Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 01:49 AM (GMT+7)

Tin mới nhất vụ vỡ đập thủy điện ở Lào

authorPhương Đăng (theo BBC) Thứ Tư, ngày 25/07/2018 07:22 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo BBC, lực lượng cứu hộ đang chạy đua với lũ để tìm cứu những người còn sống sót sau khi một đập thủy điện ở Lào bị vỡ vào đêm 23.7, nhấn chìm một số ngôi làng trong biển nước và khiến ít nhất 20 người thiệt mạng.

   

 tin moi nhat vu vo dap thuy dien o lao hinh anh 1

Các nhà chức trách đang chạy đua với thời gian để cứu người còn sống.

Ít nhất vẫn còn 100 người đang mất tích sau thảm họa trên và hàng nghìn người đã mất nhà cửa. Các nhà chức trách ở tỉnh Attapeu của Lào đang sử dụng cả trực thăng và thuyền trong nỗ lực sơ tán dân làng bị mắc kẹt.

Con đập bị vỡ đê 23.7 là một phần của dự án thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy ở tỉnh Attapeu với sự hợp tác xây dựng của các công ty Lào, Thái Lan và Hàn Quốc.

Chính quyền địa phương đã kêu gọi các cơ quan chính phủ và các cộng đồng khác cung cấp viện trợ khẩn cấp như quần áo, thực phẩm, nước uống và thuốc men cho người dân trong khu vực bị ảnh hưởng vì vỡ đập.

 tin moi nhat vu vo dap thuy dien o lao hinh anh 3

Biển nước sau vụ vỡ đập thủy điện ở Lào

Một video ghi lại thảm họa vỡ đập cho thấy những người sống sót cố leo lên và bám trụ trên mái nhà khi xung quanh là biển nước mênh mông. Một số người khác ôm con cái và đồ đạc cố vượt qua dòng nước lũ để đến nơi an toàn hơn.

Một phụ nữ xuất hiện trong một video được đăng bởi hãng tin ABC Lào trên Facebook đã khóc và cầu nguyện khi được sơ tán trên một chiếc thuyền. Người phụ nữ nói với những người cứu hộ rằng, mẹ cô vẫn bị mắc kẹt trên một cái cây.

 tin moi nhat vu vo dap thuy dien o lao hinh anh 5

Người dân hối hả sơ tán

Con đập bị vỡ là một con đập phụ trong mạng lưới 2 đập chính và 5 đập phụ của dự án thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy.

Con đập này đã hoàn thành 90% và dự kiến bắt đầu hoạt động thương mại vào năm tới.

SK Engineering & Construction, công ty Hàn Quốc tham gia dự án thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy, cho biết các vết nứt ở con đập lần đầu tiên được phát hiện vào hôm 22.7.

Trong khi đó, Ratchaburi Electricity Generating Holding, công ty của Thái Lan cho biết trong một tuyên bố rằng, con đập bị vỡ do "mưa lớn liên tục" dẫn đến một lượng nước lớn chảy vào hồ chứa của dự án".

Kết quả là, nước tràn xuống vùng hạ lưu và chảy vào sông Xe-Pian khiến mực nước sông dâng cao gây ngập lụt cho các làng xung quanh.

Lào trong những năm gần đây đã đầu tư mạnh vào thủy điện - chiếm khoảng 30% lượng hàng hóa xuất khẩu của nước này. Chính phủ Lào thậm chí có kế hoạch tăng gấp đôi sản lượng năng lượng vào năm 2020. Nhưng nhiều tổ chức cảnh báo về tác động của các dự án thủy điện đối với môi trường và các nước láng giềng. 

ĐỌC THÊM: Công ty Hàn Quốc tiết lộ sốc vụ vỡ đập thủy điện ở Lào

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một lý thuyết gây sốc là máy bay MH370 đã trở thành nạn nhân của...
Ủng hộ quan hệ đa ái, Louise Van Der Velde ngoại tình với 80 người...
55 năm trước, vào ngày 16/10/1964, Trung Quốc thử nghiệm quả bom...