Chủ Nhật, ngày 24/03/2019 09:51 AM (GMT+7)

"Thùng thuốc súng" nguy hiểm hơn cả Triều Tiên

authorPhương Đăng Thứ Tư, ngày 25/10/2017 20:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tình hình Qatar được cho là đe dọa đến sự ổn định của thế giới hơn cả Triều Tiên, cựu chiến lược gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo. 

   

 "thung thuoc sung" nguy hiem hon ca trieu tien hinh anh 1

Cựu chiến lược gia Steve Bannon (ngoài cùng bên phải) cảnh báo, tình hình ở Qatar còn nguy hiểm hơn Triều Tiên.

Cựu chiến lược gia Steve Bannon nhấn mạnh rằng, khủng hoảng Qatar là điều nguy hiểm duy nhất đang xảy ra trên thế giới và các nhà lãnh đạo nên quan tâm nhiều nhất đến vấn đề này.  Chiến dịch tẩy chay Qatar do Ả Rập Saudi dẫn đầu theo ông Bannon là cuộc đối đầu đáng ngại nhất trên thế giới lúc này. 

"Tôi nghĩ điều nguy hiểm duy nhất đang xảy ra trên thế giới là tình hình ở Qatar. Những gì xảy ra ở Qatar đáng ngại hơn những gì đang xảy ra ở Triều Tiên", ông Bannon phát biểu tại viện Hudson hôm qua (24.10). Mỹ hiện đang ủng hộ các động thái của Ả Rập Saudi trong việc trừng phạt Qatar vì đã tài trợ cho phong trào Anh em Hồi giáo và các tổ chức cực đoan khác.   

Ả Rập Saudi, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập bắt đầu áp đặt lệnh phong tỏa đất liền, trên biển và trên không để cô lập Qatar kể từ ngày 5.6.

Theo ông Bannon, chuyến thăm của ông Trump tới Riyadh (Ả Rập Saudi) đã bật đèn xanh cho vụ phong tỏa Qatar do Ả Rập Saudi dẫn đầu. 

"Tôi không cho rằng chuyện đó là ngẫu nhiên khi chỉ 2 tuần sau chuyến thăm, chúng ta thấy vụ phong tỏa Qatar do Ả Rập Saudi, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập thực hiện", ông Bannon tuyên bố. 

Trong khi đó, về phần mình, Qatar đã ngay lập tức bác bỏ cáo buộc nước này hỗ trợ các nhóm cực đoan và đã ký một thỏa thuận chống khủng bố với Mỹ vào tháng trước.

Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohamed bin Abdulrahman Al Thani tuyên bố, các quốc gia đứng sau vụ phong tỏa nước ông không cung cấp được bằng chứng để chứng minh cáo buộc Qatar ủng hộ chủ nghĩa khủng bố của họ. 

Ông cảnh báo rằng cuộc phong tỏa đang gây tổn hại cho các nỗ lực toàn cầu chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Số lượng những người dân Ukraine tin rằng cuộc xung đột vũ trang ở...
Chính quyền Syria nói rằng Cao nguyên Golan là một phần ‘không thể...
Tổng thống Ukraine Poroshenko ngày 22.3 tuyên bố trên sóng  truyền...