Thứ Bảy, ngày 07/12/2019 21:36 PM (GMT+7)

Trump rút lính Mỹ khỏi Syria để tập trung giúp Ukraine chống Nga?

authorMinh Nhật Thứ Hai, ngày 24/12/2018 14:37 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà báo Finian Castyham trong bài bình luận được hãng tin RT đăng tải cảnh báo, tín hiệu hòa bình của Tổng thống Donald Trump ở Syria có thể là điềm báo cho xung đột giữa Mỹ với Nga về Ukraine. 

   

 trump rut linh my khoi syria de tap trung giup ukraine chong nga? hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko 

Theo ông Castyham, việc ông Trump bất ngờ tuyên bố rút quân khỏi chiến trường Syria đang bị các nhà phê bình ở Mỹ xem là một món quà cho Nga. 

Tuy nhiên, ông Castyham lại cho rằng, đây có thể là điểm báo cho xung đột giữa Mỹ với Nga về Ukraine.

Nhà báo người  Bắc Ireland, chuyên bình luận về các vấn đề quốc tế đưa ra dẫn chứng rằng, đầu tuần trước, Kurt Volker, đại sứ tại Ukraine của chính quyền Trump đã tiết lộ rằng, gói thiết bị quân sự trị giá tới 250 triệu USD của Mỹ đang trên đường  chuyển tới Ukraine. 

Đây là "món quà" mới nhất ngoài khoản hỗ trợ quân sự trị giá 1 tỷ USD mà Washington tặng cho chính quyền Kiev kể từ tháng 2.2014 sau cuộc đảo chính ở Ukraine do Mỹ hậu thuẫn. Chính quyền Trump thậm chí còn ký gói hỗ trợ quân sự trị giá 47 triệu USD các tên lửa chống tăng cho chính quyền Kiev trong năm nay. 

Cũng trong tuần này, khoảng 41 thượng nghị sĩ Mỹđã ký vào nghị quyết kêu gọi cho "việc tự do đi lại trên Biển Đen cũng như hỗ trợ quân sự mạnh mẽ hơn cho Ukraine để bảo vệ nước này khỏi những động thái khiêu khích từ Nga. 

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã cảnh báo rằng Mỹ và các cường quốc NATO khác đang huấn luyện chế độ Kiev để kích động các hành động khiêu khích chống lại Nga với mục đích cung cấp cho phương Tây cái cớ để trừng phạt Nga. 

Đã có những dấu hiệu nghiêm trọng cho thấy, chế độ Kiev đang rục rịch chuẩn bị các hành động khiêu khích khác chống lại Nga tương tự như sự cố ở eo biển Kerch ngày 25.11. Một quan chức cấp cao của Kiev tên là Alexander Turchinov tuần trước gần như đã khoe khoang với BBC rằng các tàu NATO có thể tham gia vào những nỗ lực chống lại Nga của Ukraine trong tương lai tại eo biển Kerch.

Từ đó, nhà báo Castyham cho rằng, quyết định rút quân khỏi Syria của ông Trump chỉ là tín hiệu hòa bình hời hợt. Trên thực tế, những diễn biến ở Ukraine báo hiệu Mỹ đang tiến tới một cuộc đối đầu lớn hơn, nguy hiểm hơn với Moscow.

Randy Martin, nhà phân tích chính trị người Mỹ cũng cho rằng, việc Mỹ rút quân khỏi Syria phản ánh nhiều điều đáng lưu ý hơn về Ukraine và Nga. 

Khi cuộc chiến ở Ukraine dường như sắp xảy ra, việc rút khỏi Syria giúp các nhà hoạch định quân sự Mỹ đỡ phân tâm. Nếu Washington có ý định chống lại Moscow - và dường như họ sẽ làm như vậy - thì sẽ tốt hơn nếu họ củng cố sự đối kháng trên một mặt trận - Ukraine", ông Martin bình luận.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tory Ojeda sống cùng những người "chồng" của mình ở Jacksonville,...
Vị Thủ tướng vĩ đại nhất nước Anh đã có lần tức tốc sang nước Đức,...
Truyền thông Thái Lan coi trận hòa 2-2 giữa U22 Việt Nam và U22...