Thứ Năm, ngày 13/12/2018 01:49 AM (GMT+7)

Triều Tiên thử bom H: Khoét sâu vào sự thiếu niềm tin của thế giới

authorĐăng Thúy (thực hiện) Thứ Sáu, ngày 08/01/2016 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch đã buộc Hàn Quốc - Nhật Bản và Mỹ xích lại gần nhau hơn, tạo lợi thế cho Mỹ gây ảnh hưởng ở khu vực. Điều này vô tình Triều Tiên lại gây bất lợi cho Trung Quốc” - Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược Bộ Công an bình luận khi trả lời phỏng vấn NTNN.

   

Thưa Thiếu tướng, ngày 6.1, Triều Tiên đã tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch (bom H) có sức công phá lớn hơn nhiều bom nguyên tử thông thường, thông tin này có bất ngờ?

 trieu tien thu bom h: khoet sau vao su thieu niem tin cua the gioi hinh anh 1

Hình ảnh về khu vực xảy ra cơn địa chấn gần bãi thử hạt nhân Punggye-ri.  Ảnh:    CNN

- Về việc này, theo logic thông thường thì tôi bất ngờ, bởi lẽ cách đây chỉ 6 ngày, trong bài phát biểu đầu năm mới 2016, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã kêu gọi cải thiện quan hệ với Hàn Quốc, kêu gọi Hàn Quốc tôn trọng thỏa thuận đình chiến đã ký giữa hai miền Triều Tiên năm 1953… Những phát biểu này của ông Kim Jong Un đã gieo vào bán đảo Triều Tiên, khu vực Đông Bắc Á không khí lành mạnh, tốt lành. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của người nghiên cứu, nếu hiểu tính cách của ông Kim Jong Un thì tuyên bố thử bom H không có gì bất ngờ. Nhà lãnh đạo trẻ này sẵn sàng làm mọi chuyện khi cảm thấy cần thiết.

Triều Tiên là một quốc gia đang phát triển, đời sống người dân còn nghèo, nhưng tại sao Triều Tiên lại theo đuổi sản xuất bom nhiệt hạch?

- Chương trình hạt nhân của Triều Tiên bắt đầu từ những năm 90 của thế kỷ trước và cho đến nay, Triều Tiên đã có ¼ thế kỷ phát triển công nghệ hạt nhân. Trong điều kiện một nước đang phát triển, đời sống người dân không sung túc, trong khi phát triển công nghệ hạt nhân lại đòi hỏi những nguồn kinh phí khổng lồ, nguồn lực rất lớn.

Sau chiến tranh liên Triều những năm 1950-1953, cuộc đua tranh hai miền Triều Tiên kéo dài đến những năm 90 của thế kỷ trước và không thể phủ nhận trong cuộc đua về kinh tế, Triều Tiên đã thua Hàn Quốc. Về chính trị, Hàn Quốc cũng phát triển theo một hướng hoàn toàn khác, đảm bảo ổn định, Triều Tiên cũng không thể trở thành tấm gương để Seoul học hỏi. Về đối ngoại, trong khi Hàn Quốc mở rộng các mối quan hệ với thế giới, trở thành đồng minh của siêu cường thế giới, trong khi Triều Tiên lại bó hẹp quan hệ với bên ngoài…

Trong điều kiện như vậy, nếu không có hạt nhân, Triều Tiên sẽ không có “con bài” nào trong tay. Với tính cách của người Triều Tiên, họ không chấp nhận bị bên ngoài coi thường. Theo suy nghĩ của người Triều Tiên, chỉ có hạt nhân mới buộc Mỹ, Hàn phải ngồi xuống đàm phán và tôn trọng Triều Tiên. Danh dự đối với người Triều Tiên lớn hơn đời sống vật chất.

Thưa Thiếu tướng, tại sao Triều Tiên lại chọn thời điểm này để tuyên bố thử bom H?

- Trong 10 năm gần đây, Triều Tiên đã từng thử tên lửa tầm ngắn, tầm trung, bom hạt nhân…Thực tế đã cho thấy, mỗi lần nhà lãnh đạo Triều Tiên cảm thấy Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc không quan tâm đến Đông Bắc Á và Triều Tiên bị “bỏ rơi” thì họ lại phải hành động.

Có thể thấy, bức tranh Đông Bắc Á vào cuối năm 2015 có những điểm sáng khi Hàn Quốc và Nhật Bản đạt được thỏa thuận lịch sử về vấn đề “phụ nữ mua vui”, quan hệ Trung Quốc- Nhật Bản cũng được cải thiện, Nhật Bản cũng tăng cường quan hệ với Mỹ, Ấn Độ, Australia… và có vẻ không ai quan tâm đến Triều Tiên họ lại hành động để gây sự chú ý.

Vụ thử sẽ tác động đến an ninh của khu vực Đông Bắc Á và thế giới như thế nào, thưa ông?

"Thế giới đã quá quen với những thông tin về hạt nhân của Triều Tiên. Chắc chắn cộng đồng quốc tế sẽ tiếp tục hợp tác với Triều Tiên và một trong những động tác phải làm là khởi động đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên trong thời gian sớm nhất” - Thiếu tướng Lê Văn Cương.

- Tác động của vụ thử mà Triều Tiên tuyên bố sẽ không ảnh hưởng lớn đến thế giới mà chủ yếu khoanh vùng ở khu vực Đông Bắc Á. Trước hết, Hàn Quốc và Nhật Bản là hai nước lo ngại nhất bởi đe dọa trực tiếp đến an ninh của hai quốc gia này. Vụ thử cũng khoét sâu thêm vào sự thiếu lòng tin giữa các nước này và Mỹ đối với Triều Tiên. Và vì thế chương trình hạt nhân của Triều Tiên sẽ gặp phải khó khăn hơn.

Vụ thử nói trên là thách thức lớn nhất đối với Hàn Quốc và chắc chắn Seoul sẽ có phản ứng. Trước mắt Seoul sẽ phản ứng qua các kênh ngoại giao, tiếp đến Seoul sẽ phải tổ chức lại lực lượng vũ trang, hệ thống cảnh báo sớm, đặt toàn bộ lực lượng vũ trang ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu, bố trí lại hệ thống tên lửa để đối phó với Triều Tiên.

Ngoài ra, Hàn Quốc sẽ phải hợp tác chặt chẽ hơn với Nhật Bản, Mỹ để ứng phó với Triều Tiên.

 Xét về tổng thể, chính hành động của Triều Tiên đã phản tác dụng ở chỗ buộc Hàn Quốc- Nhật Bản và Mỹ xích lại gần nhau hơn, tạo lợi thế cho Mỹ gây ảnh hưởng ở khu vực. Điều này vô tình Triều Tiên lại gây bất lợi cho Trung Quốc.

Xin cảm ơn ông!

Xem bình luận
Nếu thực sự vì hạnh phúc của nhân dân mình, chính quyền Triều tiên không nên có hành động khiêu...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko tuyên bố "đây là chiến tranh"...
Cựu chỉ huy của Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Alan West, trong...
Đang có nhiều thông tin cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có...