Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 09:14 AM (GMT+7)

Chủ tịch Đà Nẵng “buồn” vì thủ tục cấp xã, phường còn lắm nhiêu khê

authorĐình Thiên Thứ Năm, ngày 06/10/2016 06:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Cán bộ xã phường cứ đúng 5 giờ kém 5 phút là đóng cửa cắp đít về, mặc kệ cho người dân đợi làm thủ tục đến từ đâu, họ đi bao xa…TP.Đà Nẵng có thương hiệu về cải cách thủ tục hành chính đó thật, nhưng sao cấp xã, phường vẫn còn lắm nhiêu khê…”

   

Đó là trải lòng của Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng - Huỳnh Đức Thơ khi nói về nạn quan liêu phường xã vẫn còn “nhức nhối” trên địa bàn thành phố này tại buổi làm việc giữa các lãnh đạo của UBND thành phố với các Giám đốc Sở và Chủ tịch UBND quận huyện vào ngày 5.10.

Ông Thơ cho rằng, Đà Nẵng liên tiếp đứng đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI trong nhiều năm, trong đó có chỉ số về cải cách thủ tục hành chính. Tuy nhiên, đi vào thực tiễn vẫn có nhiều bất cập, còn tệ nạn quan liêu gây khó dễ cho các cá nhân và tổ chức.

 chu tich da nang “buon” vi thu tuc cap xa, phuong con lam nhieu khe hinh anh 1

Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ yêu cầu xử lý nạn quan liêu xã phường (Ảnh: Đình Thiên)

“Tôi đi thực tế và cũng nghe rất nhiều người phản ánh việc cán bộ cấp xã,  phường cứ đúng 5 giờ kém 5 phút là đóng cửa cắp đít về, mặc kệ cho người dân đợi làm thủ tục đến từ đâu, họ đi bao xa…Còn tình trạng người dân chưa hiểu biết quy định, văn bản khi hỏi cán bộ thì không được trả lời, thậm chí có lời nói khó nghe. TP.Đà Nẵng có thương hiệu về cải cách hành chính đó thật, nhưng sao cấp xã phường vẫn còn lắm nhiêu khê…”, ông Thơ lo lắng.

Để giải quyết vấn nạn này, ông Thơ yêu cầu các đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra, thậm chí kiểm tra đột xuất để xử lý những cán bộ này. Đồng thời, ông Thơ chỉ đạo Sở Nội vụ bắt buộc các đơn vị thường tiếp xúc giải quyết thủ tục hành chính cho cá nhân tổ chức ghi dòng chữ lớn tại phòng làm việc “Công dân có quyền yêu cầu cán bộ công chức chỉ dẫn các thủ tục cần thiết”.

Ông Thơ tâm đắc: “Cần phải mạnh dạn lên tiếng, không có chuyện “tốt khoe xấu che” và có các biện pháp sáng tạo hơn để đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Không thể thỏa mãn và không thể dừng lại”.

Tại buổi làm việc này một số điểm còn thiếu sót trong việc tạo điều kiện thông thoáng hơn cho doanh nghiệp khi đầu tư vào địa bàn TP.Đà Nẵng đã được phản biện sâu sắc.

 chu tich da nang “buon” vi thu tuc cap xa, phuong con lam nhieu khe hinh anh 2

Để đẩy mạnh hơn việc cải cách thủ tục hành chính, nhiều lãnh đạo Đà Nẵng góp ý kiến thẳng thắn (Ảnh: Đình Thiên)

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Phó giám đốc Sở KHĐT cho rằng, “hiện phần mềm giải quyết hành chính liên thông giữa các sở ban ngành được hoạt động rất tốt. Còn khâu mất thời gian nhất vẫn nằm ở Văn phòng UBND thành phố. Tuy nhiên, hiện nay doanh nghiệp đã cảm nhận được sự giúp đỡ tạo điều kiện của chính quyền đối với họ”. Đồng tình với ý kiến của bà Hương, ông Nguyễn Quang Thanh - Giám đốc Sở TTTT  thông tin, hệ thống chính quyền điện tử được các sở ngành sử dụng nhiều, nhưng ở Văn phòng UBND thành phố vẫn còn bất cập, cần được lưu ý hơn.

Thay mặt Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng, ông Trần Đình Quỳnh - Chánh Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng nhận khuyết điểm về việc phần mềm xử lý văn bản của văn phòng chưa kịp với nhu cầu của thực tiễn. Ông Quỳnh khẳng định “trong tháng tới sẽ giải quyết dứt điểm hệ thống phần mềm của văn phòng”.

Ngoài ra ông Quỳnh cũng thẳng thắn chỉ ra những thiếu sót khiến thủ tục của các doanh nghiệp giải quyết chậm trễ.

Theo ông Quỳnh, “hiện có nhiều doanh nghiệp, kể cả sở ngành gửi hồ sơ văn bản vượt cấp. Bên cạnh đó còn nhiều hồ sơ, văn bản chưa đúng quy phạm. Sở KHĐT cần hướng dẫn doanh nghiệp, Sở ngành gửi đúng địa chỉ, địa điểm để tránh mất thời gian, gửi về một đầu mối để dễ quản lý, theo dõi”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phụ nữ ở TP.Huế (Thừa Thiên- Huế) "tố" sư thầy quan hệ trai gái...
Liên quan đến sự việc một nữ sinh viên năm 4 sinh con, rồi ném qua...
Sau khi tiến hành đấu tranh, Đinh Thị V.A. thừa nhận sau khi sinh...