Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 09:16 AM (GMT+7)

Trump cử con gái cưng tới Israel giữa tình cảnh "nước sôi lửa bỏng"

authorPhương Đăng Thứ Hai, ngày 14/05/2018 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đệ nhất "ái nữ" Ivanka Trump đại diện người cha tổng thống của mình tới Israel để dự lễ khai mạc Đại sứ quán mới của Mỹ ở Jerusalem giữa bối cảnh căng thẳng trong khu vực leo thang nghiêm trọng thổi bùng nguy cơ bạo loạn.

   

 trump cu con gai cung toi israel giua tinh canh "nuoc soi lua bong" hinh anh 1

Vợ chồng ái nữ nhà Donald Trump dự lễ khai mạc Đại sứ quán mới của Mỹ ở Jerusalem

 Con gái Tổng thống Trump và chồng Jared Kushner sẽ tham dự lễ khai mạc Đại sứ quán mới của Mỹ ở Jerusalem trong khi ông Trump vắng mặt. Ivanka Trump đã chụp ảnh lễ đón tiếp tại Jerusalem tối qua, khi cô gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.  

Trong cuộc gặp với ái nữ nhà Trump ông Netanyahu nhấn mạnh: "Tôi kêu gọi tất cả các nước hành động như Mỹ để chuyển các đại sứ quán của họ tới Jerusalem".

 trump cu con gai cung toi israel giua tinh canh "nuoc soi lua bong" hinh anh 2

Ivanka Trump trò chuyện thân mật với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong lễ khai mạc Đại sứ quán mới của Mỹ ở Jerusalem

Về phần mình, "ái nữ" nhà Trump cũng viết thông điệp đăng lên mạng trước buổi lễ khai mạc, đúng 7 thập kỷ sau khi Israel tuyên bố độc lập, rằng: "Chúng tôi mong chờ được chúc mừng ngày kỷ niệm 70 năm lập quốc của Israel và một tương lai tươi sáng phía trước. Chúng tôi sẽ cầu nguyện cho tiềm năng vô biên của tương lai mối quan hệ Mỹ-Israel và cầu nguyện cho hòa bình”.

 trump cu con gai cung toi israel giua tinh canh "nuoc soi lua bong" hinh anh 3

Vợ chồng ái nữ nhà Trump dự lễ

Trong khi đó, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas mô tả quyết định chuyển đại sứ quán Mỹ tới Jerusalem của ông Trump là "cái tát của thế kỷ".  

Việc Mỹ chuyển đại sứ quán Jerusalem đã dẫn đến sự gia tăng căng thẳng ở Gaza. Kể từ cuối tháng 3, hơn 40 người Palestine đã bị giết trong các cuộc biểu tình phản đối quyết định trên. 

Trong này 14.5, biểu tình đã nổ ra trước lễ khai mạc Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem. Xung đột nổ ra giữa lực lượng an ninh Israel với người Palestine đãkhiến 18 người thiệt mạng.

Ngoài ra, khoảng 500 người biểu tình khác cũng bị thương, trong đó, 200 người bị đạn bắn. Thương vong ngày 14.5 nâng tổng số người chết từ khi cuộc đại biểu tình bắt đầu đến nay lên 61 người. Chưa có báo cáo nào về thương vong của phía Israel.

 trump cu con gai cung toi israel giua tinh canh "nuoc soi lua bong" hinh anh 4

Người Palestine biểu tình phản đối Đại sứ quán mới của Mỹ ở Jerusalem

Trước đó, các nhà tổ chức Palestine đã kêu gọi các cuộc biểu tình tương tự như hồi tháng 3, với quy mô chưa từng thấy vào ngày mai (15.5). Bầu trời biên giới của Israel và Dải Gaza bị nhuộm đen bởi những cột khói bốc lên từ những chiếc lốp xe do người biểu tình đốt.

Israel gọi cuộc biểu tình này là kế hoạch khủng bố của Hamas (tổ chức vũ trang lớn và có ảnh hưởng tại Palestine) và cảnh báo nguy cơ gây thiệt hại đến dân thường nước này. Tuy nhiên, chưa có người Israel nào bị thương từ khi những cuộc biểu tình bắt đầu nổ ra từ ngày 30.3.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dân làng Trung Quốc trong nhiều năm qua đã đấu tranh yêu cầu Hà Lan...
Công ty vận hành sân bay Malaysia không giảm phí cho người hâm mộ...
2019 có thể là năm tồi tệ đối với đa số mọi người trên thế giới,...