Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 10:28 AM (GMT+7)

87,3ha rừng phòng hộ ở Nghệ An bị san phẳng

authorCảnh Thắng Thứ Năm, ngày 21/09/2017 14:41 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thời gian gần đây, hàng chục ha rừng phòng hộ đầu nguồn ở xã Kỳ Tân, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) bị lâm tặc san phẳng. Tình trạng trên được diễn ra trong một thời gian dài nhưng không được cơ quan chức năng kịp thời xử lý.

   

Phá rừng phòng hộ để trồng keo

Sau khi nhận được đơn thư phản ánh của người dân về tình trạng lâm tặc phá rừng phòng hộ, PV Dân Việt đã có mặt tại xã Kỳ Tân, huyện Tân Kỳ, Nghệ An để tìm hiểu sự việc. Theo phản ánh, hàng chục ha rừng phòng hộ đầu nguồn tại tiểu khu 867 thuộc địa bàn xã Kỳ Tân bị xâm hại nghiêm trọng. Lâm tặc đã ngang nhiên chặt phá rừng phòng hộ đầu nguồn để lấy gỗ, củi, sau đó đốt và trồng keo.

 87,3ha rung phong ho o nghe an bi san phang hinh anh 1

Tình trạng đốt củi, lấy than triệt hạ rừng phòng hộ. Ảnh: Cảnh Thắng

Sau khi tiếp cận hiện trường tại dãy núi Khu Gạo thuộc tiểu khu 867 - nơi giáp ranh giữa rừng của xã Kỳ Tân với các xã Tây Thành và Quang Thành (huyện Yên Thành), PV chứng kiến hàng chục ha rừng phòng hộ với nhiều cây gỗ như dẻ, dổi, trường… có đường kính khá lớn bị đốn hạ không thương tiếc. Đặc biệt có một số cây gỗ có đường kính khoảng 40-50cm cũng bị cưa sát đất. Những loại cây gỗ to và có giá trị kinh tế hầu như đều bị lâm tặc cắt xẻ và vận chuyển ra ngoài tiêu thụ theo những con đường đất mới được mở vào khu rừng phòng hộ này.

 87,3ha rung phong ho o nghe an bi san phang hinh anh 2

Hàng chục ha rừng phòng hộ bị đốt để trồng keo. Ảnh: Cảnh Thắng

Trao đổi với Dân Việt, ông Đào Văn Minh (trú tại xóm 1, xã Kỳ Tân, huyện Tân Kỳ, Nghệ An) bức xúc: “Những cánh rừng phòng hộ trên địa bàn được người dân chúng tôi bảo vệ và chăm sóc cẩn thận. Vậy mà không hiểu lý do vì sao mà lâu nay rất nhiều lâm tặc ngang nhiên vào đây chặt phá, sau đó đốt và trồng keo... Sự việc đã diễn ra trong một thời gian dài. Chúng tôi đã báo lên chính quyền địa phương nhưng không một cơ quan chức năng nào xử lý”.

Theo phản ánh của người dân, diện tích rừng phòng hộ đã bị phá từ khoảng tháng 9.2016 đến nay. Diện tích này đang ngày càng tăng và mở rộng để trồng keo. Theo ghi nhận của PV tại hiện trường, dấu vết chặt hạ còn khá mới. Đi dọc theo con đường mới được mở xẻ dọc dãy núi là hàng chục hố than mới được lâm tặc đốt nhưng đã vận chuyển ra khỏi hiện trường.

 87,3ha rung phong ho o nghe an bi san phang hinh anh 3

Hiện trường vụ việc. Ảnh: Cảnh Thắng

Con đường đất mà Ban quản lý rừng phòng hộ Tân Kỳ bỏ hàng trăm triệu đồng để mở với mục đích “tuần tra, bảo vệ rừng” vô tình trở thành “cung đường phá rừng” khi hàng ngày lâm tặc ung dung đưa xe ô tô tải, xe máy đi trên con đường này để đốn hạ nhiều ha rừng phòng hộ.

Chính quyền ở đâu?

Tình trạng lâm tặc phá hàng chục ha rừng phòng hộ đầu nguồn tại tiểu khu 867 thuộc địa phận xã Kỳ Tân, huyện Tân Kỳ, Nghệ An, đã diễn ra hơn 1 năm nay, tuy nhiên đến nay không một cơ quan chức năng nào quyết liệt xử lý.

