Thứ Sáu, ngày 21/02/2020 04:12 AM (GMT+7)

"Các loại bệnh do virus gây ra có thể tự khỏi trong 7-10 ngày nếu không có biến chứng"

authorHoàng Thành Thứ Bảy, ngày 15/02/2020 07:41 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Nguyễn Thanh Hải - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, tất cả các bệnh do virus gây ra đều chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, bệnh có thể tự khỏi trong 7-10 ngày nếu không có biến chứng.

   

Thông tin được ông Hải đưa ra tại cuộc họp báo thông tin về công tác ứng phó và ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc tổ chức chiều 14/2.

Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, từ 23/1, UBND tỉnh đã có chỉ đạo các sở, ngành, địa phương phòng chống dịch, đến ngày 30/1 (tức mùng 6 Tết), UBND tỉnh, Sở Y tế tổ chức cuộc họp khẩn cấp triển khai các kế hoạch khẩn đáp ứng phòng chống dịch trên địa bàn, lúc này chưa có trường hợp nào ở Vĩnh Phúc bị nhiễm.

Đến khoảng 17h cùng ngày, Sở Y tế nhận được thông tin về trường hợp nhiễm virus corona đầu tiên, là 1 trong 8 công nhân ở Bình Xuyên đi tập huấn tại Vũ Hán, Trung Quốc về nước. Ngay sau đó, Tỉnh ủy đã triệu tập họp khẩn để chỉ đạo, triển khai các công tác ứng phó với dịch bệnh.

"Từ đêm mùng 6 Tết đến nay, các cơ quan chức năng của tỉnh đã vào cuộc quyết liệt nhằm bao vây, khoanh vùng, phát hiện các nguy cơ để khống chế dịch bệnh.

Có những cuộc họp đến 22h, có những cuộc họp bắt đầu từ 6h sáng của Ban Thường vụ Tỉnh ủy để chỉ đạo công tác phòng chống dịch. Các địa phương cũng triển khai vào cuộc rất tích cực không chỉ ở địa bàn huyện Bình Xuyên mà cả ở cả các địa bàn khác” - ông Hải thông tin.

 "cac loai benh do virus gay ra co the tu khoi trong 7-10 ngay neu khong co bien chung" hinh anh 3

Ông Nguyễn Thanh Hải - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc.

Đáng chú ý, ông Hải nhấn mạnh rằng: Vĩnh Phúc là tỉnh đầu tiên điều trị cho bệnh nhân thành công ở tuyến cơ sở. Bệnh Covid-19 do virus thuộc họ corona gây ra, cùng nhóm với bệnh SARS, H5N1, MERS... Tất cả các bệnh do virus gây ra đều chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, bệnh có thể tự khỏi trong 7-10 ngày nếu không có biến chứng.

Thực tế cho thấy hầu hết những bệnh nhân ở Trung Quốc tử vong đều do có các bệnh nền như: suy thận, suy tim hoặc những bệnh kèm theo... 

“Nhiều khi vào bệnh viện người dân nghe nói hết thuốc chữa thì đã thấy nguy hiểm rồi nhưng lại nghe bệnh này không có thuốc chữa thì càng sợ. Song, ở đây tôi muốn nhấn mạnh là tất cả các bệnh do virus gây ra đều chưa có thuốc điều trị đặc hiệu chứ không phải chỉ duy nhất bệnh Covid-19 mới không có thuốc chữa, bệnh có thể tự khỏi trong 7-10 ngày nếu không có biến chứng nguy hiểm” - ông Hải nói.

Theo Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc, hiện tỉnh còn 73 trường hợp đang cách ly tại các cơ sở y tế, trong đó, có 72 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm, 4 trường hợp đã xét nghiệm xác định dương tính với Covid-19, 29 trường hợp âm tính, 29 trường hợp đang chờ kết quả…

Số liên quan tiếp xúc gần là 339 trường hợp, 178 trường hợp đã được lấy mẫu theo dõi. Số trường hợp tiếp xúc gần nhưng đã qua 14 ngày theo dõi tiếp xúc có 194 trường hợp không có triệu chứng. 

Phó giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc khẳng định, tỉnh không chủ quan mà đã có nhiều giải pháp đề phòng trong tiếp nhận, điều trị, kể cả trường hợp phải đưa bệnh viện dã chiến vào hoạt động. 

“Với tinh thần chống dịch như chống giặc, hiện nay, với các biện pháp tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai quyết liệt trong thời gian qua, có thể nói tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát. Chúng tôi cũng đã có những tổ phản ứng nhanh, trực 24/24h để chống dịch, hi vọng bệnh sẽ kết thúc trong thời gian tới” - ông Hải nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ Công an đã tổ chức Lễ Công bố quyết định của Chủ tịch nước về...
Chiều 19/2, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND Hà Nội đã thông...
Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Trung tâm Y tế quận Sơn Trà, Đà...