Thứ Tư, ngày 17/10/2018 06:51 AM (GMT+7)

3 Bộ sẽ kiểm tra việc doanh nghiệp tặng xe sang cho địa phương

authorHải Phong - Lương Kết Thứ Tư, ngày 01/03/2017 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều tối ngày 1.3, tại buổi họp báo thường kỳ của Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng đã giao Bộ Tài chính, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp kiểm tra việc doanh nghiệp tặng xe sang cho địa phương.

   

Liên quan đến câu hỏi của báo chí về việc nhiều doanh nghiệp (DN) tặng xe sang cho địa phương, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã nhắc lại, thời gian vừa qua, báo chí phản ánh vụ việc tỉnh Cà Mau nhận 2 xe Lexus từ DN và Văn phòng Thành uỷ Đà Nẵng cũng nhận quà là xe của DN tặng.

 3 bo se kiem tra viec doanh nghiep tang xe sang cho dia phuong hinh anh 1

Việc tặng xe sang ở Cà Mau gây dư luận trái chiều (Ảnh: IT)

Người phát ngôn Chính phủ cho hay, việc tặng quà, nhận quà tặng và nộp lại quà tặng của cơ quan, tổ chức, đơn vị có sử dụng ngân sách nhà nước và của cán bộ, công chức, viên chức được quy định tại Quyết định số 64 năm 2007.

Sau khi báo chí phản ánh tỉnh Cà Mau nhận 2 xe Lexus, Đà Nẵng nhận xe doanh nghiệp tặng thì có hai luồng ý kiến trái chiều. “Thủ tướng đã giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp kiểm tra làm rõ. Nếu có vi phạm vượt thẩm quyền thì báo cáo Thủ tướng. Đây là chỉ đạo rất có trách nhiệm của người đứng đầu Chính phủ. Sau khi có kết quả của các cơ quan sẽ thông báo đến các cơ quan báo chí trong phiên họp tới”, ông Dũng nói. 

Cũng đề cập đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, Quyết định 64/2007 do Thủ tướng ban hành đã quy định những hành vi nghiêm cấm nhận quà tặng. Nghị định 29/2014 quy định về thẩm quyền, thủ tục xác lập quyền sở hữu của Nhà nước về tài sản và quản lý, xử lý tài sản được xác lập quyền sở hữu của Nhà nước cũng đã có căn cứ tiêu chuẩn định mức chế độ tài sản của Nhà nước.

“Trường hợp không từ chối được phải xử lý theo quy định. Quyết định 64 quy định rõ. Hơn nữa, tài sản là xe ô tô phải căn cứ Quyết định 32 về quy định định mức sử dụng xe ô tô. Trong đó, đã quy định rõ định mức xe ô tô phục vụ các chức danh ở bộ ngành, địa phương. Mới đây đã giao Bộ Tài chính chủ trì xem xét vấn đề này, Bộ sẽ căn cứ văn bản pháp luật để xem xét kỹ lưỡng báo cáo Thủ tướng thông tin đến các cơ quan báo chí truyền thông” – Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho hay.

Xem bình luận
Kiểm tra nếu có sai phạm phải xử lý nghiêm. Đừng rút kinh nghiêm nữa các bác ơi.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước thông tin còn nghi phạm chưa bắt trong vụ án nữ sinh lớp 9 bị...
Trước khi gây ra sự cố, chiếc xe tải đã đi qua các dạ cầu và barie...
Chiều nay 16.10, tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ...