Thứ Năm, ngày 25/04/2019 21:02 PM (GMT+7)

Trump ra tuyên bố nóng về Triều Tiên trước thềm thượng đỉnh Hà Nội

authorTiểu Đào (Theo Bloomberg) Thứ Hai, ngày 25/02/2019 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Donald Trump cho biết ông không mong đợi việc dỡ bỏ cấm vận với chính phủ của Chủ tịch Kim Jong-un. Tuyên bố của nhà lãnh đạo Mỹ được đưa ra ngay trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội vốn sẽ diễn ra vào ngày 27-28.2 tới.

   

 trump ra tuyen bo nong ve trieu tien truoc them thuong dinh ha noi hinh anh 1

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un lên tàu hỏa hướng tới Hà Nội để thăm Việt Nam và dự thượng đỉnh Mỹ - Triều. Ảnh: KCNA/Reuters.

“Tôi không hề đẩy nhanh tốc độ đàm phán, chúng ta sẽ không dỡ bỏ cấm vận”, Tổng thống Trump nói với các thống đốc bang tại Nhà Trắng vào tối qua (24.2). Theo Bloomberg, nhà lãnh đạo Mỹ không hề đưa thêm chi tiết gì về tuyên bố không dỡ bỏ cấm vận Triều Tiên của mình.

Cũng theo Bloomberg, Chủ tịch Kim trước đó đã tiết lộ rằng mục tiêu của ông trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội sắp tới là đạt được sự nhượng bộ, nới lỏng cấm vận của Washington đối với Bình Nhưỡng. Đáp lại mong muốn của nhà lãnh đạo Triều Tiên, ông Trump vào hôm thứ Tư (20.2) cũng để ngỏ khả năng nới lỏng cấm vận, miễn là ông Kim có động thái “ý nghĩa” trong việc phi hạt nhân hóa.

Hiện tại, Triều Tiên đang đối mặt với nhiều lớp cấm vận do Liên Hợp Quốc, Mỹ và các đồng minh của Mỹ là Nhật Bản, Hàn Quốc, Liên minh châu Âu (EU) áp đặt. Các lệnh cấm vận này bao phủ nhiều mặt kinh tế, đời sống ở Triều Tiên, từ việc cấm nhập khẩu dầu mỏ cho tới cấm nhập các thiết bị nhỏ như máy tính xách tay,… Theo Bloomberg, chính tình trạng này sẽ giúp Tổng thống Donald Trump có nhiều lựa chọn về giải tỏa áp lực cấm vận lên Triều Tiên.

Được biết, ông Trump dự đoán rằng thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội sẽ “cho ra kết quả thú vị” và “chúng ta có cơ hội đạt được một sự phi hạt nhân hóa hoàn toàn”. Thế nhưng, ông cũng cho rằng không cần phải vội vàng đạt được một thỏa thuận với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, miễn là Triều Tiên vẫn tiếp tục đình chỉ chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân của nước này.

“Tôi không hề vội”, ông Trump nói. “Mọi bên đều vui vẻ, miễn là không có một vụ thử nào”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Quốc hội Iran phê chuẩn dự luật liệt quân đội Mỹ vào danh sách...
Trong ê-kip củaTổng thống Ukraine mới đắc cử Vladimir Zelenskyđưa...
Cố vấn của Vladimir Zelensky về các vấn đề an ninh và quốc phòng...