Thứ Bảy, ngày 16/02/2019 15:02 PM (GMT+7)

Trung Quốc nổi "cơn thịnh nộ", lập tức giáng đòn trả đũa Mỹ 

authorPhương Đăng Thứ Sáu, ngày 06/07/2018 18:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung Quốc giận dữ lên án Mỹ "phát động cuộc chiến tranh thương mại lớn nhất trong lịch sử" đồng thời tung đòn đáp trả tương xứng ngay lập tức việc Mỹ áp mức thuế mới với 34 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ đất nước đông dân nhất thế giới.

   

 trung quoc noi "con thinh no", lap tuc giang don tra dua my  hinh anh 1

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung được cho là đe dọa nền kinh tế toàn cầu.

Theo CNBC, nửa đêm qua (theo giờ Washington), Mỹ ra quyết định áp mức thuế mới với 34 tỷ USD. Động thái này khiến Bắc Kinh phải đáp trả bằng việc thực hiện mức thuế mới nặng hơn đối với một số hàng nhập khẩu từ Mỹ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố ngày 6.7. Tuy nhiên, Bộ này chưa cung cấp bất cứ thông tin chi tiết nào về việc thực thi cũng như quy mô của đòn đáp trả này.

Trong khi đó, hãng thông tấn Tân Hoa xã đưa tin, mức thuế mới Trung Quốc áp đặt đối với hàng hóa Mỹ là 25%, bằng với mức thuế Mỹ áp đặt với hàng hóa nhập từ Trung Quốc.

Một phát ngôn viên của Bộ thương Mại Trung Quốc nhấn mạnh, dù gã khổng lồ châu Á từ chối "bắn phát súng đầu tiên" nhưng nước này buộc phải trả đũa sau khi Mỹ phát động "cuộc chiến thương mại lớn nhất lịch sử kinh tế".

"Nó gây nguy hiểm nghiêm trọng cho chuỗi công nghiệp toàn cầu, làm chậm tốc độ phục hồi kinh tế toàn cầu, gây rối loạn thị trường toàn cầu và sẽ ảnh hưởng đến các công ty đa quốc gia vô tội, các công ty nói chung và người tiêu dùng", người phát ngôn nhấn mạnh.

Bộ Thương mại Trung Quốc cũng cho biết sẽ xem xét tố cáo Mỹ với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) với cáo buộc Washington vi phạm luật thương mại quốc tế. Những động thái trên của các bên báo hiệu sự khởi đầu của một cuộc chiến thương mại toàn diện giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lực lượng dân quân đã thực hiện 12 cuộc tấn công, sử dụng vũ khí bị...
Sau cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Belarus Alexander Lukashenko,...
Các phiến quân của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đang...