Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 23:04 PM (GMT+7)

1 năm tiếp nhận 6 cán bộ là con và cháu của Chủ tịch huyện?

authorPhan Phương Thứ Năm, ngày 29/06/2017 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những ngày qua, dư luận tại huyện Minh Hóa (Quảng Bình) xôn xao câu chuyện Chủ tịch huyện này là ông Đinh Hữu Niên trong vòng 1 năm có tới 6 người cả con lẫn cháu được nhận vào làm cán bộ tại các cơ quan ban ngành thuộc huyện (?).

   

Loại con nông dân, nhận cháu chủ tịch

Ngày 29.6, Dân Việt nhận được đơn của bà Đinh Thị Lòng (xã Quy Đạt, huyện Minh Hóa) khiếu nại việc ông Đinh Hữu Niên - Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa "lợi dụng chức vụ quyền hạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với con bà là Cao Thị Thu Hiền (SN 1992) để nhận người nhà vào thế chỗ tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Minh Hóa".

Theo đơn tố cáo của bà Lòng gửi Báo điện tử Dân Việt, ngày 4.9.2015, con bà là Cao Thị Thu Hiền được ông Đinh Quý Nhân - Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa lúc bấy giờ ký hợp đồng lao động nhận vào làm nhân viên y tế học đường tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Minh Hóa. Nội dung bản hợp đồng ghi rõ: “Hợp đồng có thời hạn đến khi tuyển viên chức”. Sau khi được ký hợp đồng, quá trình công tác của chị Cao Thị Thu Hiền tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Minh Hóa được đánh giá cao, ngoài công tác chuyên môn tốt, chị Hiền còn nổi trội bằng việc đóng góp vào các phong trào thể thao, văn nghệ. Cụ thể, chị Hiền còn được ông Đinh Hữu Niên (là Chủ tịch UBND huyện mới lên) ký tặng danh hiệu Lao động tiên tiến.

 1 nam tiep nhan 6 can bo la con va chau cua chu tich huyen? hinh anh 1

Bà Đinh Thị Lòng (phải) và con gái Cao Thị Thu Hiền cay đắng cho rằng đã bị đơn phương chấm dứt hợp đồng để đưa người nhà là cháu chủ tịch huyện vào thế chỗ? Ảnh: Phan Phương

Thế nhưng, theo bà Lòng, đến ngày 26.10.2016, chính ông Đinh Hữu Niên lại  ký quyết định số 1979/QĐ-UBND đơn phương hủy hợp đồng với chị Hiền.

“Trước khi bị chấm dứt hợp đồng lao động, con tôi không hề nhận được bất kỳ một thông báo hoặc giấy tờ gì theo quy định của Luật Lao động cả” - bà Lòng bức xúc.

Theo bà Lòng, sau khi hủy hợp đồng lao động đối với con bà, Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Minh Hóa đã nhận ông Cao Đức Lâm (là con em trai vợ ông Niên) vào thế chỗ của chị Cao Thị Thu Hiền mà không thông qua tuyển dụng công chức.

Từ đơn tố cáo của bà Lòng, phóng viên tìm hiểu và được biết, từ cuối năm 2015 đến đầu năm 2016, chỉ chưa đầy một năm, có 6 người là con, cháu của ông Chủ tịch huyện Đinh Hữu Niên được nhận vào làm việc tại các cơ quan trong huyện gồm: Cao Đức Lâm (Trường Phổ thông Dân tộc nội trú, như đã nói ở trên - PV); Cao Thị Hằng (Trường THCS Quy Đạt, là cháu); con rể ông Niên là Đinh Minh Dũng - Văn phòng một cửa UBND huyện Minh Hóa; con gái ông Niên là là Đinh Thị Ngân là cán bộ Trạm y tế xã Trung Hóa; con trai ông Niên là Đinh Ngọc Sỹ - cán bộ Trung tâm dạy nghề huyện Minh Hóa; con em gái ruột ông Niên là Đặng Thị Kim Hoa - Trường THCS Tân Hóa. Còn một trường hợp khác dư luận đồn thổi nhưng khi làm việc với phóng viên, ông Niên phủ nhận trường hợp thứ 7 này.

Chủ tịch huyện nói gì?

Làm việc với phóng viên Dân Việt về những lùm xùm xung quanh thông tin có liên quan, ông Đinh Hữu Niên - Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa - nói: "Hiện tại các cơ quan thanh tra và Ủy ban Kiểm tra đang vào cuộc nên hiện tại tôi chưa có câu trả lời chính xác".

 1 nam tiep nhan 6 can bo la con va chau cua chu tich huyen? hinh anh 2

Trụ sở UBND huyện Minh Hóa.

Về việc dư luận lùm xùm chỉ trong vòng 1 năm, các cơ quan ban ngành của huyện đã đưa tới 6 người là con, cháu của ông Niên vào công tác, ông Niên khẳng định: Các trường hợp con cháu nêu trên của ông đều tham gia các kỳ thi tuyển công chức và viên chức của huyện và đậu hết.

Về trường hợp Cao Đức Lâm, ông Niên thừa nhận, đó là cháu đằng vợ của ông. Tuy nhiên, ông Niên cho rằng, do Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện thiếu nhân viên y tế học đường nên có trình xin UBND huyện nhưng lại yêu cầu phải là con trai. Chính vì vậy, khi cháu Cao Đức Lâm có đơn thì Hiệu trưởng trường này nhận và hợp đồng lao động chứ cá nhân ông không hề can thiệp.

“Về trường hợp của Cao Thị Thu Hiền, cuối năm 2016, UBND huyện Minh Hóa có làm hồ sơ đề nghị Sở Nội vụ cho tuyển viên chức y tế xã (trình độ là trung cấp trở lên)  nhưng cháu này không làm đơn, chẳng hiểu vì lý do gì. Vì cháu không làm đơn nên huyện không có lý do để tuyển. Còn trước khi chấm dứt hợp đồng lao động với cháu Hiền, huyện cũng đã thông báo trước một tháng gửi cho trường và cá nhân Hiền chứ không phải là không có. Tất cả các trường hợp, tôi không tham gia vào Hội đồng thi tuyển nên việc tuyển dụng rất khách quan…” - ông Niên khẳng định.

Xem bình luận
Đâu chả thế không có gì lạ học hết lớp 12 làm hợp đồng rồi học trung cấp xong vào công chức học đaij...
Bình luận có 0 phản hồi
Trả phải là con cháu. Họ cũng nhận cả chục đứa nếu khi họ thích
Bình luận có 0 phản hồi
Xin thua...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Dù mới có chủ trương của tỉnh chấp thuận cho đầu tư, chưa có bất kỳ...
Clip cho thấy nam thanh niên cởi trần vừa chửi vừa đánh người đàn...
Đang ở bể bơi dành cho trẻ em, C bất ngờ đến bể bơi người lớn rồi...