Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 12:46 PM (GMT+7)

Công văn tạm dừng chưa đến, gói thầu bị khiếu nại đã... thi công xong!

authorHoàng Hạnh Thứ Tư, ngày 20/01/2016 18:43 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Công văn tạm dừng của UBND tỉnh Cà Mau đã... chậm hơn so với tiến độ thực hiện dự án giữa chủ đầu tư (Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau) với nhà thầu được chọn trúng thầu.

   

Có khuất tất?

Ngày 23.6.2015, UBND tỉnh Cà Mau có Quyết định số 849/QĐ - UBND về việc phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án “Xây dựng cơ sở dữ liệu về hộ tịch” do Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau làm chủ đầu tư (tổng mức đầu tư dự án hơn 4,9 tỷ đồng). Thế nhưng khi mới bắt tay vào thực hiện dự án, ngay tại gói thầu “Cung cấp, lắp đặt trang thiết bị” (trị giá hơn 2,4 tỷ đồng), chủ đầu tư đã bị nhà thầu tham gia đấu thầu khiếu nại.

 cong van tam dung chua den, goi thau bi khieu nai da... thi cong xong! hinh anh 1

Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau.

Theo tài liệu mà phóng viên có được, gói thầu nói trên có 5 nhà thầu tham gia đấu thầu. Ngày 11.12.2015, Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau có thông báo số 183/TB - STP về kết quả lựa chọn nhà thầu. Theo đó, Công ty TNHH Công nghệ tin học Minh Khôi (121, Lý Thường Kiệt, phường 6, TP.Cà Mau) là đơn vị trúng thầu.

Ngày 23.12.2015, Công ty TNHH Tin học và Thương mại Đại Trần Gia (địa chỉ tại TP.HCM, một trong 5 đơn vị tham gia đấu thầu - PV) có công văn kiến nghị Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau làm rõ kết quả lựa chọn nhà thầu. Tuy nhiên, 8 ngày sau khi gửi công văn kiến nghị, nhà thầu không nhận được văn bản trả lời của chủ đầu tư.

Tiếp đó - ngày 30.12.2015, công ty này tiếp tục có công văn kiến nghị lần 2 gửi đến UBND tỉnh Cà Mau, Sở Kế hoạch - Đầu tư và Sở Tư pháp tỉnh này yêu cầu làm rõ một số vấn đề như: Về nội dung thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu, công ty này cho rằng chủ đầu tư chỉ ghi chung chung là công ty không đạt về kỹ thuật, không đúng theo quy định của Luật Đấu thầu; Về thời gian có hiệu lực của hồ sơ đề xuất cũng như thời gian hiệu lực của bảo đảm dự thầu đều không còn hiệu lực tính đến ngày nhận thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu (ngày 11.12.2015)...

Thời gian thực hiện 45 ngày, thi công xong trong... 4 ngày

Sau khi nhận được công văn kiến nghị của Công ty TNHH Tin học và Thương mại Đại Trần Gia, ngày 31.12.2015 UBND tỉnh Cà Mau có công văn số 7437/ UBND - XD “Về việc giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp về kết quả lựa chọn nhà thầu” chỉ đạo Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư xem xét, giải quyết kiến nghị đấu thầu của doanh nghiệp theo quy định. Trường hợp vượt thẩm quyền, đề xuất UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Tiếp đến - ngày 12.1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lâm Văn Bi ký tiếp công văn số 192/UBND - XD “Về việc tạm dừng các hoạt động liên quan đến gói thầu cung cấp, lắp đặt trang thiết bị thuộc dự án Xây dựng cơ sở dữ liệu về hộ tịch” gửi Sở Tư pháp, nêu rõ: “Để không phát sinh các vấn đề có thể gây khó khăn trong thời gian giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp về kết quả lựa chọn nhà thầu, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng các hoạt động liên quan đến việc thực hiện gói thầu cung cấp, lắp đặt trang thiết bị thuộc dự án Xây dựng cơ sở dữ liệu về hộ tịch cho đến khi có kết quả giải quyết kiến nghị”.

