Thứ Sáu, ngày 16/11/2018 17:08 PM (GMT+7)

Vụ xử BS Lương: VKS lý giải việc ông Trương Quý Dương không bị cấm xuất cảnh

authorXuân Lực Thứ Năm, ngày 24/05/2018 14:37 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Viện kiểm sát lý giải về việc không cấm xuất ngoại đối với ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

   

 vu xu bs luong: vks ly giai viec ong truong quy duong khong bi cam xuat canh hinh anh 1

Viện kiểm sát TP.Hòa Bình cho rằng không thể cấm cựu Giám đốc bệnh viện đa khoa Hòa Bình xuất cảnh.

Sáng 24/5, phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương và hai bị cáo Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty Trâm Anh) và Trần Văn Sơn (cán bộ Phòng vật tư, trang thiết bị y tế của Bệnh viện đa khoa Hòa Bình) tiếp tục phần tranh luận.

Trong phiên xử sáng nay, luật sư Trần Vũ Hải (luật sư bào chữa cho bị cáo Bùi Mạnh Quốc) đã “truy” trách nhiệm của Viện Kiểm sát và Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình trong việc không cấm xuất cảnh đối với ông Trương Quý Dương, người được cho là đã xuất cảnh.

Theo luật sư Trần Vũ Hải, Nghị định 138 năm 2007 của Chính phủ có quy định, trong trường hợp có liên quan đến công tác điều tra tội phạm hoặc đang trong giai đoạn giải quyết tranh chấp về kinh tế thì Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát hoặc Tòa án có quyền yêu cầu ngừng việc xuất cảnh.

Trong vụ án này, nếu cơ quan tố tụng xác định ông Dương là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan mà không phải bị can, bị cáo, hoặc liên quan đến việc tranh chấp về dân sự kinh tế thì phải yêu cầu cấm xuất cảnh đối với ông Trương Quý Dương.

 vu xu bs luong: vks ly giai viec ong truong quy duong khong bi cam xuat canh hinh anh 2

Bác sĩ Hoàng Công Lương (áo xanh) tại tòa sáng nay.

Đối đáp với luật sư Hải, đại diện VKS cho rằng theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự về tạm hoãn xuất nhập cảnh, chỉ có thể tạm hoãn xuất cảnh đối với hai trường hợp. Một là người bị tố giác, kiến nghị khởi tố qua điều tra xác minh xác định người đó bị nghi thuộc diện tội phạm; hai là xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó bỏ trốn hoặc tiêu hủy chứng cứ.

Theo đại diện viện kiểm sát, quá trình điều tra, Viện kiểm sát và Cơ quan điều tra đã xác minh làm rõ và kết luận hành vi của ông Dương là chưa đủ căn cứ để khởi tố hình sự. Do vậy chúng tôi không thể nào đề nghị cơ quan điều tra xem xét tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Dương.

Đối với ý kiến ông Dương cần bị tạm hoãn xuất nhập cảnh do liên quan đến vấn đề trách nhiệm dân sự, Viện kiểm sát cho rằng, căn cứ vào Luật Dân sự, trách nhiệm về dân sự thuộc về pháp nhân. Pháp nhân phải bồi thường trước tiên, sau đó nếu phát sinh mối quan hệ giữa cá nhân – pháp nhân thì sẽ giải quyết trong một vụ việc khác.

Về phần thân chủ của mình, luật sư Trần Vũ Hải cảm ơn Viện kiểm sát đã xác nhận một số tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo Bùi Mạnh Quốc, nhưng đề nghị cơ quan công tố và HĐXX xem xét ít nhất 5 tình tiết giảm nhẹ với thân chủ của mình, qua đó đề nghị đưa ra mức án treo đối với bị cáo Quốc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã trao các quyết định bổ nhiệm cán bộ giữ...
Bị người dân cự cãi, phản ứng, thiếu tá công an đòi “thích thì cởi...
Lái xe ô tô Mazda CX5 lùi xe va vào người bán hàng rong sau đó lao...