Thứ Tư, ngày 22/01/2020 09:56 AM (GMT+7)

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Lương của vợ cũng có thể chuyển cho tôi”

authorThành An Thứ Hai, ngày 16/12/2019 17:22 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Lương của vợ cũng có thể chuyển cho tôi” - Bộ trưởng Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Đào Ngọc Dung cho biết tại buổi họp báo Công bố lệnh của Chủ tịch Nước với các Luật đã được Quốc hội khóa XIV, kỳ họp thứ 8 thông qua.

   

Cụ thể, trả lời câu hỏi của báo giới về ý kiến của Bộ trưởng xung quanh việc “lương của chồng có thể chuyển cho vợ”, ông Đào Ngọc Dung cho rằng “cái này hoàn toàn hợp pháp nếu có sự thỏa thuận” giữa người vợ và người chồng.

“Việc này rất đơn giản. Kể cả lương của vợ cũng có thể chuyển cho tôi. Cái này là do hai vợ chồng thỏa thuận”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Người đứng đầu ngành LĐTBXH cũng cho rằng, việc “lương của chồng có thể chuyển cho vợ”, có thể giải quyết tình trạng “lương của tôi, cứ phải chuyển vào tài khoản của tôi rồi tôi lại phải đưa cho vợ. Tôi thấy thuận lợi hơn thì tôi phải chuyển cho vợ để kiểm soát. Như vậy là càng tốt, không có vấn đề gì”.

 bo truong dao ngoc dung: “luong cua vo cung co the chuyen cho toi” hinh anh 1

Bộ trưởng LĐTBXH Đào Ngọc Dung trả lời báo chí trong buổi họp báo. (Ảnh: Thành An)

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng trả lời một số câu hỏi của báo chí về các vấn đề được dư luận quan tâm trong Luật mới này, đó là tăng tuổi hưu đối với người lao động.

Theo đó tuổi nghỉ hưu trong điều kiện lao động bình thường, nam nghỉ hưu ở tuổi 62 (vào năm 2028) và nữ 60 tuổi (vào năm 2035) theo lộ trình mỗi năm tăng 3 tháng đối với nam và tăng 4 tháng đối với nữ kể từ năm 2021. 

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu được thực hiện trên tinh thần Nghị quyết 28-NQ/TW về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội: Điều chỉnh tuổi hưu chung theo lộ trình chậm.

Ông Dung cho rằng, việc điều chỉnh tuổi hưu là xu hướng của nhiều quốc gia, đặc biệt là trong bối cảnh già hóa dân số. Hiện chúng ta thực hiện đa mục tiêu, trước hết là vì mục tiêu tăng trưởng kinh tế, giải quyết công ăn việc làm cho giới trẻ, thích ứng với già hóa dân số.

Đặc biệt, Việt Nam đang là quốc gia có tốc độ già hóa dân số cao. Việc điều chỉnh tuổi hưu nhằm đảm bảo sự phát triển, bảo toàn quỹ bảo hiểm xã hội, đảm bảo rút dần khoảng cách chênh lệnh về giới, tiến tới tuổi nghỉ hưu của nam, nữ có thể cân bằng.

“Việc điều chỉnh tuổi hưu chưa bao giờ là dễ với bất cứ quốc gia nào”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Người đứng đầu ngành LĐTBXH cũng cho hay, việc điều chỉnh tuổi hưu từ đa mục tiêu như vậy phải kèm theo sửa đổi rất nhiều luật liên quan như Luật Bảo hiểm xã hội, Luật việc làm…

Về lương, từ 1/1/2021, tinh thần chung là tách bạch lương công chức, viên chức và lương hưu. Lương hưu lấy từ nguồn Bảo hiểm xã hội (BHXH), lương công chức, viên chức do nhà nước trả.  “Theo cái này, lương hưu sẽ lấy từ quỹ BHXH. Như vậy, chúng ta có thể phân loại ra có những đối tượng người nghỉ hưu sẽ được quan tâm cao hơn”, ông nói.

Xem bình luận
Nguyên tắc ai đi làm người đó phải đc nhận tiền, trừ các trưòng hợp có vấn đề đặc biệt, sao lại có...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã tạm đình chỉ công tác bác sĩ...
Nữ nhân viên Trung tâm Y tế huyện Ea Súp (Đắk Lắk) vừa bị kỷ luật...
Thấy một bà bán hoa quả rong ngồi trước lối vào nhà, người phụ nữ...