Thứ Ba, ngày 16/07/2019 19:16 PM (GMT+7)

Những hộ gia đình nào có thể lắp đặt điện mặt trời áp mái?

authorPV Thứ Năm, ngày 23/05/2019 12:57 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Với những lợi ích kép, không chỉ doanh nghiệp, cơ quan, công sở, hộ gia đình đô thị mà các hộ dân nông thôn đều có thể lắp đặt điện mặt trời áp mái do chi phí không cao, hợp lý.

   

Lợi ích kép

Điện mặt trời áp mái là mô hình sản xuất nguồn điện từ các tấm pin năng lượng mặt trời áp trên mái nhà, hấp thụ năng lượng từ ánh sáng mặt trời rồi tạo ra nguồn điện.

Ông Huỳnh Minh Hải - Giám đốc Công ty Điện lực Sóc Trăng (thuộc Tổng Công ty Điện lực miền Nam EVNSPC) thông tin: “Điện mặt trời áp mái đầu tư không lớn, lắp đặt nhanh, không tốn diện tích đất, đồng thời có chính sách khuyến khích phát triển nên thu hút nhiều cơ sở, doanh nghiệp, hộ gia đình triển khai”.

 nhung ho gia dinh nao co the lap dat dien mat troi ap mai? hinh anh 1

Ông Huỳnh Minh Hải - Giám đốc Công ty Điện lực Sóc Trăng. Ảnh: Dân Việt

Cụ thể, như tại Sóc Trăng, tất cả hộ gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ quan, đoàn thể… trên địa bàn đều có thể lắp đặt điện mặt trời áp mái để tạo ra nguồn điện khi có các điều kiện cơ bản như có mái nhà, mái xưởng đủ chắc chắn, đủ diện tích để lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời; mái nhà thoáng, không bị bao phủ, che khuất để có thể tiếp nhận ánh sáng mặt trời hàng ngày. Mô hình điện mặt trời áp mái phổ biến hiện nay là dùng giải pháp hòa với lưới điện quốc gia và lượng điện dôi dư ra lại có thể bán lại cho ngành điện.

Như vậy, với những lợi ích kép, không chỉ doanh nghiệp, cơ quan, công sở, hộ gia đình đô thị mà các hộ dân nông thôn đều có thể lắp đặt điện mặt trời áp mái do chi phí không cao, hợp lý.

Điện mặt trời áp mái phù hợp nhiều hộ gia đình

Hầu hết các nhà cung cấp điện mặt trời áp mái uy tín đều bảo hành thiết bị trên 20 năm nên khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm. Thời gian thu hồi vốn trung bình khoảng từ 5-8 năm tùy nơi nắng nhiều hay ít. Nếu tính trung bình cả năm, ngày có 4,5 - 5 giờ nắng, với công suất lắp đặt cho 1kWp sẽ tạo ra bình quân từ 4,5 kWh - 5 kWh điện/ngày. Mỗi kWp chỉ cần diện tích mái nhà tối thiểu là 7,2m².

 nhung ho gia dinh nao co the lap dat dien mat troi ap mai? hinh anh 2

Lắp đặt điện mặt trời áp mái tại EVNSPC. Ảnh: Đình Hoàng

Về thiết bị lắp đặt, ngoài các tấm pin năng lượng mặt trời còn có thêm bộ Inverter hòa lưới. Chi phí trong khoảng từ 20 triệu đồng - 25 triệu đồng/kWp và lắp càng nhiều thì chi phí cho mỗi kWp càng giảm.

Hộ dân, doanh nghiệp có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời áp mái có thể tìm hiểu, liên hệ trực tiếp với các nhà cung cấp uy tín hoặc tại các công ty điện lực thuộc EVNSPC. Nếu tại Sóc Trăng, có thể liên hệ trực tiếp Công ty Điện lực Sóc Trăng (số 113, đường Lê Hồng Phong, P3, TP.Sóc Trăng, điện thoại: 02993686888) hoặc các điện lực huyện, thị xã, thành phố để được tư vấn chọn nhà cung cấp đảm bảo nhất.

Tổng Công ty Điện lực miền Nam tuyên truyền, khuyến khích, hỗ trợ khách hàng lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái do những lợi ích kép mà nguồn năng lượng này đem lại. Tính đến hết tháng 4/2019, trên địa bàn 21 tỉnh, thành phía Nam đã có hơn 1.000 khách hàng lắp đặt điện mặt trời áp mái, sản lượng điện phát lên lưới đạt khoảng 2,5 triệu kWh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với mong muốn góp phần giải quyết bài toán đầu ra và tăng giá trị...