Thứ Ba, ngày 20/02/2018 05:26 AM (GMT+7)

Chủ tịch Quốc hội trả lời chất vấn: "Chỉ nước ta mới có"

authorHải Phong ghi Thứ Tư, ngày 18/11/2015 10:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chia sẻ bên hành lang Quốc hội ngay sau phần trả lời chất vấn của Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, TS Nguyễn Sỹ Dũng đã khẳng định như vậy.

   

>> Lần đầu tiên, Chủ tịch Quốc hội trả lời chất vấn

TS Dũng đánh giá: Việc Chủ tịch Quốc hội trả lời chất vấn cho thấy trách nhiệm giải trình rất cao, không ai nằm ngoài trách nhiệm giải trình, kể cả người đứng đầu cơ quan lập pháp. Thực chất, các câu hỏi của đại biểu Trần Du Lịch, Chủ tịch phải trả lời đúng vì nó liên quan tới hoạt động lập pháp.

 chu tich quoc hoi tra loi chat van: "chi nuoc ta moi co" hinh anh 1

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, TS Nguyễn Sỹ Dũng

Nhận định riêng về việc Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đăng đàn trả lời chất vấn của ĐBQH, ông Dũng cho biết thêm: Ở các nước khác không có chuyện Chủ tịch Quốc hội trả lời chất vấn, vì đây là quan hệ giữa hành pháp và lập pháp, chỉ có bên lập pháp chất vấn bên hành pháp. Còn chuyện ĐBQH chất vấn Chủ tịch Quốc hội thì chỉ có trong thực tiễn hoạt động Quốc hội của nước ta mà thôi!

Trong khi đó, đánh giá về phần trả lời của Chủ tịch Quốc hội, ĐB Trần Du Lịch (TP.HCM) cho rằng: Về câu hỏi trách nhiệm đền bù án oan sai, tôi muốn tách ra thành hai loại lỗi công vụ và lỗi cá nhân. Lỗi công vụ là rủi ro khi quản trị nhà nước xảy ra thì nhà nước phải bồi thường. Lỗi cá nhân thì phải lấy tiền cá nhân ra đền bù. Tôi muốn hỏi, pháp luật của ta có làm rõ đâu là lỗi công vụ, đâu là lỗi cá nhân. Chủ tịch Quốc hội khẳng định là luật của ta đã quy định đủ và tôi cũng hài lòng với phần này. Sắp tới hy vọng chúng ta phải làm rõ trong các vụ án oan sai, để rõ đâu là lỗi công vụ, đâu là cá nhân, không để Nhà nước phải đền bù cho những lỗi cá nhân gây ra.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vào lúc 12h4 hôm nay (19.2), tại Km18+806 (địa phận huyện Thường...
Chiều nay (19.2 tức mùng 4 Tết), dòng xe đổ về Hà Nội tăng mạnh...
Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu bảo đảm giao thông thông suốt và an toàn...