Thứ Năm, ngày 24/05/2018 23:21 PM (GMT+7)

Triều Tiên dùng "luật thời chiến" với tù nhân Mỹ

authorQuang Minh – Guardian Thứ Ba, ngày 12/07/2016 08:57 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Căng thẳng giữa Triều Tiên và Mỹ ngày một gia tăng sau khi hệ thống tên lửa THAAD được đặt ở Hàn Quốc và ông Kim Jong-un bị Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt.

   

 trieu tien dung "luat thoi chien" voi tu nhan my hinh anh 1

Otto bị tuyên án 15 năm khổ sai hồi tháng 3.

Triều Tiên tuyên bố ngày 11.7 rằng nước này sẽ cắt đường liên lạc ngoại giao với Mỹ sau khi Washington đưa lãnh đạo tối cao Kim Jong-un vào danh sách trừng phạt vi phạm nhân quyền.

Ngoài ra, tất cả những vấn đề liên quan tới công dân Mỹ bị giam giữ ở Triều Tiên, sẽ được xử lý theo “luật thời chiến”, hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA thông tin.

Động thái này là sự leo thang căng thẳng mới nhất ở bán đảo Triều Tiên. Trước đó sáng ngày 11.7, Bình Nhưỡng đe dọa sẽ “đáp trả quân sự” nếu như Mỹ và Hàn Quốc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại Seoul.

“Nếu Mỹ không chấp thuận yêu cầu rút ngay danh sách trừng phạt lãnh đạo tối cao, chúng tôi sẽ có biện pháp đáp trả thích đáng”, KCNA thông báo. Triều Tiên cũng cho biết kênh liên lạc duy nhất giữa hai bên sẽ bị cắt đứt.

Bình Nhưỡng khẳng định từ ngày 11.7 rằng giữa Triều Tiên và Mỹ sẽ áp đặt lệnh thời chiến và áp dụng với những tù nhân Mỹ bị giam giữ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby từ chối bình luận về tuyên bố của Triều Tiên nhưng nói ám chỉ rằng “Mỹ sẽ không làm gì để làm dịu căng thẳng”.

Hiện nay có hai người Mỹ được cho là bị giam giữ ở Triều Tiên. Otto Warmbier, sinh viên đại học Virginia bị tống giam từ tháng 3. Otto sẽ phải lao động khổ sai 15 năm vì ăn cắp một câu khẩu hiệu dán ở khách sạn. Người thứ hai là Kim Dong-chul đang ngồi tù 10 năm do hoạt động tình báo.

Ông Kirby yêu cầu Triều Tiên thả hai người Mỹ đang bị giam giữ “không phù hợp và bất công”.

Xem bình luận
Câu khẩu hiệu gì mà phải đánh đổi bằng 15 năm khổ sai? Bằng vàng hoặc kim cương chăng?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuối cùng, các nhà điều tra vụ máy bay MH370 của hãng Hàng không...
Phụ nữ ngực trần nhập vào đoàn người biểu tình quy mô lớn phản đối...
Lầu Năm góc nhấn mạnh rằng, quân đội Triều Tiên đặt ra mối đe dọa...