Thống kê của UBND xã Kỳ Tân, số diện tích rừng phòng hộ đầu nguồn bị tàn phá là 87,3ha. Chính quyền xã nhiều lần vào cuộc xử lý lâm tặc nhưng việc phá rừng vẫn diễn ra khiến cho nhiều người dân bức xúc.

 87,3ha rung phong ho o nghe an bi san phang hinh anh 4

Tiểu khu 867, thuộc địa phận xã Kỳ Tân, bị lâm tặc phá 87,3ha rừng phòng hộ đầu nguồn. Ảnh: Cảnh Thắng

Trao đổi với Dân Việt, ông Hoàng Văn Tình, ở xóm 1, xã Kỳ Tân là chủ rừng bức xúc: “Tôi nhận khoán bảo vệ 8,4ha rừng phòng hộ nơi đây, nhưng suốt 2 năm qua, không hiểu lâm tặc từ đâu đến ngang nhiên chặt phá rừng. Nhiều lần tôi bắt gặp họ phá rừng, tôi yêu cầu họ dừng lại nhưng họ vẫn cứ phá. Tôi có báo lên chính quyền địa phương và Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Tân Kỳ nhưng cũng không ăn thua. Hiện, số diện tích rừng phòng hộ do tôi quản lý thành diện tích trồng keo hết cả rồi”.

 87,3ha rung phong ho o nghe an bi san phang hinh anh 5

Con đường “tuần tra, bảo vệ rừng” vô tình trở thành con đường phá rừng?. Ảnh: Cảnh Thắng

Ông Trần Văn Đông-Chủ tịch UBND xã Kỳ Tân, huyện Tân Kỳ, vô cùng bức xúc trước hàng động ngang nhiên của lâm tặc nhưng không được các cấp chính quyền xử lý.

“Thời gian qua, rừng phòng hộ tại xã tôi quản lý bị lâm tặc phá gần hết. UBND xã đã nhiều lần báo cáo lên Ban Quản lý rừng phòng hộ, Kiểm lâm huyện và UBND huyện nhưng họ không có biện pháp nào giải quyết dứt điểm. Trong khi chủ rừng là Ban Quản lý rừng phòng hộ Tân Kỳ thì thiếu quyết liệt. Kiểm lâm Tân Kỳ thì không bắt được vụ nào. Những người có trách nhiệm tỏ ra thờ ơ" -ông nói.

Cũng theo ông, quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành của huyện ký ban hành từ tháng 6.2017 nhưng đến nay đã gần 3 tháng trôi qua không hiểu lý do gì mà đoàn vẫn chưa vào hiện trường. Hiện, diện tích rừng phòng hộ thuộc địa bàn xã ngày càng bị thu hẹp, nếu cứ để như thế này thì một hai năm nữa, rừng bị phá hết.

 87,3ha rung phong ho o nghe an bi san phang hinh anh 6

Rừng phòng hộ đầu nguồn bị phá không thương tiếc. Ảnh :Cảnh Thắng

Trong khi đóông Cao Tiến Hạnh-Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Tân Kỳ giải thích: “Việc phá rừng phòng hộ tại xã Kỳ Tân đã diễn ra lâu nay trong một thời gian dài, nhưng do các cấp, các ngành không vào cuộc quyết liệt nên rất khó xử lý dứt điểm".

Nhận thấy sự việc phá rừng diễn biến vô cùng phức tạp, phóng viên đã liên hệ và đặt lịch làm việc với ông Đặng Thọ Xuân-Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ nhưng ông này nói đang bận và không có thời gian làm việc với phóng viên.

Theo báo cáo của UBND xã Kỳ Tân, huyện Tân Kỳ, Nghệ An, ngày 20.6.2017 toàn xã có 729,95ha rừng phòng hộ. Tất cả số diện tích rừng trên đều được giao khoán cho các hộ dân khoanh trồng và bảo vệ... Đến nay số diện tích rừng phòng hộ đầu nguồn thuộc địa bàn xã Kỳ Tân bị chặt phá lên đến 87,3ha.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng 18.10, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi tiếp...
Năm 2014 và 2015, ông Nguyễn Quang Dũng – Vụ trưởng Vụ Tiền lương,...
"Theo những gì tôi nắm được khi còn công tác, nếu có vi phạm thì nhà...