Thứ Năm, ngày 18/10/2018 10:24 AM (GMT+7)

Trump lệnh cho quan chức Nhà Trắng chốt phương án đối phó Triều Tiên

authorPhương Đăng Thứ Sáu, ngày 03/03/2017 10:44 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh cho các quan chức Nhà Trắng chuẩn bị điểm báo về Triều Tiên trong đó có tính đến khả năng quân sự và thay đổi chế độ Bình Nhưỡng để ngăn chặn tham vọng hạt nhân của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

   

 trump lenh cho quan chuc nha trang chot phuong an doi pho trieu tien hinh anh 1
 

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị đối sách để ngăn chặn tham vọng hạt nhân của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Các quan chức an ninh Nhà Trắng đã đưa ra một điểm báo cách đây 2 tuần khi Tổng thống Donald Trump ra lệnh xem xét lại toàn bộ chính sách Triều Tiên của Mỹ.

Phó cố vấn an ninh quốc gia Kathleen McFarland tuần này đã triệu tập một cuộc họp với các quan chức an ninh của chính phủ để thảo luận về điểm báo này.

Bà McFarland đã hỏi các chuyên gia an ninh về các đề xuất nhằm đối phó với Triều Tiên bao gồm biện pháp quân sự chống lại Bình Nhưỡng cũng như đề xuất Mỹ công nhận nước này là một cường quốc hạt nhân, theo The Wall Street Journal. 

Sau cuộc họp vào thứ Ba (28.2) tất cả các tùy chọn về Triều Tiên được cho là đã sẵn sàng để đệ trình lên Tổng thống Trump.  

Ông chủ Nhà Trắng được cho là hoan nghênh tất cả các lựa chọn, không loại trừ biện pháp quân sự để ngăn chặn tham vọng hạt nhân của Triều Tiên. 

Ông Trump cũng khẳng định rằng, sự tập trung của ông vào các hành động trên bán đảo Triều Tiên sẽ không làm thay đổi các hiệp ước đã ký hàng thập kỷ qua về khu vực.  

Tuy nhiên, các cuộc thảo luận căng thẳng về vấn đề hạt nhân Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un bên trong phòng Bầu Dục đã làm dấy lên quan ngại rằng, chính sách Triều Tiên của Mỹ sẽ thay đổi.

Triều Tiên tháng trước tuyên bố đã sẵn sàng thử nghiệm một tên lửa đạn đạo liên lục địa khiến ông Trump tức giận thề sẽ ngăn chặn việc này xảy ra.

Những phản ứng mạnh mẽ từ chính quyền Trump khiến Nhật Bản và Hàn Quốc quan ngại. Các láng giềng của Triều Tiên được cho là không mong muốn một phản ứng quân sự mà thích một giải pháp ngoại giao và sử dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế để gây áp lực hơn. Đây là một chiến lược dưới thời cựu Tổng thống Obama được cả Tokyo và Seoul ung hộ. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phần thân của máy bay MH370 với dòng chữ in rõ Malaysia Airlines...
Mỹ đang thua dần trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc: sự...
Truyền thông Nga, Syria đưa tin, Mỹ và Israel đã bí mật cử các đội...