Chủ Nhật, ngày 22/04/2018 13:13 PM (GMT+7)

2 tàu cá Lý Sơn tố bị tàu phiên hiệu Trung Quốc phá, cướp tài sản

authorAn Vĩnh Thứ Năm, ngày 03/11/2016 10:22 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngư dân Dương Quang Sơn, chủ tàu cá QNg 96149 TS trình báo với các cơ quan chức năng về tình trạng tàu cá của mình bị một tàu có ghi phiên hiệu Trung Quốc xua đuổi, cướp và đập phá tài sản tại ngư trường Hoàng Sa.

   

2 tàu cá QNg 96149 TS, do ngư dân Dương Quang Sơn, vừa làm chủ tàu kiêm thuyền trưởng và tàu  QNg 96679 TS, do ngư dân Bùi Ngọc Thanh làm thuyền trưởng, đều trú ở Thôn Tây xã An Hải huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi ) bị tàu nước ngoài xua đuổi, cướp và đập phá tài sản ở biển Hoàng Sa buộc các tàu cá này phải vượt sóng to gió lớn chạy về bờ trong tình cảnh tan hoang.

 2 tau ca ly son to bi tau phien hieu trung quoc pha, cuop tai san hinh anh 1

 2 tau ca ly son to bi tau phien hieu trung quoc pha, cuop tai san hinh anh 2

Ngư dân tố bị tàu phiên hiệu Trung Quốc đập phá, cướp tài sản và bị đánh

Cho tàu cập đảo Lý Sơn vào sáng ngày 3.11, ngư dân Dương Quang Sơn, chủ tàu cá QNg 96149 TS đã vội lên bờ để trình báo với các cơ quan chức năng về tình trạng tàu cá của mình bị một tàu có ghi phiên hiệu Trung Quốc xua đuổi, cướp và đập phá tài sản tại ngư trường Hoàng Sa.

Anh Sơn kể, tàu của anh với 17 ngư dân xuất bến rời đảo Lý Sơn ra khai thác hải sản tại ngư trường Hoàng Sa vào ngày 22.10. Khoảng 12 giờ 30’ ngày 1.11, khi tàu đang thả lưới cách đảo Phú Lâm khoảng 7 hải lý về phía Bắc thì xuất hiện một tàu có ghi phiên hiệu Trung Quốc cùng 2 ca nô ra xua đuổi và cập mạn tàu cá, một số người trên tàu này đi trên 2 ca nô tay cầm tuýp sắt, dùi cui nhảy lên tàu cá và dồn toàn bộ các ngư dân lên mũi tàu.

“Họ sử dụng tuýp sắt đánh đập các ngư dân, đồng thời chặt phá dây neo, dây hơi, đập nát cửa kính ca bin và các tài sản khác. Chưa dừng lại ở đó, nhóm người này còn cướp đi gần 5 tấn cá, 3 tấn dầu, gạo và lấy toàn bộ máy dò cá, máy thông tin liên lạc rồi bỏ đi. Họ đập nát la bàn mặc cho chúng tôi van xin”, ngư dân Trần Công Thọ, thuyền viên tàu cá QNg 96149 TS bàng hoảng kể lại.

Sau khi vụ việc xảy ra, chủ tàu Dương Quang Sơn nỗ lực liên hệ với đất liền để trình báo cơ quan chức năng và cho tàu chạy về đảo Lý Sơn.

Ngoài tàu cá QNg 96149 TS của ngư dân Dương Quang Sơn, tàu cá QNg 96679 TS do ngư dân Bùi Ngọc Thanh làm thuyền trưởng cũng cùng chung cảnh ngộ. Theo trình báo của ngư dân Thanh, tàu của ông và 18 ngư dân xuất  bến vào ngày 22.10, đến trưa ngày 31.10, khi tàu đang khai thác hải sản cách đảo Phú Lâm khoảng 6 hải lý cũng bị các tàu lạ ra xua đuổi, cướp và đập phá tài sản.

“ Họ đi trên một tàu lớn có phiên hiệu bằng chữ Trung Quốc , sau đó thả cano và cho người nhảy lên tàu cá đập phá tài sản và lấy đi toàn bộ máy móc, thiết bị nghề cá, máy thôn tin liên lạc . . .  làm tôi phải cho tàu chạy về bờ trong điều kiện gió cấp 7 cấp 8”, thuyền trưởng Thanh bức xúc.

Ông Lê Khởi – Phó Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá An Hải cho biết:  Nghiệp đoàn nhận được thông tin các tàu cá này báo về từ ngư trường, một mặc chúng tôi báo cho UBND huyện và  thông báo cho lực lượng chức năng để phối hợp xác minh khi các tàu này chạy về bờ.

Ngay sau khi các tàu cá trên cập đảo, chính quyền huyện Lý Sơn đã chỉ đạo cho Đồn biên phòng Lý Sơn, nghiệp đoàn nghề cá cùng chính quyền địa phương tiến hành xác minh vụ việc, lấy lời khai của ngư dân để trình báo lên trên.

Xem bình luận
Đoàn QH Quảng Ngãi ơi nói gì hộ bà con đi
Bình luận có 0 phản hồi
Bọn cướp biển sao không dám tiêu diệt?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

14 người quá khích bị cơ quan chức năng tỉnh Bình Định tạm giữ...
Khi Trần Tuấn Anh, học sinh lớp 1A, Trường Tiểu học Vân Hồ (huyện...
Liên quan đến vụ việc “Báo Tuổi Trẻ tạm đình chỉ công việc nhà báo...