Chủ Nhật, ngày 22/04/2018 23:34 PM (GMT+7)

Triều Tiên yêu cầu dân làm việc cật lực trong 200 ngày

authorQuang Minh - BG Thứ Sáu, ngày 24/06/2016 17:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Yêu cầu này nằm trong chương trình “Kế hoạch tốc độ” của Kim Jong-un nhằm thúc đẩy nền kinh tế đất nước.

   

 trieu tien yeu cau dan lam viec cat luc trong 200 ngay hinh anh 1

Công nhân Triều Tiên làm việc ở Bình Nhưỡng.

Những câu khẩu hiệu in dòng chữ đỏ nổi bật dán trên xe bus, các tòa nhà chính phủ, nhà hàng, sân ga xuất hiện dày đặc những ngày này ở thủ đô Bình Nhưỡng. Slogan thúc giục người dân làm việc chăm chỉ hơn để “Kế hoạch tốc độ” kéo dài 200 ngày ở Triều Tiên đạt được thành công vượt bậc. Một câu tuyên truyền viết: “Hôm nay các bạn đã thực hiện kế hoạch chưa?”.

Đây là lần thứ hai một cuộc vận động như vậy diễn ra ở Triều Tiên, thể hiện ước mong của lãnh đạo Kim Jong-in muốn cải thiện hơn nữa nền kinh tế yếu kém của đất nước.

Hiện nay, kinh tế Triều Tiên đang lâm nguy do bị lệnh trừng phạt nặng nề nhất lịch sử từ LHQ. “Nếu nhìn ra ngoài cửa sổ, bạn sẽ chẳng thấy ai đi bộ ngoài đường cả”, Chang Sun-ho, giám đốc một nhà máy đóng giầy nhỏ ở thành phố Wonsan, Triều Tiên nói. “Mọi người đều hăng hái làm việc”.

Trong quá khứ, nhà lập quốc Kim Nhật Thành từng kêu gọi một chiến dịch tái thiết đất nước sau cuộc chiến hai miền năm 1950-53. Tên của chiến dịch đặt theo loài ngựa thần có thể bay 1.000 lí (khoảng 400km).

Yêu cầu người dân làm việc có thể khiến bất bình tăng cao trong xã hội bất kì quốc gia nào. Tuy nhiên, ở nơi mà lòng ái quốc được tôn sùng như ở Triều Tiên, việc tuân thủ chỉ đạo của trung ương là một chìa khóa chiến lược sống còn.

 trieu tien yeu cau dan lam viec cat luc trong 200 ngay hinh anh 2

Kim Jong-un vui mừng trước vụ thử tên lửa Hwangsong-10.

Quan chức Triều Tiên đã cho phép phóng viên của hãng AP được thăm và phỏng vấn một nhà máy giầy địa phương. Với 220 công nhân và sản lượng 700 đôi một ngày, nhà máy sản xuất theo đơn hàng mà chính phủ yêu cầu. Giầy được phân phối cho các cửa hàng tạp hóa và một số nơi trên toàn quốc.

Giầy của nhà máy này không được xuất khẩu vì theo quan niệm của chính phủ Triều Tiên, đất nước phải “tự lực tự cường”. Giám đốc Chang cho biết nhà máy hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ năm cách đây vài tuần, dù hiện giờ mới là tháng 6.

Ông Chang cho biết công nhân được chia thành nhóm nhỏ và sản lượng tập thể được thể hiện bằng biểu đồ. Nếu một công nhân làm việc kém hiệu quả, người này sẽ được ghép cặp với một công nhân khác lành nghề và năng suất hơn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia Nga cho biết họ không cần sao chép công nghệ tên lửa của...
Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh rằng, Moscow tin Thế chiến 3 sẽ không...
Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev ngày 20.4 cho rằng Mỹ...