Thứ Hai, ngày 26/08/2019 03:32 AM (GMT+7)

Trump tuyên bố bất ngờ về Iran giữa nguy cơ nổ "thùng thuốc súng" Trung Đông

authorMinh Nhật Thứ Tư, ngày 29/05/2019 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh chính quyền của ông không tìm kiếm sự thay đổi chế độ ở Iran.

   

 trump tuyen bo bat ngo ve iran giua nguy co no "thung thuoc sung" trung dong hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định không tìm cách thay đổi chế độ ở Iran.

Ông Trump tuyên bố như vậy khi đang có chuyến thăm và làm việc tại Tokyo, Nhật Bản. Bình luận của ông được đưa ra sau cuộc hội đàm thượng đỉnh với Shinzo Abe, thủ tướng Nhật Bản dường như là một nỗ lực nhằm hạ nhiệt căng thẳng với Iran trong bối cảnh căng thẳng gia tăng mạnh ở Trung Đông.

Iran "có cơ hội trở thành một quốc gia tuyệt vời, với sự lãnh đạo như cũ. Chúng tôi không tìm kiếm sự thay đổi chế độ, tôi muốn làm rõ điều đó. Chúng tôi chỉ đang tìm kiếm việc phi vũ khí hạt nhân", ông Trump nhấn mạnh.

"Tôi thực sự tin rằng Iran muốn thực hiện một thỏa thuận. Tôi nghĩ rằng họ rất thông minh và tôi nghĩ có khả năng điều đó sẽ xảy ra", ông chủ Nhà Trắng tuyên bố. 

Căng thẳng giữa Washington và Tehran đã tăng lên kể từ khi ông Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, khôi phục các lệnh trừng phạt cứng rắn đối với nước này cũng như việc Mỹ tuyên bố sẽ triển khai thêm 1.500 binh sĩ tới Trung Đông.

Tuy nhiên, Tổng thống hôm qua đã tìm cách hạ thấp mối lo ngại về xung đột quân sự. Ông cũng chỉ ra rằng ông sẽ ủng hộ ông Abe với tư cách là người hòa giải, sau các báo cáo rằng Thủ tướng Nhật có thể tới Iran vào tháng 6 để hội đàm với ông Hassan Rouhani, Tổng thống Iran.

"Tôi biết một thực tế rằng Thủ tướng (Abe) rất thân với lãnh đạo Iran... Không ai muốn thấy những điều khủng khiếp xảy ra, đặc biệt là tôi", ông Trump nói.

Các cuộc hội đàm song phương với ông Abe sau đó tập trung vào các cuộc đàm phán bị đình trệ với Triều Tiên để thuyết phục nước này từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Ông Trump nhắc lại sự lạc quan của mình rằng hòa bình có thể đạt được với nhà lãnh đạo Triều Tiên mặc dù đã Bình Nhưỡng đã tổ chức thử nghiệm hai tên lửa tầm ngắn gần đây và sự thất bại của hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội vào hồi tháng Hai. Ông chủ Nhà Trắng cũng bảo vệ nhà lãnh đạo Kim Jong-un khi nhấn mạnh ông là một "người đàn ông rất thông minh", biết tập trung vào việc thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế của đất nước mình.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một loại robot tình dục, được trang bị “đầy đủ trí tuệ nhân tạo” đã...
Binh sĩ thuộc Lữ đoàn cơ giới riêng 54 của lực lượng vũ trang...
Ngoài hoạt động gia tăng của các quốc gia NATO ở phương Tây, giờ...