Thứ Năm, ngày 12/12/2019 12:40 PM (GMT+7)

Tình báo quân sự Mỹ phát hiện bí mật Putin muốn giấu cả thế giới

authorMinh Nhật Thứ Sáu, ngày 31/05/2019 09:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ tin rằng Nga có thể đang tiến hành thử nghiệm hạt nhân cấp thấp  vi phạm lệnh cấm liên quan đến những vụ thử như vậy, Người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ tuyên bố.

   

 tinh bao quan su my phat hien bi mat putin muon giau ca the gioi hinh anh 1

Mỹ tố Nga có thể đang tiến hành thử nghiệm hạt nhân cấp thấp vi phạm lệnh cấm 

"Mỹ tin rằng Nga có thể không tuân thủ lệnh cấm thử hạt nhân theo cách phù hợp với tiêu chuẩn", Trung tướng Robert P. Ashley cáo buộc tại một diễn đàn kiểm soát vũ khí tại Viện Hudson.

 Được đàm phán vào những năm 1990, Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT) nhận được sự ủng hộ toàn cầu nhưng phải được 8 quốc gia công nghệ hạt nhân khác trong đó có Israel, Iran, Ai Cập và Mỹ phê chuẩn để có hiệu lực. Nga đã phê chuẩn hiệp ước năm 2000. 

"Chúng tôi tin rằng họ có khả năng để tiến hành các thử nghiệm hạt nhân cấp thấp vượt quá giới hạn năng suất bằng không được thiết lập trong CTBT", ông Ashley nhấn mạnh. 

 tinh bao quan su my phat hien bi mat putin muon giau ca the gioi hinh anh 2

Trung tướng Robert P. Ashley

Chính phủ Nga hiện chưa đưa ra phản hồi, nhưng người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia Nga, Vladimir Shamanov, nói với hãng tin Interfax rằng những tuyên bố của ông Ashley không thể vô trách nhiệm hơn".

"Các thử nghiệm hạt nhân không thể được thực hiện bí mật. Những loại tuyên bố trên phản ánh rằng tính chuyên nghiệp của quân đội Mỹ đang giảm xuống một cách có hệ thống", ông Shamanov nhấn mạnh.

Nga tháng trước tuyên bố đình chỉ hiệp ước hạt nhân tầm trung INF với Mỹ sau khi Tổng thống Trump tuyên bố sẽ rút khỏi thỏa thuận với cáo buộc Nga vi phạm.   

Nga đã phủ nhận cáo buộc vi phạm hiệp ước và tố ngược Washington đã phá vỡ thỏa thuận này. 

Cũng tại hội nghị, một phụ tá Nhà Trắng nhấn mạnh rằng Tổng thống Donald Trump sẽ không quyết định cho đến năm sau liệu ông có gia hạn một hiệp ước hạt nhân riêng với Nga hay không.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trung Quốc đã ra lệnh cho tất cả các văn phòng chính phủ và các tổ...
Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Serge Shoygu vừa hạ lệnh trang...
Tòa án cao cấp tỉnh Quảng Đông hồi tháng 6/2019 đã mở phiên xử phúc...