Thứ Sáu, ngày 06/12/2019 03:08 AM (GMT+7)

Chủ tịch Quốc hội đánh giá thế nào về 4 Bộ trưởng trả lời chất vấn?

authorLương Kết Thứ Năm, ngày 06/06/2019 10:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) 9 giờ 30 phút sáng nay (6/6), Quốc hội kết thúc chất vấn và trả lời dành cho Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. Mỗi khi kết thúc phần trả lời chất vấn của một Bộ trưởng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đều có tóm lược và đánh giá.

   

 chu tich quoc hoi danh gia the nao ve 4 bo truong tra loi chat van? hinh anh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (ảnh Lê Hiếu).

Theo Chủ tịch Quốc hội, tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã có 34 ĐBQH đặt câu hỏi, 9 ĐBQH tranh luận, còn 32 ĐBQH chưa có thời gian đặt câu hỏi tại hội trường.

Đối với nhóm vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng tham gia giải trình, làm rõ một số nội dung các ĐBQH nêu.

 chu tich quoc hoi danh gia the nao ve 4 bo truong tra loi chat van? hinh anh 2

Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện (ảnh Lê Hiếu).

“Phiên chất vấn diễn ra khá sôi nổi với tinh thần trách nhiệm xây dựng các ĐBQH đã đặt câu hỏi thẳng thắn, tích cực tranh luận làm rõ vấn đề. Đây là lần thứ hai Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trả lời chất vấn trước Quốc hội. Bộ trưởng cơ bản nắm chắc tình hình, thực trạng những vấn đề bức xúc thuộc lĩnh vực quản lý và nghiêm túc nhận trách nhiệm về những tồn tại, hạn chế và cũng đã đề xuất ra những giải pháp để giải quyết. Tuy nhiên một số nội dung trả lời của Bộ trưởng còn dài, giải pháp có điểm còn chung chung nên phần nào chưa làm hài lòng một số ĐBQH.”, Chủ tịch Quốc hội nói.

 chu tich quoc hoi danh gia the nao ve 4 bo truong tra loi chat van? hinh anh 3

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể (ảnh Lê Hiếu).

Về phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể, có 44 ĐBQH đặt câu hỏi, 6 ĐBQH tranh luận. Còn 22 đại biểu chưa có thời gian đặt câu hỏi xin gửi câu hỏi đến Bộ trưởng.

Phiên chất vấn đối với các vấn đề thuộc lĩnh vực giao thông đã diễn ra sôi nổi; các ĐBQH đã đặt câu hỏi ngắn gọn, đi thẳng vào nội dung và có một số ý kiến tranh luận để làm rõ vấn đề.

“Đây là lần thứ hai trả lời chất vấn trước Quốc hội, với kinh nghiệm trong quản lý, điều hành, Bộ trưởng đã nắm chắc vấn đề, trả lời rõ ràng, thẳng thắn nhận trách nhiệm về những tồn tại, hạn chế của ngành trong thời gian vừa qua vàcó những giải thích, lý giải về các nguyên nhân khách quan, chủ quan cho những tồn tại, bất cập, đưa ra những cam kết, giải pháp và lộ trình cụ thể để thực hiện”, Chủ tịch Quốc hội nói.

 chu tich quoc hoi danh gia the nao ve 4 bo truong tra loi chat van? hinh anh 4

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà (ảnh Lê Hiếu).

Đối với phiên chất vấn với Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, có 49 ĐBQH đặt câu hỏi, có 9 ĐBQH tranh luận. Phiên chất vấn diễn ra sôi nổi, các đại biểu đã đặt câu hỏi tập trung, đi thẳng vào vấn đề mà xã hội đang quan tâm, theo tinh thần đổi mới trong hoạt động chất vấn của Quốc hội.

“Đây cũng là lần đầu tiên từ đầu nhiệm kỳ Bộ trưởng Phạm Hồng Hà trả lời chất vấn trước Quốc hội, mặc dù trước đó Bộ trưởng đã có lần trả lời chất vấn trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Bộ trưởng cơ bản bao quát được các nội dung của nhóm vấn đề chất vấn, nắm được tình hình, thực trạng, trả lời hầu hết các vấn đề được ĐBQH nêu, thẳng thắn nhận trách nhiệm với những tồn tại, hạn chế của ngành. Tuy nhiên một số nội dung trả lời còn hơi dài, chưa đi vào trọng tâm, nên có đại biểu còn chưa hài lòng, đặt một số ý kiến tranh luận lại với Bộ trưởng, một số đại biểu hỏi nhưng chưa được trả lời”, Chủ tịch Quốc hội cho biết.

 chu tich quoc hoi danh gia the nao ve 4 bo truong tra loi chat van? hinh anh 5

Bộ trưởng Công an Tô Lâm (ảnh Lê Hiếu).

Về phiên chất vấn với Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, đã có 47 ĐBQH chất vấn, có 11 ĐBQH tham gia tranh luận. Tại phiên chất vấn, các đại biểu Quốc hội đã đặt nhiều câu hỏi rõ ràng, ngắn gọn, đi thẳng vào những nội dung thuộc lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, làm rõ trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Công an, trách nhiệm chung của các Bộ, ngành.

“Đây là lần đầu Bộ trưởng Bộ Công an trả lời chất vấn trước Quốc hội, với tinh thần trách nhiệm cao cùng với kinh nghiệm trong công tác điều hành thời gian qua, Bộ trưởng đã nắm chắc vấn đề, trả lời rõ ràng, thẳng thắn nhận trách nhiệm đối với những mặt còn hạn chế, đưa ra nhiều giải pháp thiết thực trong thời gian tới”, Chủ tịch Quốc hội cho hay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước thông tin chia sẻ về việc "người mặt quỷ" đã bị Công an bắt ở...
Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Phạm Thị Thanh Thủy đã được Ban Bí thư...
Liên quan đến vụ người chồng vác thi thể vợ từ rẫy về nhà, Công an...