Chủ Nhật, ngày 21/01/2018 19:40 PM (GMT+7)

Trung Quốc phóng tên lửa mạnh nhất từ trước tới nay

authorQuang Minh - SCMP Thứ Sáu, ngày 04/11/2016 10:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tên lửa đẩy mới nhất của Trung Quốc có khả năng mang 25 tấn hàng hóa, bằng trọng lượng hàng đặt trên tên lửa Mỹ.

   

 trung quoc phong ten lua manh nhat tu truoc toi nay hinh anh 1

Tên lửa CZ-5 phóng lên từ căn cứ Nam Xương, đảo Hải Nam.

Trung Quốc mới phóng tên lửa vũ trụ mạnh nhất của nước này từ một căn cứ ở phía nam đảo Hải Nam. Tên lửa Trường Chinh CZ-5 được phóng lên không gian từ căn cứ Văn Xương vào tối ngày 3.11.

Điều này đồng nghĩa Trung Quốc đã phát triển được tên lửa vũ trụ ngang bằng các thế hệ tên lửa mà Mỹ sử dụng trong chương trình thám hiểm không gian. CZ-5 sẽ là thế hệt tên lửa mới nhất dùng trong các kế hoạch chinh phục vụ trũ của Trung Quốc thời gian tới.

Nhân dân Nhật báo từng khẳng định tên lửa CZ-5 sẽ dùng trong việc thám hiểm mặt trăng, Sao Hỏa trong thời gian sớm nhất là 4 năm tới.

CZ-5 có thể mang theo 25 tấn hàng hóa vào quỹ đạo. Khả năng chở hàng này tương đương tên lửa Delta IV Heavy mạnh nhất của Mỹ hiện nay. Sự xuất hiện của tên lủa CZ-5 cũng thu hẹp khoảng cách trong ngành vũ trụ giữa Mỹ và Trung Quốc, theo một số chuyên gia hàng không.

Trong quá khứ, Mỹ từng sản xuất rất nhiều loại tên lửa đẩy công suất lớn, chẳng hạn như Saturn IV lớn nhất lịch sử thế giới. Dù vậy, tên lửa này đã bị cho “về hưu”.

James Clay, giáo sư trường Hải quân Mỹ ở bang California, nói rằng tên lửa với Trung Quốc rất quan trọng. Tên lửa cỡ lớn giúp Trung Quốc bắt kịp Mỹ trong các hoạt động quy mô rộng, tăng khả năng của vệ tinh giám sát và thiết bị liên lạc quân sự. Tương lai không xa, con người hoàn toàn có thể đặt chân lên mặt trăng hoặc Sao Hỏa.

 trung quoc phong ten lua manh nhat tu truoc toi nay hinh anh 2

CZ-5 chở theo được 25 tấn hàng hóa.

“Tên lửa CZ-5 thành công là bước tiến lớn với Trung Quốc khi đưa những vật thể nặng vào vũ trụ cho mục đích dân sự hay quân sự”, giáo sư James Clay nhận định. Ông cũng cho rằng cuộc đua vũ trụ của Mỹ và Trung Quốc giờ mới thực sự bắt đầu.

Trong thời gian tới, công ty Space X của tỉ phú Elon Musk sẽ cho ra mắt tên lửa Falcon Heavy mạnh gấp 2 lần tên lửa CZ-5. Tên lửa SLS của NASA “trình làng” năm 2018 thậm chí còn uy lực hơn. Đối trọng của tên lửa SLS chính là CZ-9 mà Trung Quốc đang tích cực nghiên cứu, chế tạo. Giáo sư James tin rằng cuộc đua công nghệ trong 5 năm tới sẽ rất khốc liệt.

Lãnh đạo Trung Quốc khẳng định chương trình vũ trụ là ưu tiên quan trọng và chi rất nhiều tiền của vào dự án này. Bắc Kinh hy vọng sử dụng những thành tựu kĩ thuật của Mỹ như tên lửa Saturn IV làm tiêu chuẩn để đo lường khả năng của Trung Quốc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một người cha triệu phú đã gây sốc khi tổ chức một bữa tiệc sinh...
Không chỉ có thành tích bóng đá đáng nể, Iraq còn là một quốc gia...
Các dấu hiệu dưới ngọn núi Mantap của Triều Tiên bao gồm hoạt động...