Thứ Hai, ngày 25/06/2018 22:57 PM (GMT+7)

Cơ hội nào để Từ Hiểu Đông thắng Cung Le?

authorĐông Hưng (tổng hợp) Thứ Ba, ngày 09/05/2017 08:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù không chính thức, ngôi sao MMA Cung Le đã có lời thách thức tên tuổi đình đám Từ Hiểu Đông về một cuộc đối đầu MMA – Tán Thủ.

   

Cung Le được biết đến với tư cách một nhà vô địch MMA, người đã từng tung hoành và giữ đai tại Strikeforce. Gia nhập UFC vào thời điểm sự nghiệp đã sang bên kia sườn dốc, Cung Le vẫn để lại nhiều dấu ấn khó quên với phong cách thi đấu “nồi đồng cối đá”, nhưng cú back kick như muốn thổi đối thủ văng dính vách lồng. Có thể nói, anh là một trong những võ sĩ 100% dòng máu châu Á thành công nhất đấu trường MMA mọi thời đại.

 co hoi nao de tu hieu dong thang cung le? hinh anh 1

Cung Le và cú Back kick đầy phóng khoáng, hoa mỹ.

Thế nhưng, Cung Le thực chất đã khởi nghiệp từ Tán thủ, bộ môn được xem như môn võ thuật đối kháng thể thao đầu tiên của người Trung Quốc. Cung Le tập Tán thủ trong suốt những năm trung học của mình. Người võ sĩ sinh năm 1972 này từng vô địch liên tiếp 3 mùa giải Tán thủ mở rộng toàn nước Mỹ (1994 – 1996) và bắt đầu tiến ra đấu trường quốc tế từ đó. Anh còn 3 lần dẫn dắt đội tuyển Tán thủ Mỹ tham dự các kỳ giải quốc tế và riêng bản thân anh cũng từng đứng ở ngôi vị quán quân Tán thủ quốc tế năm 2001. Trong cuộc đời mình, Cung Le đã đánh bại nhiều nhà vô địch Tán thủ Trung Quốc như Na Shun.

Vì sao chúng ta phải nói về một Cung Le – võ sĩ Tán thủ chứ không phải Cung Le – võ sĩ MMA? Bởi đó chính xác là những gì Cung Le muốn: cuộc đối đầu MMA – Tán Thủ, trong đó Từ Hiểu Đông là một đại diện của MMA, dù Cung Le cũng vậy.

 co hoi nao de tu hieu dong thang cung le? hinh anh 2

Cung Le nói về vụ scandal MMA – Thái cực trên trang cá nhân.

Phản ứng về trận đại bại của Thái Cực quyền dưới tay Từ Hiểu Đông, đồng thời việc Từ Hiểu Đông công khai tuyên bố võ thuật cổ điển Trung Hoa thiếu thực chiến, Cung Le đã có lời nói đầy ẩn ý: “Tôi rất thích thú nếu như chàng trai này đấu với một võ sĩ Tán thủ”. Vâng, cả Từ Hiểu Đông và Cung Le đều xuất thân từ Tán thủ.

Với tư cách là môn võ thể thao đối kháng được chắt lọc kỹ thuật từ các môn võ cổ điển Trung Hoa, Tán thủ được xem như một gương mặt hiện đại của tất cả các môn như Thiếu Lâm, Thái Cực, Thái Lý Phật,… một đối thủ xứng tầm hơn với MMA của Từ Hiểu Đông.

Nếu đó là Cung Le thì sao? Nghe có vẻ hơi điên rồ, vì đẳng cấp của Cung Le sẽ không cho phép anh so găng với một võ sĩ mới nổi nhờ… tạo scandal như Từ Hiểu Đông được. Nhưng khi cái “nếu” đó xảy ra, mọi chuyện sẽ diễn biến thế nào.

 co hoi nao de tu hieu dong thang cung le? hinh anh 3

Nếu theo luật MMA, trước hết phải nói rằng Từ Hiểu Đông không có cửa để so sánh với người từng đá gãy tay huyền thoại Frank Shamrock để tước lấy chiếc đai hạng trung của Strikeforce – giải đấu sau này được mua lại và sát nhập vào UFC. Đánh theo luật Tán thủ? Trước hết Từ Hiểu Đông phải nằm trong top đầu của làng Tán thủ Trung Quốc trước khi đủ tư cách so găng với người từng tung hoành các giải vô địch thế giới. Sức trẻ là thứ duy nhất Từ Hiểu Đông có, nhưng Patrick Cote – một võ sĩ MMA khác bằng tuổi Hiểu Đông cũng từng bị Cung Le đốn gục trên sàn đấu.

Lố bịch. Đó là một từ nặng nề để nói về kèo đấu Cung Le – Từ Hiểu Đông, nếu như ta không muốn dùng những từ khác như “bất khả thi” hay “lệch kèo”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phân tích tỷ lệ Anh vs Panama - Nhận định, dự đoán, soi kèo Anh vs...
Phân tích tỷ lệ Ba Lan vs Colombia - Nhận định, dự đoán, soi kèo Ba...
Cùng có 2 trận toàn thắng, Nga và Urugay đều đã có vé đi tiếp tại...