Thứ Hai, ngày 22/10/2018 21:22 PM (GMT+7)

Triều Tiên "sống khỏe" nhờ cài cắm máy kiếm tiền khắp thế giới

authorPhương Đăng (theo Express) Thứ Ba, ngày 12/09/2017 16:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chế độ Bình Nhưỡng quản lý một mạng lưới kinh doanh, kiếm tiền bí mật trên khắp thế giới, thu về lợi nhuận hàng tỷ USD giúp Triều Tiên "sống khỏe" bất chấp các lệnh trừng phạt quốc tế.

   

 trieu tien "song khoe" nho cai cam may kiem tien khap the gioi hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong đại tiệc mừng thử hạt nhân lần thứ 6 thành công.

Tờ express dẫn kết quả một cuộc điều tra cho biết, Triều Tiên có các liên kết kinh doanh mạnh mẽ và rộng rãi với một loạt các công ty hoạt động ở châu Phi, Trung Đông, thậm chí châu Âu.

Nhà phân tích quốc phòng Andrea Berger nhấn mạnh: "Nhiều người cho rằng Triều Tiên thực sự rất biệt lập với cộng đồng quốc tế, rằng họ không có quan hệ thương mại với thế giới bên ngoài, nhưng sự thật lại khác xa suy nghĩ đó. Triều Tiên rất tinh vi trong việc che dấu họ thực sự đang kinh doanh ở bên ngoài".

Giới chuyên gia cho biết, một phần nhỏ lợi nhuận từ mạng lưới kinh doanh này được chuyển vào ngân sách của một bộ chưa xác định được trực thuộc chính phủ Triều Tiên. Một số người suy đoán cho rằng đây là Phòng 39 vì cơ quan này được cho là cung cấp tài chính cho gia tộc Kim Jong-un và giới cầm quyền Triều Tiên.

Ông Berger  nhấn mạnh, Phòng 39 chỉ là một bộ phận của Đảng Lao động Triều trên giấy tờ nhưng thực chất nó là một quỹ tiền tệ dồi dào.

"Họ đảm nhận cả hoạt động kinh doanh bất hợp pháp lẫn hợp pháp và tạo ra sự hỗ trợ nội bộ Bắc Triều Tiên để duy trì giới lãnh đạo "

Ước tính, Phòng 39 mang về cho gia tộc Kim mỗi năm 1,6 tỷ USD.  Trong khi mạng lưới kinh doanh bí mật của Triều Tiên trải rộng khắp thế giới, một trong những "mỏ vàng" đặc biệt đối với Bình Nhưỡng nằm ở Malaysia, nơi có 1.000 lao động Triều Tiên đang làm việc.

Theo bà Berger, một công ty trao đổi quân sự đặt ở Malaysia - cỗ máy kiếm tiền của Triều Tiên được gọi là Glocom vừa bị trục xuất khỏi nước này.

 "Glocom bên ngoài mang vỏ bọc là một mạng lưới trao đổi quân sự bên ngoài Malaysia khi nó tiếp thị vũ khí và các vật liệu liên quan ở nước ngoài. Nó cũng đóng vai là một nhà sản xuất vũ khí của Malaysia, nhưng quả thật, đứng đằng sau hậu trường là Triều Tiên với các hoạt động như bán công nghệ cho các nước ở Châu Phi, Trung Đông và có thể là Đông Nam Á", bà Berger nhấn mạnh.

Cựu Phó đại sứ Triều Tiên tại Anh Thae Yong-Ho từng mô tả Malaysia là một "thiên đường" cho Triều Tiên để mở rộng mạng lưới kinh doanh, kiếm tiền.

 Ngoài ra một cựu nhân viên tài chính của Triều Tiên từng làm việc ở Singapore tên là  Kim Kwang-Jin cũng tiết lộ rằng, công ty bảo hiểm ông từng làm việc cũng chuyển tiền trực tiếp tới gia tộc Kim quyền lực nhất Triều Tiên. 

"Đây là mạng lưới kinh doanh của gia tộc Kim. Họ đang kiếm bộn tiền từ các hoạt động kinh doanh này (trên toàn cầu). Chúng tôi đã kiếm tiền và rút 20 triệu USD tiền mặt mỗi dịp sinh nhật ông Kim Jong-il", nguồn tin tiết lộ.

Chưa hết, bà Berger còn cảnh báo rằng chế độ Bình Nhưỡng thậm chí đã cài cắm các "cỗ máy kiếm tiền" của nước này vào Vương quốc Anh và Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson và anh trai đang thực...
Một nữ giáo viên ở Mỹ, 32 tuổi đã bị bắt vào ngày 19.10 sau khi...
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố nếu Mỹ tiếp tục...