Thứ Ba, ngày 15/10/2019 21:05 PM (GMT+7)

"9 người bỏ trốn lại Hàn Quốc không thuộc đoàn ngoại giao Quốc hội"

authorLương Kết Thứ Tư, ngày 25/09/2019 16:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trao đổi với PV Dân Việt, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, phía bên Quốc hội đã đề nghị Bộ Công an, Bộ Ngoại giao phối hợp với các cơ quan liên quan của Việt Nam và các cơ quan của Hàn Quốc vào cuộc xử lý vụ 9 người bỏ trốn lại đất nước này từ cuối năm 2018.

   

 "9 nguoi bo tron lai han quoc khong thuoc doan ngoai giao quoc hoi" hinh anh 1

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc (ảnh PV).

Ngày 23/9, Đài truyền hình MBC (Hàn Quốc) đưa tin về 9 người trong phái đoàn kinh tế đi theo đoàn Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu bỏ trốn để ở lại bất hợp pháp tại Hàn Quốc cách đây 10 tháng, đến nay 2 trong số đó đã bị trục xuất.

Liên quan đến việc này, trao đổi với PV, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: Nhóm người bỏ trốn này thuộc thành phần đoàn tham gia sự kiện Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Việt Nam - Hàn Quốc, do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và Phòng Thương mại Công nghiệp Hàn Quốc phối hợp tổ chức. Việc thành lập đoàn và chọn doanh nghiệp, bố trí khách sạn, ăn nghỉ... đều do Bộ Kế hoạch Đầu tư phụ trách.

"Nhân dịp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sang thăm chính thức Hàn Quốc (từ ngày 4 đến 7/12/2018), phía bạn mời Chủ tịch Quốc hội Việt Nam phát biểu tại diễn đàn nêu trên", ông Phúc nói và cho biết thêm, phía Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị cho một số người đi nhờ chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội.

"Họ chỉ đi và về nhờ chuyên cơ. Những người bỏ trốn không thuộc thành phần đoàn ngoại giao của Quốc hội Việt Nam và không được cấp visa ngoại giao", Tổng Thư ký Quốc hội khẳng định.

Vẫn theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, khi Đoàn công tác ra về, khi lên máy bay phát hiện thiếu 9 người, nhưng đến giờ bay rồi chuyên cơ không đợi được. “Chúng tôi đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tìm cách đưa những người này trở về. Đến nay có 2 người về, còn 7 người vẫn trốn”, ông Phúc nói.

Tổng Thư ký Quốc hội cho biết, ngay sau khi sự việc diễn ra, Quốc hội đã đề nghị Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại sứ quán Việt Nam ở Hàn Quốc phối hợp với các cơ quan chức năng của Hàn Quốc vào cuộc xử lý vụ 9 người bỏ trốn để đưa họ về nước. Đến nay có 2 người về, còn 7 người vẫn trốn.

Xem bình luận
Sao không làm ngay khi đoàn về để đến nay báo hàn bêu xấu mới vào cuộc?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ Chính trị đã phân công ông Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng,...
Theo ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng của Ban Tổ chức Trung...
Bệnh nhân bị đa chấn thương do tai nạn giao thông nhảy lầu tự tử từ...