Tuy nhiên, công văn số 192 của UBND tỉnh Cà Mau đã chậm hơn so với tiến độ thực hiện dự án giữa chủ đầu tư với nhà thầu được chọn trúng thầu. Bởi chỉ 4 ngày sau khi chủ đầu tư có thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu (ngày 11.12.2015), thì đến ngày 15.12.2015, Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau và Công ty TNHH Công nghệ tin học Minh Khôi đã ký kết hợp đồng kinh tế số 10/HĐ - STP để thực hiện cung cấp và lắp đặt trang thiết bị cho dự án, thời gian thực hiện theo hợp đồng là 45 ngày. Nhưng, nhà thầu được chọn gấp rút triển khai dự án với thời gian thi công chỉ trong 4 ngày (từ 28 - 31.12.2015). Hiện đã có 101 xã, phường, thị trấn; 9 huyện, thành phố và Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau được thụ hưởng.

Không chỉ riêng gói thầu nói trên, mà ở gói thầu cung cấp, triển khai Phần mềm hộ tịch cũng được sở này ký hợp đồng với đơn vị trúng thầu để triển khai, tập huấn và cài đặt phần mềm cho 32 xã, phường, thị trấn, và 3 huyện cùng Sở Tư pháp.

Ngày 14.1, sở này có báo cáo số 10/BC - STP gửi UBND tỉnh giải thích rằng: Đến thời điểm nhận được công văn số 192/UBND, ngày 12.1 thì việc triển khai gói thầu cung cấp, lắp đặt trang thiết bị đã hoàn thành, nghiệm thu đưa vào vận hành phục vụ cho công tác đăng ký và quản lý hộ tịch tại địa phương… nên việc tạm dừng các hoạt động tiếp theo của dự án tại thời điểm này sẽ gây ảnh hưởng đến hợp đồng đã ký giữa chủ đầu tư và nhà thầu, có thể phát sinh trách nhiệm hậu quả pháp lý của chủ đầu tư trong việc thực hiện hợp đồng đã ký. Đồng thời, làm ảnh hưởng đến công tác đăng ký và quản lý hộ tịch mới được chuyển giao về cấp huyện, xã theo quy định của Luật Hộ tịch, nên xin ý kiến chỉ đạo của tỉnh để chủ đầu tư được tiếp tục triển khai thực hiện dự án.

Trả lời câu hỏi về những nghi vấn khuất tất xoay quanh gói thầu và có hay không việc chủ đầu tư cho thi công khi gói thầu đang bị khiếu nại, ông Nguyễn Thanh Reo - Giám đốc Sở Tư pháp Cà Mau - nói: “Chúng tôi chưa thể cung cấp cho báo chí, vì chúng tôi đang trả lời cho UBND tỉnh để tiếp tục làm việc. Không có chuyện thi công trước gì đâu, báo chí đừng hỏi thêm”.

Xem bình luận
Đúng " Báo chí đừng hỏi thêm" vì hỏi thêm nữa sẽ "bí cổ họng" không trả lời được. UBND tỉnh Cà Mau cần...
Bình luận có 0 phản hồi
không thể hiểu nổi, ở Cà Mau cứ nghe về nghi vấn chia nhau miếng bánh ngọt hoài
Bình luận có 0 phản hồi
Phải coi lại xem có chia nhau lợi ích giữa chủ đầu tư và nhà thầu hay không
Bình luận có 0 phản hồi
Gói thầu 45 ngày thi công 4 ngày. Có vấn đề là cái chắc
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Qua hình ảnh camera an ninh ghi lại, cơ quan chức năng xác định,...
Ngôi nhà 3 tầng của ông Park trong khu nhà chuyên gia ở Mỹ Đình (Hà...
Vụ va chạm khiến cho chị D bị ngã xuống đường. Bất ngờ một chiếc xe...