Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 23:32 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 17/02/2018 08:09 AM (GMT+7)

Cột mốc 2018: Bóng đá Việt Nam và giấc mơ châu lục trong tầm với

Công tác đào tạo trẻ đang mang về những quả ngọt cho bóng đá Việt Nam và giờ chúng ta cần nắm lấy cơ hội vươn ra biển lớn.

   

Những ngày đầu năm 2018, bóng đá Việt Nam đón nhận một sự kiện rất vui, đó là khi đội tuyển U23 của chúng ta đã giành ngôi Á quân giải U23 châu Á 2018. Với Việt Nam, thành tích ấy là trăm năm có một, là lịch sử chưa từng có, là địa chấn, là niềm hâm hoan của cả dân tộc.

Chúng ta đã vào tới trận chung kết châu lục, đó là một đột phá lớn. Thế nhưng, mọi câu chuyện diễn ra trên cõi đời này đều có nguyên nhân của nó. Với đội tuyển U23 hay cả nền bóng đá Việt Nam, đây sẽ là cột mốc, là phát súng khởi đầu cho một thời kỳ mới của bóng đá Việt.

 cot moc 2018: bong da viet nam va giac mo chau luc trong tam voi hinh anh 1

Bắt đầu với HAGL, Việt Nam đang có nhiều lò đào tạo bóng đá trẻ xuất sắc.

Tất cả sự tiến bộ của các cầu thủ Việt Nam, bắt đầu từ công tác đào tạo trẻ. Năm 2007, NHM bóng đá Việt Nam ngỡ ngàng khi CLB Hoàng Anh Gia Lai công bố chương trình hợp tác đào tạo trẻ với Arsenal, một trong những đội bóng nổi tiếng nhất thế giới về lĩnh vực này. Lứa cầu thủ năm ấy, với những Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh… đang trở thành những trụ cột của U23 Việt Nam và cả ĐTQG Việt Nam.

Sau HAGL, đã có nhiều lò đào tạo trẻ khác được sản sinh ra như Viettel, PVF, Nutifood... Đó sẽ là những cái nôi mới cho các cầu thủ trẻ của Việt Nam sau này, nhưng những thành quả thì chúng ta đã có thể gặt hái ngay từ bây giờ.

 cot moc 2018: bong da viet nam va giac mo chau luc trong tam voi hinh anh 2

Và lứa U23 Việt Nam sẽ là 'đầu tầu' giúp bóng đá nước nhà khởi sắc.

Có một sự khác biệt không khó để có thể nhận ra giữa các cầu thủ của ĐT U23 Việt Nam vừa qua so với các thời kỳ trước đó. Thể lực, kỹ năng cơ bản và đầu óc chiến thuật… những điều vốn thuần túy nhất trong bóng đá, đã được cải thiện rõ rệt. Và cuối cùng, tâm lý của các cầu thủ của chúng ta cũng là cả một sự khác biệt rất lớn so với đời trước.

Như danh thủ Hồng Sơn đã từng nói: “Lứa cầu thủ U23 Việt Nam hơn hẳn thế hệ chúng tôi.” Quả thực, Việt Nam đang có một thế hệ vàng, còn hơn cả thế hệ vàng trước đó của Hồng Sơn hay Văn Quyến. Và chúng ta nên vui đi, bởi trong những năm tới, sẽ còn nhiều những thế hệ vàng như thế nữa.

Theo Hữu Doãn (Thể Thao 247)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV Kim Yong-jun của ĐT CHDCND Triều Tiên cho biết, ông không quan...
Sự sáng tạo đôi khi mang đến những tác dụng phụ. Sau sự cố này, bộ...
Với việc đội tuyển bóng đá Việt Nam giành quyền vào vòng 1/8 Asian...