Thứ Bảy, ngày 20/01/2018 02:45 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 13/10/2016 07:02 AM (GMT+7)

Bí mật của nữ VĐV bóng chuyền bị nghi là đàn ông

Sự kiện: VTV Cup 2016

Chủ công người Indonesia - Aprilia Manganang chơi nổi bật tại giải bóng chuyền VTV Cup trên đất Hà Nam.

   

Tại bất cứ giải đấu nào chủ công số một Indonesia xuất hiện, không chỉ khán giả mà ngay cả ban tổ chức đều không thể tin đây lại là một VĐV nữ. Đơn giản vì Aprilia Manganang có những đặc điểm đàn ông là to cao, nhất là to ngang, mặt vuông, vai vuông. Chưa kể, sức vóc và thể lực của người bị nghi là đàn ông cũng khác biệt với những gì thường thấy ở VĐV nữ. Manganang có sức mạnh và sức bền siêu đến mức vẫn luôn bị giới chuyên môn trêu chọc rằng "mỗi trận đấu nên có 7 thay vì 5 hiệp".

 bí mạt của nũ vdv bong chuyen bị nghi là dàn ong hinh anh 1

Manganang gây chú ý tại VTV Cup 2016 ở Hà Nam. Ảnh: TT.

Một cuộc kiểm tra do ngành thể thao Indonesia tiến hành cho kết quả Manganang có hoóc môn nam lên tới trên 60%. Với tỷ lệ ấy, theo các chuyên gia, một người cực khó để đạt tới sự nữ tính đầy đủ. Thậm chí đa số trường hợp sẽ nghiêng hẳn về nam, từ hình thể, tính cách cho đến tâm sinh lý.

Chủ công sinh năm 1992 làm dậy sóng làng bóng chuyền Indonesia và Đông Nam Á suốt 5 năm qua, xung quanh câu chuyện giới tính. Ngay trong nước, nhiều đội bóng, VĐV phản ứng quyết liệt, thậm chí đòi hỏi Liên đoàn bóng chuyền nước này loại Manganang khỏi các giải đấu vì không chấp nhận phải thi đấu với một VĐV như đàn ông.

 bí mạt của nũ vdv bong chuyen bị nghi là dàn ong hinh anh 2

Còn với Đông Nam Á, nghi vấn và tranh cãi không ngớt ngay giải đầu tiên chủ công này xuất hiện năm 2011. Mâu thuẫn nảy lửa đến nỗi Indonesia phải tạm rút Manganang khỏi các giải chính thức, chỉ cho dự một số cuộc đấu mời nhằm giúp cho mọi người dần quen với Manganang. Thực tế giải pháp cho thấy hiệu quả, khi Manganang dần được mọi người chấp nhận, nhất là khi thực tế, chủ công nam tính vẫn có lối sống, nếp sinh hoạt, sự giao tiếp bình thường giống các cầu thủ nữ khác.

Đầu năm 2015, Ủy ban Olympic Indonesia có kết luận chính thức Manganang là nữ. "Chân dài" bắt đầu có mặt trong danh sách đội tuyển quốc gia ở mọi giải. Tại SEA Games 28, trước khi khởi tranh một ngày, Manganang lại trở thành tâm điểm của cả SEA Games 28 khi HLV trưởng tuyển Philippines Roger Gorayev gửi đơn yêu cầu ban tổ chức xem xét lại giới tính thật. Tuy nhiên, chính ông cũng thừa nhận tuyên bố cũng chỉ là một hình thức nhằm tạo áp lực tâm lý cho Manganang, cũng như buộc cả làng bóng chuyền Đông Nam Á phải nhìn nhận lại thấu đáo về "ca khó". Cuối cùng, Manganang vẫn được vào sân thi đấu như bình thường.

 bí mạt của nũ vdv bong chuyen bị nghi là dàn ong hinh anh 3

Tại giải VTV Cup 2016 trên đất Hà Nam, Manganang lại lập tức thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới chuyên môn, khán giả. Cô gái Indonesia thể hiện sự xuất sắc, nhất là trong một đội hình thiếu tới 4 trụ cột của Indonesia. Ngoài ra, Manganang cũng nổi bật nhờ thể hình lực lưỡng hơn cả đội.

Theo Thư Minh (VNExpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Rất bất ngờ, trong cuộc họp báo trước trận tứ kết giải U23 châu Á...
Lê Công Vinh cho rằng dù đã vào đến tứ kết nhưng khoảng cách giữa...
Ngay sau 2 trận đầu tiên gặp U23 Hàn Quốc và U23 Australia, U23...