Thứ Tư, ngày 20/02/2019 18:27 PM (GMT+7)

Đà Nẵng: Kiểm soát xây dựng trái phép nhờ "máy bay không người lái"

authorĐình Thiên Thứ Hai, ngày 26/03/2018 16:49 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 26.3, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cùng một số lãnh đạo sở ngành, quận huyện đã tổ chức đối thoại với hàng trăm thanh niên. Trong buổi đối thoại, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho biết, thành phố đã đặt hàng 2 máy bay không người lái để kiểm soát việc xây dựng trái phép.

   

Tại buổi đối thoại, anh Võ Duy Hùng - Bí thư Đoàn trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng đã đặt câu hỏi: “Thành phố đang hướng đến xây dựng thành phố thông minh, thành phố du lịch. Tuy nhiên, hiện nay giao thông của thành phố chưa đáp ứng được yêu cầu đó. Vậy, trong thời gian tới lãnh đạo thành phố có hướng như thế nào để đáp ứng được sự phát triển trên”.

Trả lời câu hỏi trên, Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, giao thông là một bài toàn lớn với thành phố Đà Nẵng, từ giao thông tĩnh, phân luồng, phân tuyến, tăng cường chiến lược hệ thống xe buýt, nghiên cứu cải tạo các nút giao thông, ứng dụng công nghệ thông minh trong việc giám sát giao thông…

 da nang: kiem soat xay dung trai phep nho "may bay khong nguoi lai" hinh anh 1

Thanh niên Đà Nẵng đối thoại với lãnh đạo thành phố Đà Nẵng ngày 26.3. (Ảnh: Đình Thiên)

“Thành phố đang triển khai một số việc lớn như: Đầu tư một số bãi đậu xe ngầm, lắp đặt hệ thống camera giám sát giao thông, giám sát an ninh trật tự… và thành phố sẽ tiến tới quy hoạch chung”, ông Thơ nói.

Cũng theo ông Thơ, liên quan đến vấn đề giao thông có rất nhiều ứng dụng thông minh được các bạn trẻ hiến kế. Vì vậy, ông Thơ mong các bạn trẻ tiếp tục phát huy để xây dựng hệ thống giao thông của thành phố hợp lý hơn.

Còn anh Nguyễn Minh Quân, Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng đã đặt câu hỏi về giải pháp của thành phố trong việc ứng dụng công nghệ, thay thế thiết bị ngoại nhập với giá đắt đỏ.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ không trả lời luôn câu hỏi trên mà bất ngờ hỏi ngược lại: “Vậy bạn có giải pháp gì? Thành phố sẵn sàng đặt hàng bạn về sản phẩm có tính ứng dụng cao và thay thế được thiết bị nhập ngoại”.

 da nang: kiem soat xay dung trai phep nho "may bay khong nguoi lai" hinh anh 2

Bí thư quận Liên Chiểu-Võ Công Chánh đặt hàng thanh niên thiết bị quản lý xây dựng. Ảnh: Đình Thiên

Anh Quân cho biết, một nhóm bạn trẻ của Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng đã nghiên cứu, cải tiến thiết bị của pin sử dụng năng lượng mặt trời lắp trên tàu cá cho ngư dân. Sản phẩm của nhóm đã sẵn sàng để thay thế các thiết bị ngoại nhập hiện nay với giá đắt đỏ.

Chủ tịch Đà Nẵng hoan nghênh ý tưởng của nhóm nghiên cứu này và đề nghị lãnh đạo thành phố tiếp nhận, có cơ chế hỗ trợ để sản phẩm sớm đi vào thực tiễn.

Tại buổi đối thoại, theo đề nghị của Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ, một số sở, ngành cũng đã “đặt hàng” các bạn trẻ những sản phẩm để xây dựng thành phố thông minh.

Ông Võ Công Chánh - Bí thư quận ủy Liên Chiểu cho biết, hiện trên địa bàn, dân nhập cư chiếm 1/3 dân số. Ông Chánh “đặt hàng” các bạn trẻ phần mềm quản lý tạm trú.

Cũng theo ông Chánh, quận Liên Chiểu chưa có phần mềm quản lý đất đai. “Liên Chiểu xin đặt hàng các bạn trẻ làm sao quản lý được biến động những lô đất trống, để chúng tôi chỉ cần nhìn màn hình là biết được, chứ không cần phòng tài nguyên báo cáo”, ông Chánh nói.

Đồng tình với đề nghị của Bí thư quận Liên Chiểu, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng thông tin thêm, thành phố đã đặt hàng 2 "máy bay không người lái" để kiểm soát việc xây dựng trái phép. Cuối năm 2018 các thiết bị này có thể được triển khai.

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, hầu hết các "đơn đặt hàng” mà các sở đưa ra không hẳn đã thông minh, đó cũng chỉ là những ứng dụng bình thường, các bạn trẻ có thể nghiên cứu những đơn hàng này.

 da nang: kiem soat xay dung trai phep nho "may bay khong nguoi lai" hinh anh 3

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, Huỳnh Đức Thơ tỏ rõ sự  kỳ vọng vào thanh niên. Ảnh: Đình Thiên

Kết luận buổi đối thoại, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng nói rằng, xây dựng thành phố thông minh là đề tài rất rộng lớn, đòi hỏi những nỗ lực, cố gắng của của tất cả mọi người.

“Hôm nay, chúng ta phần nào lôi kéo được các bạn trẻ vào xây dựng thành phố thông minh. Rất nhiều những câu hỏi và hiến kế của các bạn đặt ra mặc dù chưa có hệ thống. Nhưng đó là những cái cần suy nghĩ, những bài toán trong quản lý nhà nước mà các sở, ngành gặp phải”, ông Thơ nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trò chuyện với PV Dân Việt, Thượng tướng Võ Tiến Trung, nguyên Ủy...
Nhiều người dân khi đến lễ hội chùa Bà ở Bình Dương khá ngỡ ngàng...
Trong hai ngày 18 – 19.2, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị kiểm điểm...