Thứ Hai, ngày 10/12/2018 13:33 PM (GMT+7)

Bị sứ quán từ chối Visa, thí sinh có nguy cơ lỡ kỳ thi quốc tế

authorCảnh Thắng Thứ Tư, ngày 02/05/2018 18:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là trường hợp của em Mai Nhật Anh, học sinh 12 A2, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An), một trong hai tác giả của dự án “Hệ thống chưng cất nước mặn thành nước ngọt với kỹ thuật chân không bằng bơm thủy lực bởi năng lượng sóng biển” được chọn thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế năm 2018.

   

Trước đó, tại Cuộc thi KHKT học sinh trung học cấp quốc gia 2018, dự án “Hệ thống chưng cất nước mặn thành nước ngọt với kỹ thuật chân không bằng bơm thủy lực bởi năng lượng sóng biển” của hai em Phùng Văn Long và Mai Nhật Anh (học sinh lớp 12A2, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu) đã giành giải Nhất.

Vượt qua vòng thuyết trình bằng tiếng Anh, dự án là một trong 8 dự án của cả nước được Bộ GD&ĐT chọn để đến với cuộc thi KHKT quốc tế tại Hoa Kỳ. Đây cũng là lần đầu tiên các học sinh ở Nghệ An có dự án lọt vào sân chơi rộng lớn này.

 bi su quan tu choi visa, thi sinh co nguy co lo ky thi quoc te hinh anh 1

Hai em học Phùng Văn Long và Mai Nhật Anh nghiên cứu tìm cách nâng cao công suất hệ thống chế nước ngọt từ nước mặn. Ảnh: Cảnh Thắng

Tuy nhiên, chiều 2.5, thầy Mai Văn Quyền – giáo viên trực tiếp hướng dẫn cho hai học sinh cho biết: Qua hai lần phỏng vấn visa, chỉ có học sinh Phùng Văn Long và hai quan sát viên của đoàn Nghệ An được Đại sứ quán Mỹ cấp visa. Các thành viên còn lại, trong đó có em Mai Nhật Anh và thầy giáo hướng dẫn trực tiếp bị từ chối.

Điều này dẫn đến nguy cơ dự án dự thi KHKT quốc tế của hai em bị hủy bỏ. Lý do trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đăng ký với ban tổ chức cuộc thi dự án có 2 tác giả. Việc chỉ có một tác giả tham dự sẽ là vi phạm quy chế cuộc thi.

Chia sẻ về sự việc này, thầy Ngô Sỹ Thủy – Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Phan Bội Châu cũng cho biết: Chúng tôi không rõ lý do vì sao Đại sự quán từ chối cấp visa bởi các câu hỏi phỏng vấn nội dung khá đơn giản và mỗi người chỉ hỏi chưa đến 1 phút. Việc không được tham dự cuộc thi là điều rất đáng tiếc đối với không chỉ 2 em Văn Long và Nhật Anh, mà với cả nhà trường và ngành giáo dục tỉnh Nghệ An.

 bi su quan tu choi visa, thi sinh co nguy co lo ky thi quoc te hinh anh 2

Hai em học Phùng Văn Long và Mai Nhật Anh cũng thầy giáo hướng dẫn nghiên cứu tìm cách nâng cao công suất hệ thống chế nước ngọt từ nước mặn. Ảnh: Cảnh Thắng

Đoàn Nghệ An cũng đã xin sự hỗ trợ từ phía Bộ Giáo dục và Đào tạo can thiệp. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn chưa có kết quả.

Theo kế hoạch, ngày 11.5, đoàn Việt Nam sẽ bay sang Hoa Kỳ và ngày 13.5 cuộc thi sẽ chính thức được khai mạc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không cho con gái 10 tuổi đi tập văn nghệ, nhưng cô bé "chống lệnh"...
Đêm hôm qua, đêm hôm nay và nhiều đêm nữa, tiếng khóc của ba đứa...
Thấy hai kẻ vừa giật điện thoại của mình ở ngã tư, nữ sinh âm thầm...