Thứ Năm, ngày 21/02/2019 13:01 PM (GMT+7)

4,3ha ngoài ranh Thủ Thiêm sẽ quy hoạch giao thông, thương mại...

authorHồ Văn Chủ Nhật, ngày 09/12/2018 08:38 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã thống nhất giữ nguyên quy hoạch, phục vụ lợi ích chung đối với phần diện tích đất đã quy hoạch cho giao thông toàn khu đô thị mới Thủ Thiêm đi qua khu vực 4,3ha. Phần diện tích đất còn lại trong khu 4,3ha sẽ được quy hoạch dành cho dịch vụ, thương mại và xây dựng chung cư tái định cư.

   

 4,3ha ngoai ranh thu thiem se quy hoach giao thong, thuong mai... hinh anh 1

Bán đảo Thủ Thiêm nhìn từ hướng quận 1 sang. Ảnh: T.L

Tối qua (8.12), Văn phòng Thành ủy TP.HCM đã phát đi thông báo ý kiến của Ban thường vụ Thành ủy về những chính sách giải quyết cho các hộ dân thuộc khu 4,3ha mà Thanh tra Chính phủ đã kết luận nằm ngoài ranh khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo đó, sau khi nghe báo cáo cáo của Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân TP.HCM về dự kiến các chính sách đối với 321 hộ dân trước đây ở khu vực 4,3ha theo Thông báo số 1483/TB-TTCP ngày 4.9.2018 của Thanh tra Chính phủ (Thông báo 1483), Ban Thường vụ Thành ủy đã cho ý kiến như sau:

Đối với phần diện tích đất đã được quy hoạch cho giao thông toàn khu đô thị mới Thủ Thiêm đi qua khu vực 4,3ha, Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất giữ nguyên quy hoạch để phục vụ lợi ích chung. Phần diện tích đất còn lại trong khu 4,3ha được quy hoạch dành cho dịch vụ, thương mại và xây dựng chung cư. Chung cư này được sử dụng cho tái định cư.

 4,3ha ngoai ranh thu thiem se quy hoach giao thong, thuong mai... hinh anh 2

UBND TP.HCM họp báo về Thủ Thiêm và xin lỗi người dân hôm 21.9. Ảnh: H.V

Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất giao Ban Cán sự Đảng UBND TP.HCM đề xuất chính sách đền bù thiệt hại về tinh thần và vật chất cho 321 hộ dân được xác định trong khu vực 4,3ha theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Về chính sách tái định cư, cho 321 hộ dân đã được xác định trong khu vực 4,3ha được thực hiện theo quy hoạch của khu 4,3ha và nhu cầu thực tế của các hộ dân này. Cụ thể:

Đối với 166 hộ dân đã nhận đền bù, tái định cư ở chung cư hoặc nhận nền đất tái định cư không trong khu vực 4,3ha, Ban Thường vụ Thành ủy giao các cơ quan có trách nhiệm tiếp tục xem xét đền bù bổ sung phần thiệt hại do không được tái định cư trong khu vực 4,3ha.

Đối với 155 hộ dân còn lại, trên cơ sở đặc điểm đất đai và nhà của các hộ dân trước khi bị giải tỏa và trên cơ sở nhu cầu của hộ dân này, các cơ quan có trách nhiệm chuẩn bị 3 phương án tái định cư, bao gồm: (1) tái định cư tại chung cư trong khu 4,3ha theo quy hoạch, (2) tái định cư bằng đền bù và giao nền đất gần khu 4,3ha, (3) tái định cư bằng căn hộ chung cư ở ngoài khu 4,3ha.

Ban Thường vụ Thành ủy giao Ban Cán sự Đảng UBND TP.HCM chỉ đạo UBND Quận 2 gặp từng hộ trong số 321 hộ dân được xác định trong khu vực 4,3ha để trao đổi sâu hơn về dự kiến các chính sách và nghe ý kiến của tất cả 321 hộ dân. Thời gian hoàn thành việc lấy ý kiến là trong tháng 12.2018 và trước ngày 15.1.2019.

Ngoài ra, Ban Thường vụ Thành ủy cũng thống nhất với dự thảo kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 cho các hộ dân đã di dời ở dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm có hoàn cảnh khó khăn.

Thông báo cũng cho biết, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân TP.HCM đang nỗ lực hoàn thiện chính sách đền bù tái định cư trên cơ sở tuân thủ các quy định pháp luật và theo hướng có lợi nhất cho người dân. Đồng thời khuyến cáo bà con nên bình tĩnh, không nên tham gia các hoạt động không phù hợp quy định của pháp luật về an ninh trật tự.

 4,3ha ngoai ranh thu thiem se quy hoach giao thong, thuong mai... hinh anh 3

Bản đồ tổng thể mặt bằng khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh: H.V

Trước đó ngày 7.9, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã công bố Kết luận thanh tra về dự án Khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm với nhiều nội dung. Trong đó, Thanh tra Chính phủ đã xác định 4,3ha tại khu phố 1, phường Bình An, quận 2 nằm ngoài ranh quy hoạch Khu ĐTM Thủ Thiêm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trò chuyện với PV Dân Việt, Thượng tướng Võ Tiến Trung, nguyên Ủy...
Anh Võ Duy Hoàng - anh trai Việt kiều Canada bị tạt axit, cắt gân...
Việc trao thưởng cho Ban chuyên án điều tra vụ nữ sinh giao gà bị...