thông Ukraine Yevgeny...