Thứ Bảy, ngày 23/03/2019 02:15 AM (GMT+7)

Tấn công Syria, Israel cảnh báo nóng Iran: Đừng mong đợi Nga bao bọc

authorTiểu Đào Thứ Hai, ngày 21/01/2019 14:30 PM (GMT+7)
Sự kiện: Vũ khí quân sự

(Dân Việt) So với các cuộc không kích lần trước, vụ việc xảy ra vào tối hôm qua (20.1) rất khác biệt ở điểm: cuộc tấn công xảy ra vào ban ngày và tên lửa do Syria phóng đáp trả về phía Cao nguyên Golan là loại đất-đối-đất chứ không phải tên lửa phòng không.

   

 tan cong syria, israel canh bao nong iran: dung mong doi nga bao boc hinh anh 1

Vệt tên lửa bay trên Cao nguyên Golan. Ảnh: Twitter.

Theo Haaretz, cuộc tấn công xảy ra vào tối Chủ Nhật có tính chất đặc biệt bởi Israel đã chủ động lên tiếng công khai động thái của nước này. Tờ báo của Israel cho rằng, cho dù e ngại động chạm tới lực lượng vũ trang Nga tại Syria, nhất là sau vụ việc máy bay của Moscow bị phòng không Cộng hòa Ả Rập bắn hạ nhầm, Tel Aviv vẫn phải tiếp tục công kích các mục tiêu Iran tại Syria.

Thông qua việc công khai nhận trách nhiệm, Israel đang muốn gửi thông điệp tới Iran rằng dù người Nga có bực bội với chiến dịch quân sự của Nhà nước Do Thái tới đâu, Tehran sẽ không thể núp bóng, mong chờ sự bảo trợ của Moscow. Haaretz khẳng định rằng, khi mà Iran vẫn duy trì sự hiện diện quân sự tại Syria, Israel sẽ không ngừng tấn công.

Cũng theo Haaretz, khác với các cuộc không kích lần trước, thay vì sử dụng tên lửa phòng không để đáp trả, phía Syria đã bắn tên lửa đất-đối-đất về phía Cao nguyên Golan sau cuộc không kích tối Chủ Nhật. Hiện vẫn chưa rõ quân đội chính phủ Syria hay các nhóm vũ trang Shi’ite được Iran hậu thuẫn là người bắn quả tên lửa. Tuy nhiên, điều có thể thấy rõ là đây không phải là một sự nhầm lẫn mà là hành động có chủ đích nhằm cảnh báo phía Israel rằng Syria sẽ không chịu ngồi yên để Tel Aviv thích “bắn lúc nào thì bắn”.

Do đó, theo Trưởng tham mưu Quân đội Israel (IDF), Thiếu tướng Aviv Kochavi, Israel sẽ phải rất cẩn thận trong việc tấn công Iran, phong trào vũ trang Hezbollah trong thời gian tới mà không chọc giận Nga – người bảo hộ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiếp ảnh gia cá nhân, chuyên chụp ảnh và ghi hình cận cảnh, của...
“Khách của tôi đủ các loại, có cả phụ nữ và nam giới tuổi đời từ 22...
Một cô gái 16 tuổi báo cáo bị cưỡng hiếp tập thể bởi 6 người đàn...