Thứ Tư, ngày 19/09/2018 18:34 PM (GMT+7)

Bộ Y tế lên tiếng vụ chở thi thể bằng xe máy ở Sơn La

authorD.V Thứ Năm, ngày 15/09/2016 14:47 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có văn bản yêu cầu Sở Y tế Sơn La xác minh, làm rõ thông tin chở thi thể bằng xe máy.

   

 bo y te len tieng vu cho thi the bang xe may o son la hinh anh 1

Hình ảnh thi thể chị Lò Thị P. cuốn trong chiếu chở trên chiếc xe máy được chụp trên đoạn đường qua TP. Sơn La (tỉnh Sơn La) vào chiều ngày 12/9 đang khiến dư luận rất xót xa.

Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê đã có văn bản gửi Sở Y tế tỉnh Sơn La yêu cầu khẩn trương xác minh thông tin về sự việc.

Cục cũng yêu cầu xác định rõ trách nhiệm của Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Sơn La trong việc "Tổ chức thăm hỏi người bệnh và người nhà người bệnh để nắm bắt thông tin tình hình sức khỏe, hoàn cảnh khó khăn của người bệnh, xác định mức độ và có phương án hỗ trợ về tâm lý, xã hội và tổ chức thực hiện" theo quy định tại Điều 2, Thông tư số 45/2015/TT - BYT ngày 26.11.2015 của Bộ Y tế quy định về nhiệm vụ và hình thức tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác xã hội của Bệnh viện.

Xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân theo quy định (nếu có sai phạm). Đồng thời, báo cáo kết quả xử lý về Cục Quản lý khám chữa bệnh trước ngày 23.9.2016 để tổng hợp báo cáo lãnh đạo Bộ.

Trước đó, trao đổi với Tri thức trẻ, Giám đốc Sở Y tế Sơn La Lầu Sáy Chứ và Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Sơn La đều khẳng định, không có việc chị Lò Thị P. tử vong tại bệnh viện mà không được bệnh viện quan tâm giúp đỡ.

Theo đó, chị Lò Thị P. bị bệnh lao phổi và HIV nghi ngờ đang nằm điều trị tại bệnh viện.

Tuy nhiên, đến ngày 12.9, sức khỏe yếu, dù bệnh việc đã giải thích phải nằm lại điều trị nhưng gia đình không đồng ý, đã viết đơn xin xuất viện và đưa chị P. về nhà.

Nhưng khi vừa xuất viện về được khoảng 30km, chị P. đã qua đời. Sau đó, do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, gia đình đã đưa thi thể chị P. về bằng xe máy.

Giám đốc BV Lao và bệnh phổi tỉnh Sơn La Lương Văn Tuận cũng cho biết trên Vietnamnet, bệnh nhân Lò Thị P. (40 tuổi) được chuyển lên điều trị từ ngày 29.8.

"Quá trình điều trị, bệnh nhân được hưởng tất cả các chế độ và được bệnh viện rất quan tâm, chăm sóc ở hộ lý cấp 1", Giám đốc BV nói.

"Bệnh nhân có chồng đã tử vong vì HIV. Bệnh nhân đến bệnh viện trong tình trạng suy kiệt rất nặng, không đi đứng được, thậm chí gọi thì hiểu nhưng không nói được, 40 tuổi nhưng chỉ có 32 kg... Bệnh viện đã cấp cứu rất tích cực.

Quá trình điều trị các y, bác sỹ ở khoa đã rất cố gắng và khi giao ban, lãnh đạo viện cũng có lưu ý về trường hợp này. Sau vài ngày điều trị, bệnh nhân đã khỏe lên, đi lại, nói rất tốt.

Tuy nhiên, trong quá trình điều trị dù bệnh viện hướng dẫn nhưng bệnh nhân đi ra ngoài tắm rửa gì đó, không giữ gìn nên quay về bị cảm và các y, bác sỹ lại tích cực điều trị....", lời bác sỹ Tuận.

Cũng theo bác sỹ Tuận, khi diễn biến sức khỏe bệnh nhân đang nặng thì gia đình xin cho về vì không có người chăm sóc, do bố của chị P. năm nay đã hơn 80 tuổi.

"Bệnh viện có giải thích là do bệnh tình nặng và đang được điều trị đặc biệt nên bệnh nhân phải ở lại viện theo dõi. Nhưng người nhà tập trung vào nói là phải cho về chứ nặng như thế sợ khó qua khỏi.

Các y bác sỹ vẫn tiếp tục giải thích nhưng người nhà dứt khoát không hợp tác", bác sỹ Tuận nói thêm.

Bệnh nhân ra viện vào khoảng 10h30' ngày 12.9.

Giám đốc BV khẳng định: Khi bệnh viện giải thích thì người nhà nói tự đưa về. Lúc đó có một người ở lại thanh toán các chi phí còn một người lẳng lặng đưa bệnh nhân về.

Trên đường về thì xảy ra sự việc đáng tiếc như vậy thì đúng là bệnh viện cũng không nắm được. Đây là sự việc mà không ai mong muốn cả, chúng tôi cũng rất đau xót...".

Thông tin trên Trí thức trẻ cho biết, gia đình chị Lò Thị P. có hoàn cảnh vô cùng khó khăn.

Năm 2008, chị P. kết hôn với một người đàn ông gốc Lai Châu, sau đó hai người sống ở địa chỉ trên. Năm 2010, hai vợ chồng sinh được cô con gái đầu lòng tên là Bạc Thị Bó. 

1 năm sau chồng chị đã qua đời vì bệnh HIV. Chị P. vốn sức khỏe yếu, sau sự ra đi đột ngột của chồng càng trở nên ốm yếu hơn rất nhiều. Đến năm 2016, chị phát hiện mắc bệnh lao phổi, nhưng vì điều kiện kinh tế quá khó khăn, chị không có tiền đi điều trị.

Đợt vừa rồi, bệnh quá nặng, chị vay mượn được ít tiền, đánh liều vượt gần trăm cây số lên Bệnh viện Lao phổi Sơn La để thăm khám, điều trị. Nhưng vì bệnh tình ngày một nặng, ngày 12.9, sau khi gia đình xin ra viện, trên đường đưa về nhà, chị P. qua đời.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong ánh sáng nhấp nháy từ những chiếc đèn công suất lớn không...
Cơ quan công an đang vào cuộc xác minh, làm rõ vụ việc trưởng đồn...
Theo ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó...