Chủ Nhật, ngày 18/08/2019 15:54 PM (GMT+7)

Tin thế giới: Putin gửi cảnh báo lạnh người tới Trump

authorMinh Nhật Thứ Ba, ngày 06/08/2019 15:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Putin vừa gửi cảnh báo mạnh mẽ tới người đồng cấp Mỹ Donald Trump rằng, Nga buộc phải phát triển tên lửa hạt nhân mới nếu Mỹ làm điều tương tự sau khi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) sụp đổ.

   

 tin the gioi: putin gui canh bao lanh nguoi toi trump hinh anh 1

Tổng thống Putin vừa gửi cảnh báo lạnh người tới Mỹ.

Nhà lãnh đạo Nga đồng thời cảnh báo ông chủ Nhà Trắng tránh "gây ra sự hỗn loạn" bằng việc làm những điều vượt giới hạn mà luật pháp không cho phép, theo Daily Mail.

Cụ thể, trong cuộc họp với Hội đồng an ninh liên bang Nga ngày 5/8, ông Putin đã ra lệnh cho Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và Cơ quan Tình báo nước ngoài (SVR) giám sát chặt chẽ các bước đi mà Mỹ có thể thực hiện để phát triển, sản xuất hoặc triển khai tên lửa trước đây bị cấm trong Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

"Nếu Nga có được thông tin đáng tin cậy rằng Mỹ đã hoàn thành việc phát triển các hệ thống này và bắt đầu sản xuất chúng, Nga sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc nỗ lực toàn diện để phát triển các tên lửa tương tự", ông Putin cảnh báo và kêu gọi Mỹ bắt đầu các cuộc đàm phán vũ khí mới.

Ông chủ Điện Kremlin cũng khẳng định, với kho vũ khí tên lửa phóng từ trên không và trên biển cùng tên lửa siêu thanh đang được phát triển, Nga đủ sức đối phó mọi mối đe dọa. Tuy nhiên, ông Putin nhấn mạnh ông muốn bắt đầu "đối thoại nghiêm túc mà không có bất kỳ sự mơ hồ nào" đồng thời đề nghị chính quyền Trump "cân nhắc mọi hậu quả nguy hiểm có thể xảy ra".

"Để tránh sự hỗn loạn vượt quá luật lệ, hạn chế hay luật pháp, chúng ta cần cân nhắc tất cả hậu quả nguy hiểm, khởi động một cuộc đối thoại nghiêm túc và có ý nghĩa, không mơ hồ", ông Putin tuyên bố.

Mỹ và Nga đều chính thức rút khỏi INF ngày 3/8, sau khi cáo buộc lẫn nhau vi phạm hiệp ước. Hiệp ước có hiệu lực vào năm 1988 nhằm hạn chế việc Nga, Mỹ phát triển và triển khai tên lửa tầm bắn từ 500-5.500 km.

Chính quyền Trump đã cáo buộc Nga vi phạm INF khi phát triển tên lửa hành trình 9M729 (NATO gọi là SSC-8) có tầm bắn 1.500 km và rút khỏi hiệp ước trong khi Moscow khẳng định tên lửa này chỉ bay được 480 km. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

400 năm trước, quốc gia Bắc Âu từng là cường quốc quân sự, thậm chí...
Quái vật nguyên tử. Ai là người thiết kế những chiếc tàu ngầm lớn...
AI-AITech đã ra mắt mẫu  búp bê tình dục được trang bị trí tuệ nhân...