Thứ Hai, ngày 19/08/2019 09:22 AM (GMT+7)

Vụ buộc tội 3 người Nga bắn MH17 khiến 298 người chết: Putin nổi giận

authorĐăng Nguyễn - News.com.au Thứ Sáu, ngày 21/06/2019 10:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã chính thức lên tiếng bình luận về việc 3 người Nga và 1 người Ukraine bị buộc tội bắn hạ máy bay MH17.

   

 vu buoc toi 3 nguoi nga ban mh17 khien 298 nguoi chet: putin noi gian hinh anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo News.com.au, nhóm điều tra quốc tế hôm 19.6 ra kết luận, cáo buộc 3 công dân Nga tham gia vào thảm kịch khiến 298 người chết.

Trả lời trước các phóng viên tại Moscow, ông Putin nói: “Không hề có bất cứ bằng chứng nào”. Ông Putin cũng chỉ trích các nhà điều tra phớt lờ những thông tin mà Nga cung cấp.

Ông Putin chỉ trích Ukraine vì không đóng cửa không phận dù giao tranh diễn ra ở miền đông. Nhưng ông Putin khẳng định Nga luôn sẵn sàng đối thoại với các bên về thảm kịch này.

“Liệu chúng tôi có phải nhắc lại những điều từng đề cập tới? Ai cho phép các chuyến bay qua khu vực chiến sự? B ra nghi pằng chứng nào cho thấy các dân quân hay ai đó đã bắn? Có rất nhiều câu hỏi, nhưng họ không trả lời. Họ chỉ chọn một câu trả lời cho tất cả, họ chỉ công bố tên nghi phạm và thế là xong. Chúng tôi không hài lòng với cách tiếp cận điều tra kiểu này”, ông Putin nói.

 vu buoc toi 3 nguoi nga ban mh17 khien 298 nguoi chet: putin noi gian hinh anh 2

3 công dân Nga và một công dân Ukraine bị truy nã quốc tế.

Ông Putin nhấn mạnh rằng có rất nhiều khúc mắc về MH17, nhưng không có một ai trả lời và “phương Tây chỉ đơn giản là chỉ ra thủ phạm”.

“Nga không bao giờ trốn tránh trách nhiệm nếu thực sự chúng tôi phải gánh vác. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng hiện không có bất cứ một bằng chứng nào”, ông Putin nói.

Trước đó, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad khẳng định Malaysia không chấp nhận kết quả điều tra mới được công bố và cho rằng người Nga không liên quan đến thảm kịch này.

Người đứng đầu cơ quan cảnh sát quốc gia Hà Lan, Wilbert Paulissen công bố danh tính 4 nghi phạm, bao gồm 3 công dân Nga tên Igor Girkin, Sergei Dubinsky và Oleg Pulatov, cùng một công dân Ukraine tên Leonid Kharchenko.

Những người này sẽ bị xét xử vào tháng 3.2020. Nhưng các nhà điều tra chưa nhắc đến chuyện yêu cầu dẫn độ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đại tướng David L. Goldfein, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ và Đại...
Quốc gia này có cơ hội quét sạch tận gốc đối thủ không đội trời...
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã thành công trong việc biến...