Thứ Ba, ngày 18/12/2018 18:42 PM (GMT+7)

Cựu PGĐ Sở Nông nghiệp nói gì khi vợ nộp cả "núi tiền"?

authorNgọc Lương Thứ Tư, ngày 06/12/2017 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa Ngô Thị Ánh hỏi bị cáo Phan Minh Nguyệt, nguyên PGĐ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội: Bị cáo có biết việc vợ đã tự nguyện nộp nhiều tỷ đồng giúp bị cáo khắc phục hậu quả?

   

 cuu pgd so nong nghiep noi gi khi vo nop ca "nui tien"? hinh anh 1

Bị cáo Phan Minh Nguyệt, cựu PGĐ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội. (Ảnh: L.K)

Chiều nay (6.12), phiên tòa xét xử bị cáo Phan Minh Nguyệt (SN 1962) và 5 đồng phạm bắt đầu bước vào phần xét hỏi. Bị cáo Nguyệt bị truy tố ra trước TAND TP.Hà Nội về hai tội Tham ô tài sản và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Bị cáo Nguyệt được xác định phạm tội trong thời gian giữ chức vụ Chủ tịch HĐTV, Tổng GĐ Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội (HADICO).

Về hành vi tham ô, Cơ quan tố tụng xác định, mỗi khi cần tiền để sử dụng cá nhân, bị cáo Phan Minh Nguyệt đã chỉ đạo bị cáo Nguyễn Thị Huyền Hảo, giám đốc các xí nghiệp thành viên và cán bộ dưới quyền lập khống, hợp thức hóa chứng từ, rút tiền từ nguồn vốn phục vụ sản xuất và bình ổn giá của Công ty HIDICO để đưa cho Nguyệt. Tổng số tiền bị cáo này đã nhận và chi tiêu sử dụng cá nhân hơn 40,4 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyệt khai không bao giờ sử dụng khoản tiền trên để chi tiêu cá nhân. Bị cáo nói chỉ sử dụng cho công việc của Công ty HADICO. Mỗi lần cần tiền giải quyết công việc, bị cáo Nguyệt chỉ đạo kế toán trưởng hoặc giám đốc một số đơn vị thành viên rút tiền đưa cho bị cáo. Bị cáo cũng thừa nhận việc sử dụng tiền như vậy là trái với nguyên tắc tài chính của doanh nghiệp Nhà nước.

Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa Ngô Thị Ánh cho biết: Đối với tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, gia đình bị cáo đã tự nguyện nộp khắc phục cơ bản hết; đối với hành vi tham ô, đến khi bị cơ quan điều tra phát hiện, khởi tố, bị cáo Nguyệt còn chiếm đoạt hơn 14,9 tỷ đồng. Trong quá trình điều tra, vợ của bị cáo Nguyệt đã tự nguyện nộp hơn 14,9 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

“Bị cáo có biết vợ tự nguyện nộp khoản tiền trên để khắc phục hậu quả?”, thẩm phán Ngô Thị Ánh hỏi.

“Ba năm qua, bị cáo ở trong trại tạm giam nên không biết ở nhà vợ làm việc này”, bị cáo Nguyệt trả lời.

Khi được thẩm phán Ngô Thị Ánh hỏi tiếp: "Bị cáo có tác động gì để vợ nộp khoản tiền trên nhằm khắc phục hậu quả?",  bị cáo Nguyệt cho hay không có tác động gì.

Nghe vị Chủ tọa hỏi: “Đến nay, biết rồi bị cáo có muốn nộp tiền khắc phục hậu quả không?”, bị cáo Nguyệt không trả lời thẳng và nói trăm sự nhờ Hội đồng xét xử xem xét, cái gì bị cáo làm sai thì khắc phục.

Cũng trong chiều nay, Hội đồng xét xử cũng đã xét hỏi các bị cáo Nguyễn Thị Huyền Hảo, nguyên Kế toán trưởng Công ty HADICO; Đỗ Văn Hảo, nguyên Phó Tổng GĐ Công ty HADICO; Đặng Thị Thanh Tâm, nguyên GĐ Chi nhánh Công ty HADICO - Xí nghiệp vườn quả du lịch Từ Liêm, Hà Nội; Dương Thị Chinh, nguyên Kế toán trưởng, nguyên GĐ Chi nhánh Công ty HADICO - Xí nghiệp vườn quả du lịch Từ Liêm và Nguyễn Trọng Hùng, nguyên GĐ Chi nhánh Công ty HADICO - Xí nghiệp Bắc Hà.

Nhận thấy lời khai của các bị cáo có nhiều điểm mâu thuẫn nên HĐXX vào hội ý, sau đó ra tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Theo cáo trạng truy tố, trong thời gian giữ chức Chủ tịch HĐTV và Tổng GĐ Hadico (từ cuối năm 2005 đến đầu 2014), Phan Minh Nguyệt lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, chỉ đạo Nguyễn Thị Huyền Hảo cùng một số bị cáo trong vụ án phá dỡ dãy nhà kho tại Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm để xây 114 gian nhà cùng 14 gian ki-ốt và cho thuê trái phép.

Bằng hành vi nêu trên, bị cáo Nguyệt cùng đồng phạm đã thu về 42,9 tỷ đồng. Trong số tiền đó, các bị cáo để ngoài sổ sách và chi tiêu cá nhân hơn 17,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, trước khi bị khởi tố, Phan Minh Nguyệt đã khắc phục số tiền trên.

Trước khi được bổ nhiệm chức PGĐ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, Phan Minh Nguyệt còn chỉ đạo nhân viên để ngoài sổ sách, kế toán hơn 22 tỷ đồng từ nhiều nguồn khác nhau. Tổng cộng, ở hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, bị cáo Phan Minh Nguyệt cùng đồng phạm đã gây thiệt hại cho Công ty HADICO hơn 51,4 tỷ đồng. Trong quá trình giải quyết vụ án, gia đình bị cáo Nguyệt đã khắc phục hơn 19,5 tỷ đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bà Olga Zhukova, mẹ của cầu thủ Đặng Văn Lâm (thủ môn đội tuyển...
Cách đây 4 tháng khi trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban...
Xung quanh những xôn xao vụ Chủ tịch bị gặp trong nhà nghỉ, sáng...