Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 03:09 AM (GMT+7)

Trục xuất đại sứ Triều Tiên, Mexico gây bất ngờ vì động thái lạ

authorPhương Đăng Thứ Sáu, ngày 08/09/2017 09:56 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chính phủ Mexico vừa bất ngờ trục xuất đại sứ Triều Tiên vì các vụ thử tên lửa, hạt nhân của Bình Nhưỡng. Bước đi này được đánh giá là đột phá, bất thường. 

   

 truc xuat dai su trieu tien, mexico gay bat ngo vi dong thai la hinh anh 1

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto (bên phải) bắt tay chào mừng Đại sứ Triều Tiên Kim Hyong Gil (trái) tại thành phố Mexico năm 2016. 

Mexio ngày 7.9 thông báo, nước này đã lên tiếng phản đối các vụ thử tên lửa, hạt nhân của Bình Nhưỡng với Đại sứ Triều Tiên, Kim Hyong Gil tại Mexico. Đồng thời, Mexico cũng tuyên bố cho ông Kim 72 giờ để rời khỏi Mexico nhằm thể hiện sự phản đối mạnh mẽ của nước này đối với các động thái khiêu khích đe dọa nghiêm trọng đến an ninh và hòa bình trong khu vực cũng như trên thế giới gần đây của Triều Tiên.

"Hoạt động hạt nhân của Triều Tiên gây nguy hại nghiêm trọng đối với hòa bình cũng như an ninh quốc tế và là mối đe dọa ngày càng tăng đối với các quốc gia trong khu vực, bao gồm các đồng minh của Mexico như Nhật Bản và Hàn Quốc", chính phủ Mexico nhấn mạnh.

Giới chuyên gia nhận định, việc Mexico trục xuất đại sứ Triều Tiên là một bước đi bất thường nhưng giúp nước này xích lại gần hơn với Mỹ.

Mexico lâu nay vốn tránh những căng thẳng ngoại giao nhưng trong vài tháng qua đã mạnh mẽ lên án chính phủ Venezuela và Triều Tiên. Động thái này được cho là nhằm để "lấy lòng" Mỹ.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Mexico và Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump không được "nồng ấm", thậm chí tương đối căng thẳng. Lý do là ông Trump chủ trương xây tường chắn biên giới với Mexico và đòi chính phủ Mexico phải trả tiền cho bức tường. Ngoài ra, ông Trump còn đe dọa rút khỏi Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (Nafta). 

Theo đó, Mexico dường như đang tỏ ra ủng hộ Trump trong các vấn đề không có ý nghĩa chính trị to lớn để cải thiện quan hệ với Mỹ. Tuy nhiên, một quan chức của Bộ Ngoại giao Mexico cho biết, chính phủ của Tổng thống Enrique Pena Nieto đã không cắt đứt quan hệ ngoại giao với Triều Tiên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã nhanh chóng bày tỏ lời chia...
Ủy ban điều tra Nga tuyên bố, vụ tấn công tại một trường cao đẳng ở...
Theo ông Lavrov, việc thiếu các cuộc đối thoại giữa Nga và NATO...