Thứ Sáu, ngày 20/04/2018 12:18 PM (GMT+7)

Trọng tài Hà Anh Chiến bị “treo còi” vĩnh viễn: Con sâu làm rầu nồi canh?

authorChính Minh Thứ Năm, ngày 12/05/2016 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Xung quanh việc trọng tài Hà Anh Chiến bị “treo còi” vĩnh viễn sau sai lầm sơ đẳng trên sân Thanh Hóa cuối tuần trước, trao đổi với PV NTNN, dân trong nghề đều cho rằng vấn đề không nằm ở sai lầm cá biệt của trọng tài này...

   

 “Trọng tài đã “giết”  Hòa Phát Hà Nội của tôi”

Trao đổi với NTNN chiều qua, tuyển thủ quốc gia Đinh Thanh Trung hiện đang là đội trưởng Quảng Nam ở V.League bày tỏ: “Tôi là người rất ít phân bua sau các quyết định của trọng tài mà nhiều khi cũng vô cùng ức chế. Có những trận đấu không hiểu do trình độ chuyên môn hay vấn đề gì khác mà họ bắt rất “khó hiểu”. Sai lầm của trọng tài Hà Anh Chiến trong trận đấu giữa FLC Thanh Hóa – SLNA là quá rõ. Nhưng tôi không muốn nói riêng trường hợp trọng tài Chiến mà nói chung. Trọng tài là nguyên nhân khiến Hòa Phát Hà Nội của tôi giải tán”.

 trong tai ha anh chien bi “treo coi” vinh vien: con sau lam rau noi canh? hinh anh 1

Các cựu danh thủ, HLV, cầu thủ đều cho rằng vấn đề của trọng tài Việt Nam nằm ở phần “gốc”.   ảnh:  I.T

Trở lại thời điểm cách đây hơn 5 năm, kết thúc V.League 2011, Hòa Phát Hà Nội của bầu Long đã tuyên bố giải tán, sáp nhập và nhường lại suất V.League 2012 cho Hà Nội ACB của bầu Kiên. Ngày đó, trong  một bài phát biểu trước đông đảo quan chức VFF, giới truyền thông, bầu Kiên nói: “Trọng tài giờ tiêu cực hơn, tinh vi hơn, thủ đoạn hơn rất nhiều. Tôi được biết, trước trận đấu với ĐT.LA (vòng áp chót V.League 2011 – PV), có những người đến tiếp xúc với Hòa Phát bảo nếu cho trọng tài 500 triệu đồng, bảo đảm trận này Hòa Phát sẽ thắng. Không ít người tiếp xúc với tôi bảo rằng cần phải lo trọng tài nhưng tôi luôn nói với anh em: Một đồng cũng không bao giờ cho. Tôi xin hỏi các anh, nếu không có bàn tay của các trọng tài, Hải Phòng liệu có trụ hạng nổi không?”.

"Bóng đá Việt Nam cần phải tiến hành nhiều giải pháp đồng bộ mới mong thay đổi được. Về trọng tài, ở đây cụ thể là trường hợp trọng tài Hà Anh Chiến mắc lỗi, theo tôi, có thể không phải do tư tưởng này nọ đâu mà hoàn toàn do trình độ kém. Với những trọng tài không đủ trình độ thì cũng không nên làm việc ở V.League nữa”.
HLV Nguyễn Văn Sỹ

Với những gì nêu trên, đủ để thấy những gì cựu tuyển thủ quốc gia, “đứa con lầm lạc” của bóng đá Việt Nam Lê Quốc Vượng nói là có cơ sở: “Thời tôi còn đá, việc trọng tài nhận tiền của 2 đội một lúc là chuyện bình thường, đội nào thắng cũng có tiền, thua chả lẽ đòi lại”.

Phải “đào” tận gốc

Theo Quốc Vượng, điều quan trọng nhất không phải là xử 1 trọng tài cụ thể: “Tôi chỉ muốn hỏi VFF muốn gì? Họ có thực sự muốn có một môi trường bóng đá trong sạch hay là một môi trường đầy vây cánh, cứ quan hệ tốt là được trọng dụng, nhận phong bì và ngược lại? Điều đó thể hiện từ việc chọn những người đứng đầu Ban trọng tài. Tất cả phải “sạch” từ trên xuống thì mới mong có sự thay đổi được”.

Chia sẻ với ý kiến của Quốc Vượng, cựu danh thủ Thể Công và đội tuyển quốc gia một thời Nguyễn Mạnh Dũng nói: “Trọng tài cũng là con người nên có lỗi lầm là chuyện bình thường nếu đó thuần túy là do chuyên môn hoặc phạm vi quan sát… Nhưng ở đây, trọng tài Hà Anh Chiến đã có chủ đích tạo lợi thế cho FLC Thanh Hóa nên phải xử lý là đúng. Điều quan trọng là cần nhìn sâu vào vấn đề và điều tra kỹ xem trọng tài Chiến có bị mua chuộc hay do tổ chức bật đèn xanh rồi mới đưa ra kết luận cuối cùng. Nếu đúng là có tiêu cực, chúng ta phải “đào gốc”  lên, trồng cây khác vào”.

Theo cựu danh thủ Mạnh Dũng, không nên “treo còi” vĩnh viễn đối với trọng tài Chiến: “Hãy cho nhau 1 con đường. Ví dụ như đưa Chiến về bắt giải hạng 3, nếu tốt cho bắt giải hạng nhì, thật sự tốt cho bắt giải hạng nhất và chờ xem xét quay lại giải cao nhất. Huấn luyện viên đội Sài Gòn, ông Nguyễn Đức Thắng bày tỏ: “Tôi không muốn nói về trường hợp cụ thể. Nếu có chứng cứ hay dấu hiệu phạm tội thì đã có cơ quan pháp luật xử lý. Từ vòng 9 V.League trở đi, nếu để ý kỹ là sẽ thấy rất nhiều “vấn đề” của trọng tài”./.

Xem bình luận
Trọng tài Chiến chỉ được thổi giải phong trào, vậy mà lâu nay lại để anh ta làm việc ở V.League,...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Chia sẻ với báo chí Hàn Quốc, HLV Park Hang-seo đánh giá cao những...
Chia sẻ với báo chí mới đây, bầu Đức cho rằng VFF không thể hiện...
HLV Lê Thụy Hải chỉ ra tổn thất của BĐVN nếu bầu Đức bỏ bóng đá,...