Thứ Hai, ngày 21/01/2019 02:24 AM (GMT+7)

10 hố "tử thần" xuất hiện gần đập thủy điện Hố Hô

authorPhan Phương Chủ Nhật, ngày 30/07/2017 09:07 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hơn 10 hố sụt lớn liên tiếp xuất hiện trên cánh đồng trồng ngô của thôn Tân Đức 3 (xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình), cách đập thủy điện Hố Hô khoảng 1km về phía hạ nguồn khiến người dân hoang mang, lo lắng.

   

Chiều 29.7, trao đổi với Dân Việt, bà Nguyễn Thị Thao – Chủ tịch UBND xã Hương Hóa xác nhận: Những hố sụt trên xuất hiện trên cánh đồng trồng ngô, lạc của thôn Tân Đức 3 từ hơn 1 tháng nay. Những ngày gần đây có thêm nhiều hố sụt nhỏ tiếp tục xuất hiện. Hiện tổng cộng có khoảng 10 hố sụt lớn nhỏ xuất hiện ở khu vực này…

"Hố sụt xuất hiện khiến người dân trong khu vực hoang mang, lo lắng. Lãnh đạo xã Hương Hóa đã làm báo cáo lên các cơ quan chức năng, chính quyền cấp trên về hiện tượng này. Người dân mong các cơ quan chức năng sớm có kết luận để họ bớt lo lắng” – bà Thao nói.

 10 ho "tu than" xuat hien gan dap thuy dien ho ho hinh anh 1

Hố sụt xuất hiện ở ruộng ngô, lạc của người dân xã Hương Hóa, cách đập thủy điện Hố Hố 1km. Ảnh: Phan Phương

Trước đó, vào  ngày 28.7, Sở TNMT và Sở KHCN tỉnh Quảng Bình đã thành lập đoàn đến tiến hành khảo sát thực địa, tìm hiểu nguyên nhân về hiện tượng sụt hố tại đây. Qua khảo sát, đo đạc tại hiện trường, có khoảng 10 hố sụt đã xuất hiện với nhiều diện tích lớn nhỏ, sâu nông khác nhau. Trong đó, có một số hố có diện tích lên đến khoảng 50m2, độ sâu khoảng 2m. Có một hố sâu nhất với độ sâu khoảng 6m nhưng người dân đã dùng đất, đá lấp tạm.

Theo quan sát của phóng viên tại hiện trường, những hố sụt này xuất hiện song song với dòng chảy của suối Hố Hô, cách nhau khoảng 100m, cách đập thủy điện Hố Hô khoảng 1 km về phía hạ nguồn. Tham gia đoàn khảo sát, TS Nguyễn Đức Lý - Giám đốc Sở KHCN Quảng Bình nhận định, có thể phía dưới vùng đất này có một dòng chảy ngầm do các hang ngầm tạo nên. “Đây là hiện tượng bình thường, đã được ghi nhận ở một số nơi trên lãnh thổ Việt Nam như Tuyên Quang, Phú Thọ… đặc biệt ở những vùng địa hình có nhiều núi đá vôi như ở Quảng Bình…” – ông Lý nói.

Dưới đây là một số hình ảnh về hố "tử thần" xuất hiện ở Hương Hóa:

 10 ho "tu than" xuat hien gan dap thuy dien ho ho hinh anh 2

 10 ho "tu than" xuat hien gan dap thuy dien ho ho hinh anh 3

 10 ho "tu than" xuat hien gan dap thuy dien ho ho hinh anh 4

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến việc mở rộng điều tra vụ án tại Công ty cổ phần Hóa...
Sau hơn 4 tháng kết hôn, mọi người đều ngỡ ngàng trước sự thay đổi...
Trong ba tiếng, luật sư Phạm Quang Hưng đã giao chứng cứ bí mật...