Thứ Ba, ngày 19/06/2018 03:57 AM (GMT+7)

Trump hoãn gây căng thẳng thương mại với Trung Quốc vì Triều Tiên

authorPhương Đăng (theo SCMP) Thứ Ba, ngày 08/08/2017 18:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một nguồn tin trong chính quyền Donald Trump cho biết, Tổng thống Mỹ đã hoãn kế hoạch theo đuổi các biện pháp thương mại chống lại Trung Quốc sau khi Bắc Kinh ủng hộ các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn nhắm vào Triều Tiên.

   

 trump hoan gay cang thang thuong mai voi trung quoc vi trieu tien hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo Bloomberg, một quan chức giấu tên trong chính quyền Trump nói rằng, ông chủ Nhà Trắng có kế hoạch chờ đợi thêm ít nhất 1 tuần hoặc có thể lâu hơn trước khi tiến hành các bước điều tra những vi phạm về sở hữu trí tuệ của Trung Quốc. Lý do dẫn tới sự trì hoãn này là vì Trung Quốc vừa ủng hộ các lệnh trừng Triều Tiên do Mỹ đề xuất.

Thực tế, ông Trump và các cố vấn của ông vẫn quan ngại về những vi phạm về sở hữu trí tuệ của Trung Quốc và kế hoạch điều tra thương mại nhắm vào nước này vẫn đang được xem xét.

Tuy nhiên, Nhà Trắng muốn khuyến khích sự hợp tác của Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên nên tạm thời hoãn làm căng với Bắc Kinh, quan chức này tiết lộ.

Theo đó, ông Trump có thể trì hoãn kế hoạch theo đuổi các biện pháp thương mại chống lại Trung Quốc ít nhất đến khi kết thúc kỳ nghỉ tại Bedminster, New Jersey vào cuối tháng 8 trước khi tiến hành bất cứ bước điều tra nào.   Dẫn một nguồn tin giấu tên tuần trước, Politico cũng đưa tin, các biện pháp thương mại đã bị trì hoãn không có kỳ hạn.

Còn theo CNBC, các nhà vận động hành lang nông nghiệp Mỹ đã gây áp lực cho Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer ngăn chặn động thái trên vì đậu nành là một trong những mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Mỹ sang thị trường Trung Quốc. Ngoài ra, Trung Quốc vừa đồng ý mở cửa thị trường của nước này cho mặt hàng gạo Mỹ tháng trước.

Hôm 5.8, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhất trí thông qua các biện pháp hạn chế xuất khẩu than, sắt, chì và thủy sản của Triều Tiên. Ông Trump bày tỏ sự hài lòng đối với sự ủng hộ từ Trung Quốc và Nga đồng thời nhấn mạnh, ông "đánh giá cao lá phiếu của họ".

Trước đó, ngày 4.8 vừa qua, chính quyền Mỹ đã cân nhắc mở một cuộc điều tra về vi phạm sở hữu trí tuệ của Trung Quốc theo sự điều chỉnh của mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974. Với luật này, tổng thống được phép áp đặt thuế quan đối với các sản phẩm nước ngoài hoặc những hạn chế phân biệt đối xử  với thương mại Mỹ.

Cuộc điều tra dự kiến tập trung vào các cáo buộc rằng Trung Quốc đã vi phạm sở hữu trí tuệ của Mỹ, mối lo ngại gia tăng trong bối cảnh Trung Quốc muốn thống lĩnh thế giới về công nghệ, vi mạch và xe ô tô điện.

Trong một báo cáo trước các nhà lập pháp hồi tháng trước, Ủy ban thương mại Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc tham gia vào "hoạt động vi phạm tràn lan, bao gồm đánh cắp bí mật thương mại, vi phạm bản quyền tràn lan trên mạng, xuất khẩu hàng nhái, hàng giả mạo vào các thị trường trên toàn cầu".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lần theo các chiến binh Taliban vào một khu phức hợp hang động ở...
Núi lửa Kilauea trên quần đảo Hawaii phun trào tạo ra cơn mưa đá...
Tiếng thét của cô gái trong suốt 20 năm bị xiềng xích khiến người...